3 Công cụ tích hợp sẵn trong Windows giúp bạn dọn dẹp và bảo trì Laptop

Bạn không cần phải tải về “tất tần tật” các công cụ được khuyến cáo nên cài đặt cho máy tính mới có thể duy trì hiệu suất máy. Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng 3 phần mềm được tích hợp sẵn trong hệ điều hành windows dưới đây mà vẫn có thể đảm bảo máy tính luôn hoạt động tốt.

Chương trình diệt virus

Một chương trình diệt virus giúp chống lại các phần mềm độc hại. Đây được coi là phần cốt lõi trong hệ thống bảo mật mà bạn cần phải có trên máy tính. Chương trình diệt virus thường chạy ở chế độ nền, nó theo dõi các trương trình đang chạy, các tệp tin đang được mở trên máy tính để đảm bảo an toàn cho hệ thông.

Có khá nhiều chương trình có thể làm được điều nay. Với Windows 10, chúng ta đã có Windows Defender được tích hợp sẵn trên hệ thống và nó hoạt động khá tốt. Còn với Windows 7, bạn có thể tải về Microsoft Security Essentials – về cơ bản khá giống Windows Defender nhưng được gọi với một cái tên khác.

Một số công ty cũng cung cấp các phần mềm diệt virus miễn phí như AVG, Avast và BitDefender… Có rất nhiều các ứng dụng diệt virus cho bạn lựa chọn, cả miễn phí và trả tiền.

Backup

Bất kể bạn sử dụng hệ điều hành gì thì việc sao lưu dữ liệu vẫn luôn cần thiết. Nếu bạn không thực hiện sao lưu thường xuyên thì hãy tiến hành ngay từ bây giờ để đề phòng trường hợp dữ liệu quý báu của bạn bị mất sạch vào một ngày “xấu trời”.

Việc sao lưu dữ liệu thường xuyên sẽ không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt để máy tính tự sao lưu dữ liệu một cách tự động, như vậy bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức để thực hiện nó. Windows có công cụ sao lưu được tích hợp sẵn, bạn vào trong Control Panel và thiết lập File History trên Windows hoặc sử dụng Windows Backup trên Windows 7 để tạo các bản sao lưu. Cũng có nhiều tùy chọn sao lưu khác có sẵn như các giải pháp sao lưu dữ liệu trực tuyến.

Chương trình xóa các tệp tin tạm

Các tệp tin tạm có thể không khiến máy tính bị chậm nhiều lắm, tuy nhiên, nó lại chiếm mất không gian trên ổ cứng của bạn. Cách tốt nhất là xóa chúng đi để tránh lãng phí không gian bộ nhớ. Khi đó, bạn sẽ cần đến công cụ xóa tệp tin tạm. Chương trình sẽ quét toàn bộ hệ thống của bạn để tìm ra các tập tin tạm thời, Windows sẽ xóa chúng đi. Điều này có thể giúp giải phóng tới vài GB không gian lưu trữ trên ổ cứng của bạn.

Windows cũng bao gồm một công cụ tích hợp để làm việc này, đó chính là Disk Cleanup. Công cụ này hoạt động khá tốt bạn có thể truy cập nó bằng cách nhấn nút Start và gõ Disk Cleanup.

Ngoài ra, có một số công cụ khác được khuyến nghị cho bạn và cũng có hữu ích trong một số trường hợp, nhưng thực tế bạn không cần thiết phải cài đặt vô vàn các phần mềm bảo trì Windows khác nhau được tìm thấy trên Internet. Hãy giữ cho máy tính được an toàn, đảm bảo rằng các tập tin luôn được sao lưu và thường xuyên làm sạch các tập tin tạm nếu bạn cần nhiều không gian hơn thế. Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Ngoài ra, bạn cũng không nên tải về hay chạy các phần mềm không rõ nguồn gốc để tránh tải nhầm cả virus về máy.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.