Bóng đèn sinh hóa khác biệt gì và cách chọn bóng thay thế cho máy sinh hóa

Máy hóa sinh là gì ?

Máy hóa sinh còn được gọi là máy phân tích sinh hóa máu. Nó có thể phát hiện các chất chuyển hóa có trong các mẫu sinh học như máu hoặc nước tiểu. Dữ liệu của các chất chuyển hóa này sau đó được phân tích để chẩn đoán bệnh.

Máy hóa sinh dựa trên nguyên lý đo màu quang điện để đo thành phần hóa học cụ thể trong dịch cơ thể. Với ưu điểm là tốc độ đo nhanh, độ chính xác cao và tiêu thụ ít hóa chất thử nên hiện nay nó được sử dụng rộng rãi ở nhiều bệnh viện, phòng khám, khoa cấp cứu, phòng thí nghiệm và những nơi khác trên thế giới.

Công dụng máy hóa sinh

Máy phân tích sinh hóa thường được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ y tế sử dụng ở các cơ sở y tế và phòng thí nghiệm để chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe.

Máy phân tích sinh hóa có thể được sử dụng trong phòng thí nghiệm của bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm albumin, xét nghiệm lượng đường hoặc để phát hiện nồng độ enzyme và creatinine trong máu. Tại các phòng khám, một số loại máy phân tích sinh hóa có thể được sử dụng để xác định tương tác kháng nguyên-kháng thể trong các phản ứng sinh hóa.

Máy phân tích sinh hóa có độ chính xác cao có thể được sử dụng trong ngành dược phẩm để chẩn đoán các bệnh gây tử vong. Vì vậy, nó có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực trong khoa học đời sống bao gồm chuyển hóa tế bào, tổng hợp protein, di truyền, phòng thí nghiệm lâm sàng và thậm chí cả dược phẩm.

Máy phân tích sinh hóa thậm còn có thể được các nhà nghiên cứu y tế sử dụng để nghiên cứu cấu trúc, phát hiện và xác định chức năng đa dạng của các phân tử sinh học khác nhau trong tế bào như lipid, enzyme, axit nucleic, v.v.

Do đó, thiết bị y tế này là thành phần không thể thiếu của nghiên cứu y tế và ngành dược phẩm, nó hỗ trợ điều tra/phát triển thuốc, thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng và các phương pháp phát triển sản phẩm chẩn đoán hoặc điều trị. Nó đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia phòng thí nghiệm, bác sĩ và thậm chí cả bệnh nhân.

Bóng đèn cho máy sinh hóa để làm gì ?

Máy sinh hóa sử dụng cơ chế đo màu quang điện để đo các thành phần trong máu. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là phép đo ánh sáng được hấp thụ trong phạm vi bước sóng tia cực tím (UV) đến vùng nhìn thấy (VIS) và hồng ngoại (IR).

Để thực hiện phép đo này, máy cần sử dụng nguồn sáng (bóng đèn) và cảm biến để chuyển đổi ánh sáng truyền qua dung dịch mẫu thành tín hiệu điện. Các cảm biến được sử dụng có thể là điốt quang, điện trở quang hoặc bộ nhân quang. Nguồn sáng được sử dụng phải có khả năng phát ra chùm ánh sáng bao gồm cả bước sóng UV (thường sử dụng là bóng halogen UV). Sau đó, mối tương quan giữa độ hấp thụ và nồng độ chất phân tích được tính toán để đạt được phép đo có độ chính xác cao.

Chính vì vậy nên bóng Halogen UV G4 thường được sử dụng làm nguồn sáng cho các máy phân tích sinh hóa hiện nay.

Bóng đèn Halogen G4 là gì ?

Ký hiệu G4 được sử dụng để biểu thị tiêu chuẩn về kích thước chân cắm của bóng đèn giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn đế cắm cho bóng đèn. Đế G4 có hai chân và chiều rộng giữa các chân (từ tâm đến tâm) là 4 mm.

Bóng đèn Halogen G4 được sử dụng trong nhiều ứng dụng như trong đèn chùm, đèn treo tường, đèn trần, đèn gầm tủ, đèn trang trí, đèn cảnh quan và các thiết bị chiếu sáng hoặc hệ thống chiếu sáng sử dụng điện áp DC (12V).

Bóng đèn đế hai chân G4 cũng là lựa chọn phổ biển trong các máy xét nghiệm sinh hóa.

Lưu ý khi thay thế bóng đèn cho máy sinh hóa

Tuy cũng sử dụng đế cắm G4 nhưng các máy sinh hóa không thể hoạt động với các loại bóng đèn Halogen phổ thông trên thị trường được sản xuất cho mục đích chiếu sáng.

Lý do nằm ở chỗ các bóng đèn được sản xuất cho mục đích chiếu sáng được thiết kế để loại bỏ hoàn toàn bước sóng UV ra khỏi giải ánh sáng phát ra. Nhưng cũng chính về điều này nên nó không đáp ứng được yêu cầu của máy sinh hóa cần sử dụng giải ánh sáng bước sóng UV để thực hiện các phép đo quang điện (điển hình là trong các phép đo GOT/GPT).

Ngoài ra các loại bóng được sản xuất cho mục đích sử dụng trong các máy sinh hóa thường có tiêu chuẩn và độ bền cao hơn so với sử dụng trong các mục đích dân dụng. Đây cũng là một phần khiến loại bóng Halogen UV cho máy sinh hóa thường có giá thành cao hơn các loại bóng Halogen G4 phổ thông.

Thông số các loại bóng đèn Halogen thông dụng cho máy sinh hóa:

  • Bóng Halogen G4 Deuterium UV 6V 10W – 2000 Hrs
  • Bóng Halogen G4 Deuterium UV 6V 20W – 2000 Hrs
  • Bóng Halogen G4 Deuterium UV 6V 30W – 2000 Hrs
  • Bóng Halogen G4 Deuterium UV 12V 20W – 2000 Hrs
  • Bóng Halogen G4 Deuterium UV 12V 30W – 2000 Hrs
Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.