Cách lái xe trong thời tiết sương mù an toàn bạn nên biết

Lái xe trong thời tiết nhiều sương là rất khó vì tầm nhìn hạn chế, thời tiết lạnh và mặt đường trơn. Bạn phải hết sức cẩn thận và nắm rõ những “chiêu thức” sau đây để có được chuyến đi an toàn.

Kĩ năng lái xe an toàn trên đường sương mù là rất cần thiết vì lúc này, tầm quan sát của người điều khiển phương tiện đã bị hạn chế đáng kể và đường sẽ rất trơn. Thời điểm giao mùa từ cuối thu sang đông thường hay xuất hiện sương mù. Đây là kiểu thời tiết thường thấy và bạn cần trang bị những kĩ năng để có được chuyến đi an toàn.

1- Tránh thời gian sương mù

Tình trạng sương mù sẽ xảy ra trong một thời gian nhất định trong ngày và nếu bạn không có việc gì quá quan trọng thì hãy hạn chế ra khỏi nhà lúc này. Lái xe nên theo dõi các bản tin thời tiết để biết thêm tình hình, hoặc chọn lúc nắng ấm, sương tan, tầm nhìn tốt để “lên đường”. Đây là cách hạn chế rủi ro tốt nhất cho bạn và người thân.

2- Sử dụng đèn hợp lý

Sương mù cản trở tầm nhìn rất nhiều và thường lúc đó trời sẽ hơi tối. Vì thế, việc kiểm tra, sử dụng đèn hợp lý là rất quan trọng. Trước mỗi chuyến đi, bạn phải chắc chắn hệ thống đèn vẫn hoạt động tốt, đủ sáng cả trước lẫn sau.

Một lưu ý cho các tài xế là đừng sử dụng đèn pha dạng chiếu xa. Nguyên nhận là vì các hạt sương sẽ phản xạ ánh sáng đập ngược trở lại giống như một tấm gương chiếu ánh sáng ở phía trước vậy, sẽ rất chói mắt và không nhìn được đường đi. Bạn nên bật đèn chiếu gần để quan sát thật tốt đồng thời giảm tốc độ của xe xuống.

3- Dùng đèn sương mù

Đèn sương mù sử dụng ánh sáng màu vàng giúp quan sát tốt hơn trong điều kiện sương mù dày đặc. Tuy nhiên, nếu sương ở mức thấp thì người dùng không nên lắp đèn sương mù đuôi xe vì có thể làm chói mắt người phía sau.

Bạn nên sắm cho chiếc xe của mình cặp đèn sương mù phía trước nếu thời tiết sương mù kéo dài. Loại đèn này sử dụng ánh sáng vàng với bước sóng ngắn, năng lượng lớn nên ít bị phản xả bởi những hạt sương giúp tài xế nhìn đường tốt. Nếu như chưa có đèn sương mù, bạn cũng có thể dùng miếng đền can màu dán phía trước đèn để tạo ra ánh sáng màu vàng. Đây là cách làm khá hiệu quả mà đỡ phải tốn tiền.

4- Bật hệ thống sưởi kính lái

Hiện tượng sương mù thường đi kèm với nhiệt độ thấp và độ chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài xe. Vì vậy, hơi nước sẽ ngưng tụ trên bề mặt kính lái sẽ làm bạn nhìn không còn được rõ nữa. Mặt trước có thể sử dụng cần gạt nước nhưng mặt trong của kính lại thì không. Để xử lý, bạn nên bật hệ thống sưởi kính lái để hơi nước không còn ngưng tụ được nữa.

5- Kiểm tra mặt đường và lốp xe

Nhiều người thường không để ý đến chất lượng mặt đường đang đi. Trời sương mù khiến mặt đường trơn hơn, nếu chúng không còn độ bám thì mức độ xảy ra tai nạn là rất cao. Trong trường hợp phanh gấp hoặc tránh phương tiện đi ngược chiều sẽ gây khó cho lái xe vì bánh không thể bám với mặt đường. Vì vậy, hãy kiểm tra kĩ xem chất lượng đoạn đường đang đi như thế nào. Nếu quá xấu thì hãy vững tay lái, giảm tốc độ và tránh nhấn phanh đột xuất. Lốp xe đóng vai trò quan trọng trong việc bám đường. Bạn phải chắc chắn là lốp vẫn còn tốt, mút cao su chưa bị mòn.

6- Tắt nhạc khi lái

Sương mù có thể che khuất tầm nhìn phía trước và cả phía sau nữa. Vì vậy, tài xế phải tập trung không chỉ bằng mắt mà bằng cả đôi tai để tránh trường hợp va chạm. Hãy tắt các thiết bị âm thanh, hạ kính cửa sổ xuống một chút để nghe rõ tiếng chuyển động của các xe xung quanh.

7- Giữ tốc độ và khoảng cách vừa phải

Tầm nhìn ngắn sẽ khiến người lái khó xử lý nếu chạy với tốc độ cao. Vì vậy hãy đi chậm và giữ khoảng cách hợp lý với các phương tiện ở phía trước cũng như phía sau. Đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng giúp các lái xe giảm thiểu được những va chạm đáng tiếc do không kịp xử lý tình huống.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.