Cách tăng thời lượng pin trên laptop Windows

Bạn gặp vấn đề với tuổi thọ pin trên máy tính xách tay chạy Windows ? Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để tăng tuổi thọ, tránh chai pin cho laptop của bạn.

Khi máy tính của bạn đã bị chai pin, bạn sẽ luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi mang laptop đi xa khỏi nguồn sạc. Bạn đã làm rất nhiều nhằm kéo dài tuổi thọ pin cho laptop?

Ngày nay công nghệ máy tính ngày càng phát triển, tuổi thọ pin cũng được các nhà sản xuất chú trọng tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên không phải là như thế thì pin của bạn sẽ lúc nào cũng như mới và sẽ không bị chai nữa. Nếu laptop của bạn đang chạy hệ điều hành Windows, thì bạn có thể thực hiện theo những lời khuyên dưới đây để kéo dài tuổi thọ pin cho máy tính của mình.

Thường xuyên cập nhật phần mềm

Microsoft thường xuyên phát hành các bản vá lỗi và cập nhật phần mềm để sửa lỗi và thêm tính năng mới cho Windows. Hãy luôn nhớ rằng Windows luôn luôn hoạt động tốt nhất trên phiên bản mới nhất. Các bản cập nhật không chỉ giúp giữ cho hệ thống của bạn an toàn hơn, mà đôi khi chúng còn có thể giúp cải thiện tuổi thọ pin của máy tính.

Để kiểm tra các bản cập nhật, hãy vào menu Charms bằng cách trượt từ bên phải sang bên trái màn hình hoặc di chuyển chuột đến góc dưới bên phải của màn hình. Sau đó, nhấp vào Cài đặt (Settings), chọn tùy chọn Thay đổi cài đặt máy tính (Change PC Settings), tiếp theo chọn Cập nhật và Phục hồi (Updates and Recovery), và nhấp vào hộp Kiểm tra cập nhật (Check for updates).

Tinh chỉnh cài đặt năng lượng máy tính

Microsoft có kèm các tùy chọn tiết kiệm năng lượng khác nhau với Windows 8.1. Các thiết lập này có thể được truy cập từ màn hình bằng cách mở Control Panel, chọn Hardware and Sound, và nhấp vào tùy chọn Power. Ở đây bạn có thể thiết lập chế độ năng lượng cho máy tính của mình.

Bạn còn có thể tinh chỉnh những yếu tố khác như độ sáng, thời gian tự động tắt màn hình, và thời gian máy tính tự động ngủ, và một số yếu tố khác nữa. Nhấp vào “Change advanced power settings”, bạn sẽ chuyển sang cửa sổ có nhiều lựa chọn tùy biến hơn.

Giảm độ sáng màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị là phần tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên máy tính xách tay. Khi bạn rút dây nguồn, tốt nhất nên giảm độ sáng màn hình, chỉ nên thiết lập dưới một nửa mức bình thường khi cắm sạc hoặc một mức độ thích hợp nào đó mà bản cảm thấy mắt bạn không bị khó chịu khi nhìn vào màn hình. Để thực hiện điều này, bạn vào menu Charms và chọn Settings. Tùy chọn độ sáng nằm phía trên biểu tượng bàn phím và bên cạnh biểu tượng âm lượng.

Nếu máy tính xách tay của bạn có chế độ này, bạn cũng nên vô hiệu hóa tính năng độ sáng tự động, và làm mờ đèn nền bàn phím. Để làm điều này, hãy vào Settings, nhấn vào tùy chọn Change PC Settings, chọn PC and Devices, sau đó là Display, và tắt các thanh trượt Adjust my screen brightness automatically.

Để làm mờ đèn nền bàn phím, mở menu Charms, nhấp vào Search, gõ chữ “mobility”, và chọn Windows Mobility Center.

Tắt Bluetooth

Thậm chí nếu máy tính của bạn không kết nối với một chuột hoặc loa không dây, thì kích hoạt Bluetooth vẫn sẽ vẫn tốn pin. Để vô hiệu hóa kết nối Bluetooth, hãy vào Settings, chọn tùy chọn PC and Devices, và chọn Bluetooth.

Ngắt kết nối các USB

Giống như là trường hợp với Bluetooth, một USB cũng sẽ làm tiêu hao pin của bạn. Nếu bạn không sử dụng các cổng thiết bị hoặc các USB, bạn nên rút phích cắm điện để giảm tiêu hao pin. Nếu bạn dùng các dây nối để sạc điện thoại di động hoặc máy tính bảng của bạn thông qua một cổng USB cũng có thể làm giảm tuổi thọ pin máy tính của mình.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.