Bugi là gì ? Cách kiểm tra và thay thế bugi cho xe máy, ô tô

Bugi là gì ?

Bugi là bộ phận rất quan trọng trên xe. Khi động cơ đang chạy mà có những biểu hiện khác thường như bị rung thì bạn nên kiểm tra xi lanh, có thể xi lanh bị chết Bugi.

Bugi là một trong những chi tiết của hệ thống đánh lửa. Nhiệm vụ quan trọng của bugi là phải phát sinh được tia lửa điện giữa hai điện cực để đốt cháy hỗn hợp không khí-xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt. Do vậy bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và thay thế bugi khi cần thiết.

Kiểm tra bugi

Việc kiểm tra và vệ sinh bugi là việc cần phải thường xuyên và định kỳ. Như thế bạn sẽ biết được tình trạng hoạt động của động cơ cũng như điều chỉnh luôn. Bạn cần làm sạch lớp than cacbon bám ở các điện cực khi vệ sinh bugi. Đồng thời điều chỉnh lại khe hở đánh lửa giữa hai điện cực.

Có thể dựa vào màu sắc của bugi để đánh giá được tình trạng của bugi

– Khi nhiên liệu hòa trộn tỉ lệ thích hợp và hệ thống đánh lửa hoạt động tốt và bugi sử dụng đúng dải nhiệt độ thì bugi có màu nâu nhạt hoặc màu như đỏ gạch.

– Nếu nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ dư gió thiếu xăng, bugi sử dụng loại qúa nóng cho loại động cơ đó thì Bugi có màu trắng và khô.

– Bugi có màu đen và muội than bám nhiều nếu nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ thiếu gió dư xăng. Khi đó có thể bugi sử dụng loại qúa nguội cho loại động cơ đó.

Thay thế bugi

Thay bugi mới cho xe là việc khá quan trọng, nó cũng có nghĩa là bạn thực hiện luôn việc bảo trì với chiếc ô tô của mình. Cách mà bạn lắp bugi có tính quyết định đến tuổi thọ của bugi và của động cơ xe.

Trước khi tháo bugi bạn cần phải để động cơ nguội hẳn. Vì nếu bạn cố gắng vặn một bugi lúc máy đang nóng có thể khiến phần đầu răng bugi kẹt chặt và bứt rút cả lỗ vặn ở đầu quy-lát.

Không được giật mạnh các dây bugi vì các chụp bugi có xu hướng dính chặt vào đầu bugi. Nếu bạn giật mạnh sẽ bị toạc ra. Hãy xoay chụp bugi, vặn và kéo ra một cách nhẹ nhàng cho đến khi bạn rút được chụp ra.

Khi tháo các bugi cũ ra, việc bạn cần làm là lau sạch các vết bẩn dính xung quanh. Vì các loại bụi bẩn có thể lọt vô máy và làm hư các séc-măng của pít-tông khi bugi được tháo. Có nhiều cách để bạn làm sạch, có thể sử dụng khí nén hoặc dung môi xịt để làm sạch chỗ đó trước khi tháo các bugi.

Khi vặn bugi ra, bạn phải dùng bằng một khóa tuýp, không nên bằng dụng cụ vận hành bằng khí nén. Nếu bugi bị kẹt cứng bạn không được cố vặn ra nữa. Khi đó hãy xịt một ít dầu vào chỗ răng bugi và để ngấm vài phút, rồi thao tác nhẹ nhàng để vặn ra.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.