Bạn vẫn có thể cài đặt Windows 11 trên các máy tính cũ

tương thích với Windows 11

Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ không chặn người dùng cài đặt Windows 11 trên các máy tính cũ. Mặc dù Microsoft đã khuyến nghị các yêu cầu phần cứng đối với Windows 11 – nhưng hạn chế cài đặt hệ điều hành trên các máy tính cũ sẽ chỉ được thực thi khi bạn cố gắng nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 thông qua Windows Update.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có máy tính cũ không vượt qua bài kiểm tra cấu hình nâng cấp vẫn có thể tải xuống tệp ISO của Windows 11 và cài đặt hệ điều hành theo cách thủ công.

Microsoft đã công bố các yêu cầu phần cứng tối thiểu cho Windows 11 và nói rõ rằng chỉ các CPU Intel thế hệ thứ 8 trở lên mới được hỗ trợ chính thức. Microsoft cho biết giải pháp cài đặt này được thiết kế chủ yếu để các doanh nghiệp đánh giá Windows 11 và mọi người có thể tự chịu rủi ro nâng cấp vì công ty không thể đảm bảo khả năng tương thích của trình điều khiển và độ tin cậy tổng thể của hệ thống.

Microsoft sẽ không giới thiệu hoặc hướng dẫn phương pháp cài đặt Windows 11 này cho người tiêu dùng. Trên thực tế, Microsoft đã cho biết về một số lỗi tiềm ẩn rất lớn: các hệ thống được nâng cấp theo cách này có thể không được quyền nhận Bản cập nhật Windows, ngay cả các bản cập nhật bảo mật.

Nhìn chung, đó là một thay đổi lớn về mặt kỹ thuật, hàng triệu PC có thể không bị bỏ lại phía sau. Người tiêu dùng vẫn sẽ cần tải xuống tệp ISO và cài đặt Windows 11 theo cách thủ công, điều mà phần lớn có lẽ sẽ không làm được.

Nhưng đối với những người thích cài đặt Windows theo cách thủ công, thông số kỹ thuật Windows 11 tối thiểu là các thế hệ CPU không quan trọng, miễn là bạn có bộ xử lý 64-bit 1GHz với hai lõi trở lên, 4GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ.

Windows 11 có thể chạy trên các CPU cũ hơn

Cùng với giải pháp để cài đặt Windows 11, Microsoft cũng đang điều chỉnh các yêu cầu hệ thống tối thiểu để bao gồm nhiều bộ xử lý hơn. Core X-series và Xeon W-series của Intel sẽ chính thức được hỗ trợ nâng cấp Windows 11, cùng với chip Core 7820HQ của Intel bên trong Surface Studio 2.

Microsoft đã thử nghiệm các bộ vi xử lý này với Intel, nhưng 7820HQ chỉ được hỗ trợ trên các thiết bị có Ứng dụng hỗ trợ phần cứng (DCH) khai báo, hợp phần hóa. Bạn có thể đã nghe nói về DCH trong trình điều khiển GPU.

Đó là một thiết kế trình điều khiển gọn gàng và an toàn hơn mà Microsoft đã khuyến khích các OEM và nhà sản xuất phần cứng áp dụng trong những năm gần đây. Các ứng dụng như bảng điều khiển GPU được tách biệt với trình điều khiển cài đặt bằng DCH, cho phép OEM phục vụ chúng một cách riêng biệt mà không phải phát hành bản cập nhật trình điều khiển mới.

Microsoft sẽ không chính thức hỗ trợ bất kỳ CPU Zen 1 nào, mặc dù đã thử nghiệm chúng gần đây. “Sau khi phân tích kỹ lưỡng thế hệ vi xử lý AMD Zen đầu tiên cùng với AMD, chúng tôi đã thống nhất kết luận rằng không có bổ sung nó cho danh sách CPU được hỗ trợ,” nhóm Windows của Microsoft cho biết trong một bài đăng trên blog.

Rõ ràng là có một giải pháp để cài đặt Windows 11 trên các hệ thống AMD cũ hơn này, nhưng Microsoft cho biết các thiết bị không đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu “có  52% sắc xuất sự cố ở lõi”. Microsoft cho biết các thiết bị đáp ứng các thông số kỹ thuật tối thiểu chính thức “có 99,8% sắc xuất không bị lỗi”.

Microsoft hiện đang có kế hoạch cập nhật ứng dụng Kiểm tra cấu hình máy tính của mình ( bản xem trước có sẵn tại đây ) để bao gồm các CPU Intel mới và cung cấp thông tin rõ ràng hơn về lý do tại sao PC của bạn không thể chính thức nâng cấp.

Ứng dụng kiểm tra máy tính mới sẽ cho người dùng Windows biết họ chỉ cần bật Secure Boot hoặc TPM 2.0 để nâng cấp, điều này tốt hơn nhiều so với thông báo mơ hồ không được hỗ trợ đã chào đón nhiều người vào tháng 6.

Microsoft cũng nêu chi tiết cách họ đưa ra các yêu cầu hệ thống tối thiểu này cho Windows 11. Microsoft muốn thúc đẩy Windows hướng tới trình điều khiển DCH hiện đại và bảo mật  với hỗ trợ Trusted Platform Module (TPM) và bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS).

Nguồn: Microsoft + Theverge

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.