Cách kéo dài thời lượng pin laptop đúng cách


Sử dụng laptop đúng cách, điều chỉnh độ sáng màn hình, cũng như sử dụng hợp lý các tính năng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng và hơn nữa còn tăng tuổi thọ cho PIN laptop của mình.

Hiện nay, chiếc laptop cũng trở thành một thiết bị khá phổ biến và quen thuộc với người dùng, bởi thiết kế nhỏ nhẹ, điện năng tiêu thụ thấp, và đặc biệt là tính di động cao. Khi dùng laptop chúng ta có thể mang theo đi bất cứ nơi nào để phục vụ cho mình.

Thông thường, mọi người cũng khá quan tâm đến việc sử dụng cũng như bảo quản thiết bị sao cho bền đẹp, và sử dụng hiệu quả nhất. Nhưng lại không biết làm như thế nào để sử dụng cho đúng. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm mà cúng ta có thể tham khảo trong quá trình sử dụng máy.

Tùy chính chế độ tiết kiệm năng lượng

Trên hệ thống Window 7,8 và 10 đều cung cấp cho người dùng chế độ Save Power khi cần sử dụng tiết kiệm năng lượng cho laptop của bạn.

Để kích hoạt tính năng này bạn vào Control Panel >> Hardware and Sound >> Power Option, trong Power Option sẽ có ba tùy chọn khác nhau, bao gồm Power saver, Balanced, High Performance tương ứng với 3 mục đích sử dụng là tiết kiệm PIN tối đa, cân bằng PIN – tốc độ, và tốc độ tối đa. Bạn có thể lựa chọn một trong ba tùy chọn này sao cho phù hợp nhất.

Chế độ High Performance

Hệ thống sẽ chạy hết công suất, và tốc độ sẽ nhanh nhất khi bạn kích hoạt chế độ này, nhưng cũng sẽ tốn PIN nhất. Tuy nhiên, khi để chế độ High Performance hiệu suất của máy cũng không thể đạt được 100% vì PIN của máy không đủ để kéo toàn bộ thiết bị của máy.

Chế độ Balance

Là chế độ thường được sử dụng nhất, hệ thống sẽ giảm tốc độ đi khoảng 25-30%, các thiết bị sẽ vận hành ở mức vừa phải để vừa đảm bảo hiệu quả xử lý và có được môi trường làm việc tiết kiệm PIN hơn 1 chút. Đây là chế độ khuyên dùng khi bạn làm việc.

Chế độ Power Save

Hệ thống sẽ giảm tốc độ của toàn hệ thống xuống mức thấp bao gồm hạ sáng màn hình, giảm xung nhịp CPU… lúc đó máy của bạn sẽ chậm đi khoảng 50%, bù lại thời lượng PIN sẽ được giữ lâu nhất có thể. Với chế độ này máy bạn chạy lâu hơn từ 1 tiếng trở lên so với chế độ balanced.

Giảm độ sáng màn hình

Thông thường, khi bạn để màn hình càng sáng thì mức tiêu thụ điện năng càng cao, do nó phải duy trì độ sáng của màn hình. Việc giảm độ sáng màn hình khi sử dụng cũng là biện pháp hữu hiệu trong việc tăng thời gian sử dụng PIN laptop. Ngoài ra, cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho PIN của máy, vì sẽ hạn chế được thời gian sử dụng quá mức của PIN khi sử dụng.

Để giảm độ sáng bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Fn + mũi tên sang trái, hoặc sang phải. Đôi khi với mỗi loại laptop khác nhau sẽ có các phím tắt khác. Bạn có thể chỉnh mức độ sáng phù hợp mà bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên laptop mà không có cảm giác “chói” là được.

Sử dụng PIN Laptop đúng cách

Nên hạn chế việc sử dụng laptop đến cạn kiệt pin, với các công nghệ chế tạo pin ngày nay bạn có thể hoàn toàn an tâm sạc pin cho chiếc laptop của mình bất cứ lúc nào. Ngoài ra khi bạn muốn tạm ngưng sử dụng laptop trong 1 thời gian dài, bạn nên sạc pin lên mức khoảng 60% trước khi tiến hành cất hoặc bảo quản máy trong thời gian dài.

Vô hiệu hóa kết nối Bluetooth và WiFi

Khi không sử dụng tới chức năng kết nối Bluetooth hay không có nhu cầu sử dụng internet, bạn có thể vô hiệu hóa toàn bộ các kết nối này, tránh sự lãng phí năng lượng PIN vào những thứ không sử dụng đến.

Vì vậy, hãy nhớ tắt WiFI hoặc Bluetooth đi nếu khi sử dung Laptop mà không kết nối Internet hay Bluetooth. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian PIN để sử dụng cho những mục đích khác.

Ngắt kết nối các thiết bị cắm ngoài

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được PIN của máy một cách hiệu quả nhất khi hạn chế được những hoạt động không cần thiết của các thiết bị cắm trên cổng USB, với một số thiết bị cắm ngoài, đôi khi chúng sẽ ngốn của bạn kha khá năng lượng khi bạn không sử dụng nhưng vẫn cắm chúng trên cổng kết nối.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.