5 lỗi đo sáng phổ thông và cách khắc phục cho bạn

Để chụp được một bức ảnh không phải là điều quá khó khăn và cũng không yêu cầu phải có một chiếc máy đắt tiền hay dùng đến kỹ thuật chiếu sáng phức tạp.

Trên thực tế, nhiều tay máy thường gặp phải các lỗi đo sáng trong quá trình tác nghiệp, trang DigitalCameraWorld có một số hướng dẫn để giúp các bạn khắc phục vấn đề này để có được những bức hình như ý muốn.

Chủ thể có màu trắng hay đen bị chuyển thành xám

Hệ thống đo sáng trong máy ảnh thường lấy độ sáng của cảnh chụp làm midtone (chuẩn tông màu trung bình). Độ sáng trung bình sẽ nằm ở giữa vùng rất sáng và rất tối. Nếu bạn chụp đầy khuôn hình một chủ thể rất sáng (ví dụ bãi biển đầy cát trắng), máy ảnh sẽ giảm độ phơi sáng để cho đó là midtone, điều này khiến chủ thể màu trắng sáng thường bị xám màu. Ngược lại nếu hệ thống đo sáng nhầm lẫn coi vật thể có màu đen là chuẩn thì vật thể cũng bị chuyển thành xám.

Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này, đối với chủ thể màu trắng bạn có thể dùng tính năng điều chỉnh độ bù sáng để tăng độ phơi sáng lên cao hơn giá trị mà máy ảnh đề nghị, hoặc giảm độ phơi sáng đối với những chủ thể màu đen.Hãy theo dõi biểu đồ histogram hiển thị trên màn hình và kéo vạch chỉ về phía phải của thước đo để tăng độ phơi sáng hay kéo về phía trái để giảm độ phơi sáng.

Tuy nhiên, đừng tăng độ phơi sáng quá nhiều và hãy chừa một đỉnh lớn ở đầu phía phải của biểu đồ, tránh tình trạng nhiều chỗ sáng nhất của ảnh sẽ bị “cháy”.

Mây trong ảnh phong cảnh bị quá sáng

Trong ảnh phong cảnh lỗi này thường xuất hiện khi thiếu sự cân bằng giữa độ sáng của mặt trời và mặt đất. trong trường hợp này hệ thống đo sáng đã ưu tiên cho tiền cảnh và điều chỉnh độ phơi sáng khiến phần sáng nhất trên bầu trời bị “cháy”.

Cách giải quyết:

Để hạn chế vấn đề này bạn có thể dùng kính lọc ND Grad giúp cân bằng độ phơi sáng của cảnh chụp. Một cách khác là dùng phương pháp chụp ảnh HDR.

HDR tốt nhất được thực hiện bằng cách chụp hai hay nhiều ảnh với các thiết lập độ phơi sáng khác nhau sau đó ghép lại bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc phần mềm HDR chuyên dụng. Để chụp được những bức hình giống nhau thì một chân máy cố định là phụ kiện không thể thiếu.

Nhiều máy ảnh hiện nay có trang bị sẵn tính năng chụp HDR nên có thể chụp ngay trên máy mà không cần phần mềm biên tập nào để có một bức hình ưng ý.

Tốc độ quá chậm không “bắt” được chuyển động

Trong nhiều trường hợp nhất là khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hay các buổi biểu diễn âm nhạc, có thể bạn cố gắng tập trung vào chỉnh độ phơi sáng để giữ lại những vùng sáng nhất và các vùng bị nhiễu hạt mà quên mất rằng màn trập cần phải đủ nhanh mới bắt được các chuyển động trong cảnh.

Với vấn đề này nhiều khi bạn chỉ cần tăng khẩu độ một chút để tốc độ màn trập nhanh hơn, nhưng thường thì bạn cần thêm thiết lập ISO.

Nhiều người không muốn chọn ISO cao vì sợ gây ra tình trạng nhiễu hạt, nhưng nếu bạn chỉnh trong tầm độ nhạy có sẵn của máy ảnh đồng thời không dùng các thiết lập mở rộng thì không vấn đề gì. Dù sao một bức ảnh bị nhiễu vẫn tốt hơn một bức ảnh mờ.

Một cách khác bạn có thể áp dụng trong trường hợp chụp chân dung trong nhà đó là dùng đèn flash giúp tăng độ sáng và cũng sẽ giúp tốc độ màn trập nhanh hơn. Còn với những buổi biểu diễn âm nhạc thì bạn cần chọn ISO cao và khẩu độ lớn.

Chọn sai thiết lập ISO

Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng mà không có chân máy, bạn nên đặt chế độ ISO ở mức cao nhất, khi đó máy sẽ đề nghị tốc độ màn trập rất cao mà khẩu độ lại rất nhỏ.

Nếu như máy đang thiết đặt ở chế độ chụp tự động, trong nhiều trường hợp có thể bạn không chụp được vì tốc độ màn trập đã vượt mức tối đa hay thiết lập khẩu độ tối thiểu không đủ.

Khi chụp ngoài trời hay những nơi nhiều sáng, ISO lý tưởng nằm trong khoảng từ 100 đến 200. Còn khi chụp trong nhà là 400 hay 800, những nơi có điều kiện ánh sáng rất yếu thì độ nhạy sáng ISO từ khoảng 1600 trở lên và cũng đi kèm tình trạng bị nhiễu hạt.

Chủ thể ngược sáng bị thiếu sáng

Khi chủ thể bị tối hơn nền xung quanh hoặc được chiếu sáng từ phía sau, máy ảnh có thể bị nhầm lẫn phơi sáng phần quan trọng nhất của ảnh trong khi cố cân bằng độ phơi sáng toàn khung hình.

Cách giải quyết:

Cách đơn giản để giải quyết là bạn chuyển sang chế độ đo sáng ưu tiên trung tâm (centre-weighted) hay chế độ đo sáng điểm (spot-metering) để có được đúng độ phơi sáng với chủ thể ngược sáng.

Trên đây là 5 lỗi đo sáng thường gặp và cách khắc phục được biên tập từ trang DigitalCameraWorld hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chụp ảnh.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.