3 cách giải phóng bộ nhớ cho Android đơn giản

Điện thoại của bạn luôn bị đầy bộ nhớ? Các bản cập nhật từ Play Store, dữ liệu bản đồ ngoại tuyến, trò chơi, ứng dụng, ảnh, nhạc chiếm hết không gian bộ nhớ điện thoại? Đừng lo! thietbiketnoi.com sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về lưu trữ một cách thật đơn giản.

Bên cạnh việc làm cho điện thoại chậm hơn, bộ nhớ quá đầy cũng khiến bạn không thể tải về hay cập nhật được các ứng dụng, không thể lưu ảnh sau khi chụp và một số vấn đề khác nữa. Hôm nay Van.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản.

Dọn sạch bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong của smartphone thông thường gồm 3 phần:

  • Bộ nhớ ứng dụng (game, app)
  • Bộ nhớ cache (cache hệ thống, cache ứng dụng)
  • Bộ nhớ người dùng (nhạc, ảnh, video…)

Tin vui là bạn hoàn toàn kiểm soát cả 3 bộ nhớ này. Bạn có thể xóa những ứng dụng không dùng đến, các tập tin không cần thiết một cách thủ công hoặc sử dụng một ứng dụng giúp bạn làm việc đó. SD Maid: System Cleaning Tool và ES File Explorer File Manager là hai ứng dụng sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc quản lý kho lưu trữ.

Chắc chắn bạn sẽ không muốn xóa bộ nhớ dữ liệu người dùng của mình, nhưng bạn có thể di chuyển chúng đến một thiết bị khác để giải phóng không gian lưu trữ. Ví dụ như các thư mục DCIM, Music, Videos nên lưu vào máy tính để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Để làm được việc này, bạn cần kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB, sau đó di chuyển các thư mục và tập tin không hay dùng trên điện thoại vào máy tính.

Lưu trữ trên bộ nhớ ngoài

Bất chấp những nỗ lực của Google nhằm hạn chế việc sử dụng thẻ microSD, bộ nhớ mở rộng vẫn rất phổ biến từ trước đến nay. Và ngay cả khi điện thoại của bạn không có khe cắm thẻ nhớ thì bạn vẫn có thể sử dụng thẻ microSD để có thêm không gian lưu trữ.

Sử dụng thẻ nhớ microSD sẽ giúp tiết kiệm không gian lưu trữ nội bộ vốn rất hạn chế trên điện thoại. Nếu điện thoại của bạn có một khe cắm thẻ microSD, bạn có thể lưu hình ảnh hoặc âm nhạc vào đó, bộ nhớ trong sẽ chỉ để dành cho các ứng dụng hoặc các tập tin cần thiết.

sự cố nhận dạng vân tay Galaxy S10

Còn nếu điện thoại của bạn không có khe cắm thẻ nhớ, bạn có thể kết nối qua USB OTG hoặc một bộ chuyển đổi. Chỉ cần cắm vào cổng microUSB và thực hiện việc chuyển dữ liệu.

Android 6.0 Mashmalow hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng và bộ nhớ của thẻ microSD được coi như một lưu trữ nội bộ, thậm chí Android Lollipop cho phép bạn gắn một thẻ microSD vào một bộ chuyển đổi và chuyển hình ảnh hay âm nhạc từ máy sang thẻ và ngược lại.

Bạn cũng có thể lưu một số ứng dụng vào bộ nhớ ngoài, tuy nhiên điều đó là không nên. Smartphone của bạn sẽ làm gì khi đồng bộ hóa ứng dụng trong khi ứng dụng đó được lưu trữ trên một bộ chuyển đổi đang nằm trong túi bạn?! Vì vậy, chỉ nên lưu trữ nhạc, ảnh, video và tài liệu trên thẻ nhớ thôi.

Tải lên kho lưu trữ đám mây

Nếu hình ảnh và âm nhạc có dung lượng quá lớn, bạn nên tải chúng lên các kho lưu trữ đám mây. Mới đây, Google đã phát hành ứng dụng Photos cung cấp một kho lưu trữ ảnh, miễn là mỗi bức ảnh có độ phân giải thấp hơn 16MP. Photos cũng cho phép lưu trữ video 1080p, tất cả đều không giới hạn và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra cũng có nhiều dịch vụ sao lưu đám mây khác.

Bên cạnh đó, Google Play Music cũng là một dịch vụ cho phép bạn lưu trữ các bộ sưu tập âm nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, với dịch vụ này, bạn sẽ không dễ dàng upload nhạc lấy từ nguồn ngoài dịch vụ của Google. Bạn có thể chuyển nhạc qua Spotify, SoundCloud hay iHeartRadio, nhưng nghe lại nhạc qua các ứng dụng này sẽ tiêu tốn khá nhiều dung lượng dữ liệu.

Với một vài thao tác đơn giản như trên, Van.vn tin chắc rằng điện thoại của bạn sẽ không còn bị đầy bộ nhớ nữa. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy thật thoải mái cùng chiếc smartphone của mình!

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.