AMD công bố phát hành CPU Threadripper 3990X 64 lõi cho năm 2020

AMD Ryzen Threadripper, thế hệ thứ 2
AMD Ryzen Threadripper, thế hệ thứ 2 – Image: AMD

Năm tới sẽ chứng kiến ​​việc phát hành CPU Threadripper đầu tiên của AMD với 64 lõi tính toán và 128 luồng, gấp đôi so với 32 lõi và 64 luồng được tìm thấy trong flagship thế hệ thứ hai 2990WX. AMD vẫn chưa cung cấp ngày phát hành chính xác hoặc thông tin về giá cho Ryzen Threadripper 3990X, nhưng đừng hy vọng nó sẽ có giá rẻ; hiện tại CPU đắt nhất trong số hai chip Threadripper thế hệ thứ ba đầu tiên của AMD có giá 1.999 USD.

Mặc dù AMD không tiết lộ nhiều thông tin về chính CPU sắp ra mắt, một slide thuyết trình bị rò rỉ tuyên bố rằng nó sẽ có 288 MB tổng bộ nhớ cache và TDP là 280W. Điều đó có nghĩa là CPU đòi hỏi một giải pháp làm mát khổng lồ, nhưng điều thú vị là TDP (công xuất tiêu thụ năng lượng) của nó giống như các chip Threadripper hiện tại của AMD mặc dù số lượng lõi tăng gấp đôi. Hiện tại chúng tôi không biết gì về tốc độ xung nhịp của CPU sắp tới, do đó, theo suy đoán tốc độ của CPU này có thể thấp hơn để duy trì hiệu suất giải nhiệt của nó.

CPU 64 lõi sẽ không hữu ích đối với nhiều người dùng phổ thông, ngay cả khi bỏ qua yêu tố mức giá cao của nó có lẽ sẽ khiến nó không nằm trong tầm tay của hầu hết mọi người. Nhưng trong vài năm trở lại đây, AMD đã liên tục tăng số lượng lõi trong CPU máy tính để bàn chủ đạo của họ. Hiện tại với CPU 16 lõi Ryzen 9 3950X . Mặc dù 64 lõi có thể là độc quyền của các flagship Threadripper hiện tại, nhưng với tốc độ hiện tại của AMD, nó có thể biến nó thành một bộ xử lý phổ thông chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Nguồn: AMD

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.