5 cách thiết lập mật khẩu an toàn chống hack hiệu quả nhất

Chỉ với một vài ghi nhớ cơ bản, bạn có thể thiết lập mật khẩu cá nhân của mình trên các ứng dụng để được bảo mật và an toàn nhất.

5 lời khuyên giúp thiết lập mật khẩu an toàn

Một trong những cách phổ biến nhất được thực hiện để bảo mật thông tin và tài sản của người dùng là mật khẩu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp mật khẩu đã được mã hóa nhưng vẫn bị những kẻ xấu khôi phục lại với các mật khẩu yếu. Ngoài ra, nếu thông tin của bạn được phơi bày đầy đủ, trên bất kỳ trang web nào cũng sử dụng những thông tin đăng nhập và mật khẩu giống nhau. Điều đó sẽ dẫn tới nguy cơ bảo mật thông tin không cao và dễ bị khôi phục bởi các hacker. Để giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập mật khẩu, bài viết sau sẽ chia sẻ thêm một vài kinh nghiệm mà bạn có thể cần tới.

Thêm các ký tự phức tạp

Hầu hết các công cụ mật khẩu bị phá vỡ bởi các cuộc tấn công đều dựa trên từ điển. Các cuộc tấn công bao gồm các từ điển tiêu chuẩn, cộng với thuật ngữ phổ biến (như họ tên, năm sinh…) thường xuyên xuất hiện trong các mật khẩu yếu.

Sử dụng ngữ âm hoặc hình ảnh thay thế để phá vỡ từ điển. Mật khẩu nên đặt tối thiểu tám ký tự, có ít nhất một chữ cái in hoa, một chữ thường, một số và một ký tự đặc biệt (@,#,&…). Tránh lặp lại nhiều lần một ký tự, một từ hoặc một dãy ký tự tuần tự trên bàn phím. Một mật khẩu phức tạp sẽ giúp bạn được an toàn và bảo mật hơn các tài khoản sử dụng của mình.

Mật khẩu dễ nhớ khó đoán

Mật khẩu phức tạp là an toàn hơn, nhưng chúng sẽ khó nhớ. Để dễ dàng ghi nhớ được mật khẩu của mình bạn có thể sử dụng một hệ thống ý nghĩa phù hợp với bạn nhưng sẽ rất khó cho người khác đoán ra. Ví dụ, lấy cảm hứng từ câu nói quen thuộc “Love you forever”, bạn có thể biến tấu chúng thành một “ly4ever” hay “It was the best of times” bạn có thể chuyển thành “Itwuz#1ofTimez”.

Một cụm từ ban đầu có thể được sửa đổi để loại bỏ khoảng cách giữa các từ và thực hiện thay thế đơn giản giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nhưng rất khó khăn để người khác có thể đoán ra được.

Không dùng thông tin cá nhân hay cụm từ dễ đoán
Một trong những mật khẩu phổ biến nhất là “123456” – nó quá bình thường trên thực tế, và “12345” là mật khẩu email của một số thành viên cao cấp của chính phủ Syria đã từng được tiết lộ vào tháng Hai năm 2012 bởi các nhóm hacker Anonymous. Do đó, bạn không nên đặt một mật khẩu quá phổ biến và dễ đoán như vậy để tránh bị rò ra.

Ngoài ra, không sử dụng thông tin bí mật của riêng bạn như là một phần của mật khẩu, ví dụ như số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, thậm chí tên vật nuôi hoặc trẻ con. Thông tin này có thể được sử dụng để trong câu hỏi để đặt lại mật khẩu mới.

Không sử dụng chung mật khẩu

Nếu tên đăng nhập hoặc mật khẩu của bạn bị lộ, bất kỳ trang web nào khác mà bạn sử dụng những thông tin tương tự cũng dễ bị “tổn thương”. Nếu bạn sử dụng các thông tin tương tự trên mọi tài khoản có thể dẫn đến nhiều hơn nữa các trường hợp truy cập trái phép vào tài khoản của mình.

Một cách hiệu quả nhất đảm bảo độ mạnh cho mật khẩu ngay cả khi bạn sử dụng mật khẩu duy nhất cho tất cả các tài khoản. Chỉ cần gắn thêm cờ (flag) vào sau mỗi mật khẩu của mình theo tên trang web hay dịch vụ bạn đang sử dụng tương ứng và biến tấu chúng đi một chút là được. Ví dụ, nếu mật khẩu gốc của bạn là “ejx # fH3” bạn có thể sử dụng “ejx # fH3_baNk” cho tài khoản ngân hàng của mình hoặc “ejx # fH3_iNs” cho tài khoản bảo hiểm.

Sử dụng công cụ trợ giúp

Nếu bạn cần giúp đỡ để tạo một mật khẩu an toàn, bạn có thể sử dụng một công cụ như máy tạo mật khẩu an toàn của Symantec. Công cụ cho phép bạn xác định các điều kiện (như độ dài mật khẩu cộng với sự hiện diện hay vắng mặt của các chữ cái, số và các ký hiệu) và công cụ sẽ trả về một danh sách bao gồm 50 mật khẩu khác nhau. Cắt và lưu lại danh sách vào một bảng tính để lưu giữ và sử dụng.

Các trình duyệt web hàng đầu, bao gồm cả Chrome và Firefox, cũng có một số tiện ích giúp lưu trữ mật khẩu của bạn hoặc tạo ra chúng và sau đó lưu lại. Một số các plugin sử dụng một mật khẩu chính để quản lý và truy cập vào danh sách các mật khẩu đã lưu.

Có rất nhiều plugin khác nhau để bạn lựa chọn, nhưng hãy nhớ rằng lưu trữ mật khẩu trong trình duyệt của bạn có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật, đặc biệt là nếu máy tính của bạn được sử dụng bởi những người khác. Nếu bạn sử dụng một plugin trình duyệt, hãy chắc chắn các plugin sử dụng các file đã được mã hóa và bạn đã đăng xuất đúng cách sau mỗi lần sử dụng.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.