Apple đang chặn người dùng tải ứng dụng iOS trên Mac Air M1


Apple đã cung cấp các ứng dụng iOS và trên macOS trong một thời gian. Mac Air M1 cũng có thể cài đặt các ứng dụng iOS này. Thật không may, Apple đã giới hạn khả năng này của ngường dùng M1, vì công ty đã chính thức vô hiệu hóa tính năng cài đặt các ứng dụng iOS.

Trước đây Apple đã giúp các nhà phát triển đơn giản hóa việc chạy các ứng dụng của họ trên các nền tảng khác nhau của hãng. Các máy Mac dựa trên M1 – MacBook M1 , MacBook Pro M1 và Mac mini M1 – được xây dựng trên cùng một kiến ​​trúc ARM tương tự điện thoại và máy tính bảng của Apple, nên chúng có thể chạy các ứng dụng iOS mà nhà phát triển không cần sử dụng Catalyst. Thậm chí không cần thay đổi mã khi chạy ứng dụng trên macOS.

Nhưng không phải tất cả các nhà phát triển đều muốn đưa ứng dụng di động của họ lên Mac App store. Ngay cả những công ty nổi tiếng như Google và Facebook cũng chọn không tham gia. Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể cài đặt các file IPA của ứng dụng theo cách thủ công với các công cụ như iMazing trên máy Mac của họ. Nhưng mới đây Apple đã ngăn chặn cách thức này trên macOS 11.2 và các bản dựng beta.

Vì sao phải làm như vậy ?

Đây là một động thái khiến nhiều nhà phát triển Mac không hài lòng. Việc chặn các ứng dụng đã tải xuống của Apple là cách thức điển hình của công ty để giữ quyền kiểm soát ứng dụng của người dùng.

Mặc dù macOS có thể chạy được các ứng dụng iOS, nhưng không có gì đảm bảo rằng các ứng dụng này vốn được thiết kế chạy trên điện thoại sẽ hoạt động tốt với giao diện máy tính để bàn không hỗ trợ cảm ứng.

Nếu một nhà phát triển ứng dụng không tin tưởng ứng dụng iOS của họ sẽ mang lại trải nghiệm tích cực khi chạy trên Mac, họ có lý do chính đáng để chặn nó và tránh gạch đá mà họ có thể phải nhận trong phần bình luận. Mọi người thường đọc các đánh giá của người dùng trước khi cài một ứng dụng nào đó, mà đôi khi các đánh giá rất tiêu cực bắt nguồn từ việc app có vẻ chạy không đúng cách trên thiết bị của họ.

Có một mặt tích cực cho tình hình. Apple vẫn chưa đưa khóa các tệp IPA đã được cài đặt hoặc tải xuống. Theo 9to5Mac, người dùng vẫn có thể cài đặt ứng dụng nếu họ đã tải xuống tệp IPA trước ngày 15 tháng 1 và các ứng dụng đã cài đặt trước đó sẽ tiếp tục chạy.

Do các máy Mac dựa trên Apple M1 vẫn còn khá mới, có thể chỉ là vấn đề thời gian để các nhà phát triển phát hành phiên bản được thiết kế cho nó.

Nguồn: Apple

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.