Bạn đã biết cách tăng tốc mạng Wi-Fi chưa ? Đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn

Internet giờ đây là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nó giúp chúng ta kết nối với nhau, nơi làm việc, bạn bè và gia đình – và công việc của bạn một phần cũng ở đây.

Tuy nhiên, để có thể kết nối đến mạng Internet, điện thoại của bạn hay laptop và hầu như tất cả các thiết bị đều ưu tiên sử dụng mạng Wifi để kết nối internet.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tối đa hóa tốc độ internet nhà bạn ? Đây là những cách để cải thiện kết nối Wi-Fi nhà bạn.

Kiểm tra tốc độ mạng của bạn

Bước đầu tiên để cải thiện tốc độ Wi-Fi là kiểm tra tốc độ hiện tại. Đơn giản nhất là bạn sử dụng máy tính và ping đến chính bộ phát wifi hoặc model của bạn để kiểm tra độ trễ địa chỉ IP thông thường của model hoặc bộ phát wifi thường là: 192.168.1.1 hoặc 10.0.0.1.

Ping như thế nào là tốt bạn có thể xem tại đây, chúng tôi đã có một bài hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

Sau đó kiểm tra tốc độ của bạn với một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh để so sánh. Khi kiểm tra Wi-Fi bằng điện thoại bạn có thể sẽ cần cài thêm một vài phần mềm như AIDA 64 để xác định cường độ tín hiệu của mạng wifi mà điện thoại có thể thu nhận, hãy kiểm tra gần bộ định tuyến, không có tường hoặc vật cản ở giữa trước.

Sau khi kiểm tra, bạn có thể xác định xem cường độ tín hiệu bạn đang nhận có nằm trong ngưỡng tối ưu không. Di chuyển xung quanh ngôi nhà của bạn và kiểm tra tín hiệu Wi-Fi của bạn có đủ để kết nối không (lưu ý thông số db của tín hiệu wifi càng thấp tốc độ kết nối càng cao).

Kiểm tra xem nhà mạng có đang gặp sự cố không

Nếu bạn nhận thấy tốc độ mạng wifi của bạn là khá ổn, thì thủ phạm có thể là chính nhà cung cấp internet của bạn. Lý do là rất nhiều, từ cấu hình mạng không chủ ý, các vấn đề cung cấp hoặc các khó khăn kỹ thuật cho đến đứt cáp.

Nếu đó là trường hợp riêng lẻ chỉ mình bạn hoặc một vài nhà xung quanh, thì một cuộc gọi lên tổng đài của nhà cung cấp mạng có thể khắc phục sự cố đó cho bạn.

Đảm bảo thiết bị của bạn được kết nối với đúng mạng

Nếu bạn đã kết nối với một số mạng trong phạm vi vị trí của mình, bạn nên kiểm tra xem từng thiết bị đã kết nối đến đúng mạng wifi nhà bạn chưa. Bạn có thể đang kết nối đến mạng Wi-Fi công cộng gần đó có tốc độ chậm hơn thay vì kết nối đến mạng wifi nhà bạn.

Xóa mạng wifi không mong muốn

Sau khi thiết bị kết nối với điểm phát sóng Wi-Fi, thiết bị sẽ nhớ mạng đó. Chúng sẽ duy trì kết nối đó cho đến khi chúng nằm ngoài phạm vi phủ sóng.

Ở rìa vùng phủ sóng của Wi-Fi, tốc độ giảm và độ trễ tăng đáng kể. Vì vậy nếu vô tình kết nối đến mạng Wifi công cộng gần nhà bạn, bạn có thể xóa nó nếu không cần thiết để tránh thiết bị của bạn tự động kết nối đến mạng tốc độ chậm mà không phải mạng wifi của nhà bạn.

Ngắt các thiết bị kết nối vào mạng wifi không cần thiết

Đầu tiên bạn không nên quá tự tin vào model tích hợp wifi được tặng kèm khi lắp mạng. Nên nhớ chúng có hiệu xuất khá thấp khi so sánh với các bộ phát wifi rời. Nếu bạn đang sử dụng wifi tích hợp trên model được tặng kèm, việc duy trì kết nối cùng lúc đến nhiều thiết bị mặc dù các thiết bị sử dụng rất ít băng thông mạng cũng là một áp lực với chúng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chúng chỉ có khả năng duy trì tối ưu từ 3-5 thiết bị sử dụng mạng cùng lúc.

Ngày nay có rất nhiều thiết bị có khả năng kết nối wifi ngoài điện thoại, laptop, iPad. Ví dụ như máy in mạng, các thiết bị IOT, camera giám sát, tivi thậm chí cả tủ lạnh và lò vi sóng. Nếu như không thể ngắt kết nối các thiết bị này bạn có thể cân nhắc đến việc nâng cấp bộ phát wifi rời, một số loại có thể hỗ trợ tới 50 thiết bị kết nối cùng lúc và nhiều hơn.

Khởi động lại modem và bộ phát Wifi của bạn

Có thể bạn không biết nhưng bộ phát Wifi của bạn thực sự là một máy tính mini có CPU, bộ nhớ trong, RAM và thậm chí cả hệ điều hành của riêng nó . Cũng giống như bất kỳ máy tính nào khác, nó có thể gặp bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như CPU ​​quá nóng, bộ nhớ hoặc hệ điều hành bị lỗi, v.v. Giống như bạn khởi động lại máy tính khi nó hoạt động trong thời gian dài, bạn nên làm điều tương tự với bộ phát Wifi và Model của bạn.

Rút phích cắm hoặc tắt công tắc nguồn, đếm đến 10, hít thở sâu, bật lại chúng và đợi khoảng một phút để thiết bị của bạn trực tuyến trở lại.

Kiểm tra cáp nối

Đây là điều bạn có thể tự làm hoặc liên hệ kỹ thuật viên của nhà cung cấp đến nhà bạn để làm. Tin tốt là bạn cũng có thể làm được, nó khá đơn giản.

Nếu bạn đầu cáp nối lỏng lẻo hoặc dây bị gãy, giập ở cổng vào và ra khỏi modem hoặc bộ định tuyến, internet của bạn có thể bị chậm lại. Bản chất dây nối mạng LAN và cáp quang có thể gặp phải vấn đề nhiễu (không hoàn toàn mất kết nối) làm suy giảm tốc độ mạng của bạn.

Ngoài ra một số loại cáp có niên đại lớn dù có thể vẫn chắc chắn nhưng chúng chỉ hỗ trợ tốc độ kết nối rất thấp ví dụ như cáp đồng trục hoặc dây lan chỉ sử dụng 2 cặp dây (loại này chỉ hỗ trợ tối đa 100Mbps trên lý thuyết, các chuẩn LAN mới hơn sử dụng 4 cặp dây hỗ trợ tốc độ lên đến 1000Mbps) bạn nên nâng cấp chúng nếu model và bộ phát wifi hỗ trợ tốc độ kết nối lớn hơn

Tìm một vị trí trung tâm cho bộ định tuyến của bạn

Hãy nhớ những bức tường được đề cập ở bước 1? Lý do chúng tôi nhắc lại vì chúng có thể chặn tín hiệu mạng Wifi. Các vật cản khác cũng có thể làm suy giảm tín hiệu, và đặc biệt là các vật cản được làm bằng một số vật liệu nhất định, chẳng hạn như kim loại và ở mức độ thấp hơn là gỗ, thủy tinh, nhựa v.v.

Tín hiệu Wi-Fi di chuyển theo mọi hướng trong không gian, vì vậy bạn nên đặt chúng ở một vị trí trung tâm trong ngôi nhà và tốt nhất là có ít vật cản nhất có thể. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cài đặt một vài ứng dụng cho phép hiển thị cường độ tín hiệu mạng wifi đang kết nối trên điện thoại thông minh và di chuyển xung quanh nhà để kiểm tra độ phủ sóng.

Lưu ý: độ nhiễu tín hiệu lớn hơn -80 dB có thể làm mất kết nối wifi, cường độ tối ưu nên ở trong khoảng từ -45 dB tới -65 dB, trên -65 dB sẽ làm suy giảm đáng kể tốc độ kết nối.

Nâng cấp lên bộ phát Wifi tốt hơn

Như chúng tôi đã đề cập, nếu bạn đang sử dụng bộ phát wifi tích hợp model được tặng kèm khi lắp mạng hoặc bộ phát wifi có các tiêu chuẩn cũ hơn như IEEE 802.11n, b, g, v.v. bạn có thể không tận dụng được tối đa kết nối internet của mình.

Nâng cấp lên bộ phát với chuẩn IEEE 802.11ac (hoặc “Wi-Fi 5” có thể cải thiện cả tốc độ và phạm vi Wi-Fi của bạn. Hầu như bất kỳ laptop, điện thoại thông minh nào xuất xưởng trong vài năm trở lại đây đều có thể tận dụng lợi thế của chuẩn AC nhanh hơn. Các tính năng hữu ích khác bao gồm hỗ trợ nhiều kết nối hơn, MU-MIMO, mạng khách và cổng Ethernet gigabit.

Sử dụng băng tần tốt hơn: 5GHz

Các tiêu chuẩn không dây trong bộ định tuyến sử dụng các tần số vô tuyến khác nhau nhưng cùng trong một giải tần và ở một số địa điểm giải tần của Wifi có thể trở nên đông đúc. Ví dụ: 802.11b và g sử dụng băng tần 2,4GHz trong đó tín hiệu Wi-Fi của bạn không chỉ cạnh tranh với các mạng nhà hàng xóm mà với màn hình trẻ em, điện thoại và các loại thiết bị không dây khác. 802.11ac sử dụng băng tần 5GHz thay thế, cải thiện hiệu suất bằng cách hoạt động ở tần số ít đông đúc hơn.

Các tần số cao hơn như 5GHz đặc biệt có lợi ở những khu vực có nhiều mạng không dây khác như chung cư hoặc tòa nhà văn phòng, mặc dù chúng không có phạm vi rộng.

Tìm một kênh chống

Cùng với việc có các tần số khác nhau, bộ phát wifi sử dụng các kênh khác nhau mà chúng có thể hoạt động và giống như sử dụng tần số lớn hơn, bạn sẽ thấy hiệu suất tăng lên nếu sử dụng kênh ít tắc nghẽn hơn. Các bộ định tuyến hoạt động trên một kênh duy nhất, mặc dù thực tế là nó bị can nhiễu bởi năm kênh liền kề.

Để phân kiểm tra xem bộ phát wifi của bạn có đang sử dụng cùng kênh với mạng nhà hàng xóm hay không, bạn có thể sử dụng công cụ phân tích mạng như InSSIDer hoặc Wi-Fi Explorer để tìm kiếm các mạng trong khu vực nhà bạn. Nó sẽ hiển thị cho bạn một biểu đồ về vị trí các mạng nằm dọc theo 11 kênh chính của băng tần 2.4GHz hoặc 45 trên băng tần 5GHz (đó là một lý do khác khiến nó là một cải tiến).

Khi bạn tìm thấy một kênh chống, cài đặt bộ phát wifi của bạn hoạt động trên kênh này. Nó có thể yêu cầu cài đặt thủ công, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn chi tiết trên mạng internet hoặc website của nhà sản xuất bộ phát wifi.

Cập nhật firmware của bộ phát Wifi

Phần mềm firmware là những gì bộ định tuyến sử dụng để hoạt động nó tương tự như hệ điều hành của máy tính hoặc điện thoại thông minh, bạn có thể bỏ lỡ các bản cập nhật quan trọng giúp cải thiện bảo mật hoặc hiệu suất nếu bạn không thường xuyên cập nhập các phiên bản mới nhất.

Bạn có thể xem thêm:Hệ điều hành là gì ? – Các loại hệ điều hành và thành phần của nó

Bạn có thể dễ dàng cập nhật firmware cho hầu hết các bộ phát Wifi bằng cách vào trang quản trị của chúng và tìm tùy chọn cập nhật firmware. Lưu ý: Đảm bảo rằng bản cập nhật được tải xuống và cài đặt đầy đủ, không được rút phích cắm bộ phát wifi khi chúng đang tiến hành cập nhập firmware.

Quét phần mềm độc hại

Nếu bạn đã bảo mật mạng và cập nhật firmware, bạn cũng nên kiểm tra xem các thiết bị trong mạng có bí mật hút băng thông vì phần mềm độc hại hay không.

Nếu một thiết bị bị nhiễm, thiết bị đó có thể là một phần của mạng botnet hoặc mở nhiều cửa sổ trình duyệt chạy nền để thực hiện các tác vụ khác nhau chiếm dụng trái phép băng thông mạng của bạn. Quét thiết bị của bạn bằng một công cụ antivirus uy tín sẽ đảm bảo rằng băng thông mà thiết bị của bạn sử dụng là của riêng bạn.

Mở rộng mạng Wi-Fi với không gian lớn hơn

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà và có rất nhiều vật cản hoặc khoảng cách lớn giữa bộ phát và thiết bị của mình, thì bộ mở rộng Wi-Fi, bộ tăng cường hoặc bộ lặp có thể cung cấp cho bạn tốc độ cao hơn khi bạn ở xa bộ phát Wifi.

Chúng hoạt động bằng cách lấy tín hiệu từ bộ phát Wifi và phát lại nó như một mạng mới giao tiếp với thiết bị của bạn và sau đó gửi tín hiệu trở lại bộ định tuyến. Các bộ lặp riêng lẻ có thể tương đối rẻ nhưng bạn nên sử dụng sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín vì các bộ lặp rẻ tiền hoặc tới từ nhà sản xuất thiếu trách nhiệm có thể làm nghẽn mạng wifi của bạn.

Bạn nên ưu tiên xử dụng các thiết bị mở rộng (Extender) thay vì lặp (Repeater) hoặc các hệ thống Mesh đời mới nếu có điều kiện. Vì các thiết bị lặp thường chia đôi băng thông mạng gốc do cơ chế hoạt động của nó (một nửa sử dụng để kết nối với thiết bị của bạn và nửa còn lại để truyền về bộ phát gốc )

Sử dụng máy tính xách tay làm bộ lặp Wi-Fi

Để giảm chi phí mở rộng mạng Wi-Fi của bạn, bạn không nhất thiết phải mua một bộ lặp Wi-Fi mới nếu bạn không có nhu cầu sử dụng ở khoảng cách xa thường xuyên. Bạn có thể tải xuống phần mềm biến máy tính xách tay hoặc PC thành bộ lặp, đây là giải pháp có thể sử dụng tức thời khi bạn chỉ cần sử dụng trong một thời gian ngắn mà không muốn đầu tư bộ lặp mới.

Bộ lặp về cơ bản chỉ là những máy tính nhỏ, vậy tại sao không sử dụng những gì bạn đã có, chỉ cần tải về một số ứng dụng mà bạn dễ dàng tìm thấy trên mạng để biến máy tính laptop hay PC thành một bộ lặp Wi-Fi?

Kết hợp các kết nối internet của bạn để tăng thêm tốc độ

Nếu bạn có nhiều hơn một kết nối đến mạng internet ví dụ như mạng internet gia đình, dữ liệu di động và điểm truy cập Wi-Fi công cộng, bạn thường có quyền truy cập vào nhiều kết nối internet tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng thông thường thiết bị chỉ sử dụng 1 trong số các kết nối đó.

Nếu cần tăng tốc độ mạng bằng mọi giá, bạn có thể sử dụng tất cả các kết nối internet của mình cùng một lúc bằng một công cụ như Speedify (một quá trình được gọi là liên kết). Kết nối Wi-Fi và di động của bạn có thể hoạt động song song để đạt tốc độ gần như gộp cả hai kết nối cộng lại.

Một lợi thế khác của việc làm đó là dự phòng. Wi-Fi rất tuyệt khi nó hoạt động, nhưng nếu nhà cung cấp internet của bạn gặp sự cố ngừng hoạt động, công việc của bạn rất quan trọng và cần duy trì kết nối liên tục. Bằng cách sử dụng nhiều kết nối từ nhiều nhà mạng, vấn đề đó đã là dĩ vãng.

Sử dụng phần mềm ưu tiên các luồng dữ liệu quan trọng hơn

Chất lượng dịch vụ là một tính năng mà các bộ phát wifi đời mới hiện có, tự động ưu tiên các ứng dụng nhất định hơn các ứng dụng khác. Một tính năng QoS tốt phải hiểu các ứng dụng quan trọng nhất đối với bạn và ưu tiên lưu lượng truy cập thời gian thực như gọi điện video, phát trực tuyến, VoIP , v.v. được ưu tiên hơn lưu lượng ít quan trọng hơn như cập nhật ứng dụng.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể giữ cho cuộc họp trực tuyến hoặc trận đấu liên minh của bạn hoạt động trơn tru trong, các ứng dụng khác ở chế độ chậm hơn.

Sử dụng cáp LAN như một cầu nối

Nếu bạn có nhiều hơn một bộ phát wifi (hỗ trợ cấu hình bridge network), kết nối các bộ phát wifi của bạn với cáp LAN và cấu hình chúng với cơ chế cầu nối (bridge). Nó sao chép tất cả các cài đặt, sử dụng cùng một tên mạng và mật khẩu và cung cấp địa chỉ IP cho các máy khách từ cùng một máy chủ DHCP.

Đối với các thiết bị kết nối với mạng Wifi của bạn, hệ thống sẽ được ẩn đi một cách hiệu quả – tất cả những gì bạn thấy là một mạng Wifi duy nhất. Và bạn có thể sử dụng nhiều cầu nối để mở rộng mạng không dây hơn nữa. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các khách sạn, khuôn viên lớn hoặc bất kỳ nơi nào cung cấp một mạng không dây duy nhất cho người dùng trên một khu vực rộng lớn và chúng hoạt động tốt như ở nhà.

Bạn có thể cấu hình cả cầu nối có dây hoặc không dây, nhưng với kết nối có dây sẽ nhanh hơn. Bạn có thể cân nhắc kết hợp cấu hình cầu nối với Powerline Ethernet để mang lại kết nối không dây tốc độ cao đến các khu vực khác.

Ngoài ra còn một số cách để tăng cường tốc độ cũng như phạm vi mạng Wifi như tăng độ nhạy của ăng ten thu phát hoặc thiết kế lại ăng ten điều hướng nhưng chúng thường đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và công cụ chuyên dụng, không phù hợp với đa số người dùng gia đình nên chúng tôi sẽ trình bày chúng ở một bài viết khác.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com

Xem thên:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.