5 Cách để có được những shot ảnh thể thao đẹp mãn nhãn

Chụp được những bức ảnh của một trận đấu thể thao truyền tải trọn vẹn được các cảm xúc là rất khó khăn, nhưng sử dụng đúng các công cụ sẽ giúp bạn có được những bức ảnh ưng ý.

Bạn đã bao giờ chụp một bức ảnh ảnh nhưng độ trễ từ khi nhấn nút chụp đến khi camera bắt được hình ảnh làm bức ảnh của bạn bị hỏng? Đó là độ lag màn trập. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số có độ trễ màn trập trong khoảng từ một nửa đến hai giây. Nhưng làm thế nào để máy ảnh có thể bắt kịp những hình ảnh chỉ diễn ra trong tích tắc?

Giảm độ trễ của màn trập

Cách tốt nhất để kiểm tra độ trễ của màn trập là xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua máy ảnh. Lý tưởng nhất, một máy ảnh compact sẽ có độ trễ màn trập nhỏ hơn 0.5 giây để theo kịp với các đối tượng chuyển động nhanh. Một máy ảnh SLR kỹ thuật số sẽ có độ trễ nhanh hơn, gần như ngay tức thì bắt được ảnh.

Nếu bạn đã có một chiếc máy ảnh của bạn và muốn kiểm tra xem độ trễ màn trập của máy bạn là bao nhiêu, đầu tiên hãy chắc chắn máy ảnh đã sẵn sàng chụp ảnh, nhấn nút chụp, và đếm xem mất bao nhiêu thời gian để hình ảnh vừa chụp xuất hiện trên màn hình máy ảnh.

Nếu độ trễ màn trập của bạn là khá lớn, bạn phải pre-focus để giảm bớt độ trễ. Pre-focus là một kỹ thuật mà bạn ấn nút chụp nửa chừng trước khi bạn sẵn sàng chụp hành động của đối tượng. Điều này có nghĩa là bạn trực tiếp nhắm ống kính vào đối tượng trong khi đồng thời nhấn nhẹ nút chụp. Làm như vậy, bạn có thể tiết kiệm được thời gian cho một nửa quá trình và máy ảnh của bạn sẽ bắt hình nhanh hơn.

Chụp liên tục

Hầu hết các máy ảnh sẽ có sẵn một vài chế độ tự động lấy nét. Một trong những mẹo hữu ích nhất để chụp ảnh thể thao là tự động lấy nét liên tục, dự đoán, vị trí đối tượng sẽ di chuyển đến và điều chỉnh tiêu cự phù hợp.

Ví dụ để nắm bắt sự bùng nổ trong khung hình khi chụp một cuộc đua xe, hãy chuyển sang chế độ chụp liên tục. Điều này sẽ giúp cho máy ảnh dễ nắm bắt một chuỗi các hình ảnh nhanh và có thể xử lý chúng kịp thời

Thay đổi định dạng

File ảnh lớn làm máy mất nhiều thời gian xử lý, và làm tăng thời gian chờ trước khi có thể chụp bức ảnh tiếp theo. Khi nói đến nhiếp ảnh thể thao, tốt nhất là bạn nên sử dụng các định dạng nén như JPEG. Hầu hết các dòng máy ảnh compact sẽ chỉ chụp JPEG, nhưng các dòng máy ảnh SLR kỹ thuật số có thể sẽ chụp RAW (một định dạng tập tin lớn hơn). Hãy nhớ, chụp ở chất lượng cao nhất khi bạn có nhiều thời gian cho mỗi bức ảnh. Nếu không, hãy giảm chất lượng ảnh xuống để có thể chụp nhanh hơn.

Chụp mờ

Đôi khi, làm mờ một chút có thể làm tăng cảm giác năng động. Bạn hãy sử dụng một kỹ thuật gọi là panning (hay chụp lia máy), tức là giữ nút chụp và lấy nét vào chủ thể nhưng sau đó lia dần dần theo chuyển động của chủ thể, khi nào thấy phù hợp thì nhấn nút chụp. Kỹ thuật này làm mờ chuyển động ở xung quanh, tạo thành nền cho chủ thể chính. Sẽ mất một chút thời gian để tập thành thạo kỹ thuật này, vì vậy bạn nên thực hành thật nhiều trước khi tự tin sử dụng nó để bắt một bức ảnh quan trọng.

Xem xét hình ảnh bạn có được trên màn hình LCD. Máy ảnh có camere điều chỉnh bằng tay để điều chỉnh tốc độ màn trập cho những bức hình sử dụng kỹ thuật này rất đẹp, nhưng bạn cũng cần phải điều chỉnh tốc độ màn trập phù hợp với tốc độ di chuyển của đối tượng và ánh sáng tại cảnh đó.

Nhớ tắt đèn Flash

Thẻ nhớ máy ảnh bạn dùng đóng một vai trò quan trọng trong thời gian xử lý ảnh. Một thẻ nhớ với tốc độ xử lý nhanh chắc chắn được đánh giá cao hơn thẻ nhớ có tốc độ xử lý ảnh chậm.

Cuối cùng, nếu bạn sử dụng đèn flash khi chụp có nghĩa là phải mất một khoảng thời gian để máy ảnh của bạn để tái chế, hoặc “hồi phục”, trước khi sẵn sàng chụp bức ảnh tiếp theo. Flash làm phí một vài giây của bạn, nên để đẩy nhanh tốc độ, hãy tắt đèn flash khi không cần thiết.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.