Cách tắt laptop cực nhanh với Windows 10

 

Để thực hiện việc tắt máy tính Windows, người dùng sẽ cần đến 3 thao tác, vậy làm sao để tắt máy nhanh trên Windows 10?

Tắt máy là việc mà mỗi người dùng máy tính đều bắt buộc phải thực hiện sau mỗi lần sử dụng, nhưng đây cũng là thao tác khiến chúng ta cảm thấy “lười biếng” nhất. Giống như các phiên bản Windows trước đây, máy tính chạy Windows 10 cũng phải cần đến nút Menu Start để thực hiện công việc này. Để tắt máy tính Windows 10, thông thường chúng ta cần đến 3 lần nhấp chuột gồm: bấm nút Start > Power> Shut Down.

Tuy nhiên chỉ bằng một số thủ thuật nhỏ sẽ giúp bạn rút gọn được các thao tác phải thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 3 cách tắt máy tính nhanh chóng trên Windows 10.

Cách 1: Tắt máy tính như tắt Tivi

Theo mặc định nút nguồn trên máy tính được cài đặt để chuyển về trạng thái “Sleep” khi bấm vào. Tuy nhiên người dùng có thể thay đổi cài đặt để chuyển chức năng của nút nguồn thành nút shut down, như vậy việc tắt máy tính sẽ đơn giản như khi tắt một chiếc Tivi.

Các bước thiết lập chức năng này như sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào ô tìm kiếm trên taskbar của máy tính rồi nhập từ khóa Power. Trong danh sách các kết quả xuất hiện, bạn chọn Power Options.

Bước 2: Trong giao diện phần cài đặt sử dụng pin, ở cột bên trái bạn chọn vào phần Choose what the power buttons do.

Bước 3: Ở phần System setting này, tại mục When I press the power button, bạn sẽ thấy hai cột là BatteryPlugged In tương ứng với các thiết lập cho chế độ sử dụng pin (trên Laptop) hay khi đang cắm sạc. Bạn nhấn vào các lựa chọn tại mỗi cột và chọn Shut down.

Bước 4: Sau khi chọn, bạn nhấn Save changes lưu lại. Như vậy bạn đã có thể sử dụng nút nguồn của máy tính để tắt máy tính ngay lập tức một cách dễ dàng.

Cách 2: Sử dụng shortcut để tắt máy

Bên cạnh việc sử dụng nút nguồn để tắt máy tính như cách trên, bạn cũng có thể tạo một shortcut để tắt máy chỉ bằng một thao tác chuột.

Để tạo shortcut tắt máy, trên màn hình desktop bạn nhấn chuột phải rồi chọn New > Shortcut.

Ở hộp thoại thiếp lập shortcut bạn dán đoạn mã sau vào khung Type the location of the item: %windir%\System32\shutdown.exe /s /t 0

Sau đó bạn nhấn Next rồi Finish để hoàn tất. Trên màn hình Desktop sẽ xuất hiện một biểu tượng shortcut Shutdown, giúp bạn dễ dàng tắt máy khi nhấn icon này, bạn cũng có thể kéo shortcut vào thanh Taskbar để tiện sử dụng.

Cách 3: chuột phải vào nút Start

Mặc dù “chậm” hơn hai cách trên nhưng đây cũng là một cách tiện hơn nhiều so với khi sử dụng Start > Power > Shut down (và cũng ít hơn một lần nhấp chuột).

Khi nhấn chuột phải vào nút Start, sẽ có một trình đơn xuất hiện, ở cuối menu này bạn sẽ thấy mục Shut down or sign out. Khi rê chuột vào sẽ hiển thị các lệnh Sign Out, Sleep, Shut Down, Restart để người dùng thao tác một cách nhanh chóng.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.