Cách thiết lập cài đặt quay video cho máy ảnh Canon DSLR

Không nhất thiết phải sử dụng máy quay phim chuyên dụng để quay video. Bạn hoàn toàn có một video chất lượng với chiếc máy ảnh Canon DSLR.

Hiện nay việc sử dụng máy ảnh số có chức năng quay video khá phổ biến. Chất lượng của video sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện ánh sáng, tay nghề người quay và đặc biệt là cài đặt các chế độ phù hợp cho máy ảnh.

Quay phim bằng máy ảnh DSLR

Tốc độ cửa chập

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là cách đặt tốc độ cửa chập. Chế độ cửa chập nên để với chỉ số khoảng gấp đôi tốc độ hình/giây. Chẳng hạn, quay video ở chế độ 24 hình/giây thì tốc độ của chập nên thiết lập là 1/50 giây.

Phong cách ảnh (picture style)

Máy ảnh đã tích hợp sẵn một số chế độ cho phép bạn lựa chọn trong nhiều tình huống. Các chế độ này sẽ giúp cho người dùng sử dụng dễ dàng hơn rất nhiều. Thông thường, người ta hay sử dụng chế độ standard (chế độ tiêu chuẩn), nó sẽ cho hiệu quả tương đối tốt trong 90% trường hợp. Hay áp dụng cụ thể hơn trong từng tình huống như quay phong cảnh thì nên để chế độ landscape, nếu muốn lấy cận cảnh một người thì nên dùng chế độ portrait. Những người có kỹ năng và kinh nghiệm có thể kết hợp điều chỉnh màu sắc, độ nét và tông màu để có chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Chế độ cân bằng trắng (white balance)

Lời khuyên cho bạn đó là không nên lạm dụng chế độ tự động (auto), mà tốt nhất là sử dụng chế độ customs. Tuy nhiên bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức thử nghiệm, đánh giá các đoạn video đã quay để thiết lập được giá trị cân bằng trắng phù hợp nhất.

Lấy nét

Đây cũng là một thao tác khá quan trọng ảnh hưởng tới độ sắc nét của hình ảnh. Nên sử dụng chế độ căn nét nhanh (quick focus). Đặc biệt đặt căn nét vào một điểm trong số những điểm căn nét sẽ giúp căn nét nhanh và rõ nét khu vực chính trong khuôn hình.

Âm thanh

Không dùng chế độ điều chỉnh âm lượng tự động AGC, để có chất lượng âm thanh tốt hơn. Bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm như Jucelink để loại bỏ chế độ này.

Một số thiết lập khác

– Để không phụ thuộc vào các chế độ tự động của máy ảnh và làm chủ cài đặt bạn nên chuyển chế độ phơi sáng quay phim (movie exposure) sang chế độ thủ công.

– Cài đặt cho máy ảnh chế độ tự động tối ưu hóa ánh sáng (auto lighting optimizer) để có thể đem lại ánh sáng đẹp nhất cho video thay vì sử dụng chế độ ưu tiên vùng sáng (highlight tone priority). Đặc biệt chế độ auto lighting optimizer còn phát huy tác dụng tối đa khi bạn quay chân dung trong điều kiện ánh sáng không đều trên khuôn mặt.

Khi có những thiết lập phù hợp, bạn sẽ có một video chất lượng chỉ với chiếc máy ảnh số mà không cần những chiếc máy quay chuyên dụng. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với sản phẩm do chính mình tạo ra.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.