Các tổ hợp phím tắt nhanh hay dùng trên Chromebook

Hãy cùng tìm hiểu các phím tắt đặc trưng của Chromebook, phím tắt thiết lập hiển thị, phím tắt trên trình duyệt web và soạn thảo văn bản.

Phím tắt rất cần thiết trên bất kỳ thiết bị nào có bàn phím phần cứng, cho dù bạn đang sử dụng máy tính Windows, Linux, Mac hay thậm chí là Chromebook. Chrome OS và các hệ điều hành khác có cùng một vài phím tắt, nhưng nhiều phím tắt là duy nhất cho Chrome OS.

Hãy nhớ sử dụng cả các phím chức năng ở phía trên của bàn phím. Các phím này thay thế các phím F1-F12 với các nút hành động trình duyệt và điều khiển phần cứng hữu ích. Bạn thậm chí có thể nhấn phím để xem tất cả các cửa sổ đang mở cùng lúc.

Các phím tắt đặc trưng của Chromebook

Ctrl + Shift + L – Khóa màn hình của Chromebook.

Ctrl + Shift + Q – Đăng xuất khỏi Chromebook. Nhấn tổ hợp phím 2 lần để từ bỏ.

Alt + E – Mở menu của trình duyệt Chrome. Tổ hợp phím này chỉ hoạt động nếu cửa sổ trình duyệt Chrome đang được mở và sử dụng.

Alt + 1-8 – Các ứng dụng khởi chạy nằm trên “kệ” của Chrome OS hoặc thanh tác vụ. Ví dụ, Alt + 1 sẽ khởi động phím tắt ứng dụng đầu tiên tính từ bên trái.

Các phím tắt trên “kệ” ứng dụng của Chromebook

Alt + [ – Đưa một cửa sổ sang phía bên trái của màn hình.

Alt + ] – Đưa một cửa sổ sang phía bên phải của màn hình.

Ctrl + Switcher/F5 – Chụp ảnh màn hình và lưu vào thư mục Downloads. Phím Switcher nằm ở vị trí của phím F5 trên bàn phím thường.

Ctrl + Shift + Switcher/F5 – Chụp ảnh một phần của màn hình. Sử dụng con trỏ chuột để lựa chọn phần của màn hình mà bạn muốn lưu.

Alt + Search – Chuyển đổi Caps Lock. Phím Search có biểu tượng kính lúp ở trên và nằm ở vị trí của phím Caps Lock trên bàn phím bình thường.

Shift + Esc – Khởi chạy Task Manager.

Các phím tắt thiết lập hiển thị

Ctrl + Shift and + – Tăng tỉ lệ của màn hình, làm cho mọi thứ trông lớn hơn trên màn hình.

Ctrl + Shift and – – Giảm tỉ lệ của màn hình, làm cho mọi thứ trông nhỏ hơn trên màn hình.

Ctrl + Shift and ) – Thiết lập lại tỉ lệ của màn hình về thiết lập mặc định.

Ctrl + Shift + Refresh/F3 – Xoay màn hình 90 độ. Phím Refresh nằm ở vị trí của phím F3 trên bàn phím thông thường.

Ctrl + Immersive Mode/F4 – Cấu hình các thiết lập hiển thị khi một màn hình bên ngoài được kết nối. Phím Immersive Mode nằm ở vị trí của phím F4 trên bàn phím thông thường.

Các phím tắt cho trình duyệt web và chỉnh sửa văn bản

Chromebook hỗ trợ tất cả các phím tắt trình duyệt web chuẩn mà bạn có thể sử dụng trên Chrome hay các trình duyệt khác trên những hệ điều hành khác.

Ví dụ, Ctrl + 1 kích hoạt tab đầu tiên trên cửa sổ hiện hành, trong khi Ctrl + 2 kích hoạt tab thứ hai. Ctrl + T sẽ mở một tab mới, trong khi Ctrl + W sẽ đóng tab hiện tại.

Ctrl + L sẽ tập trung vào thanh địa chỉ để bạn có thể ngay lập tức bắt đầu gõ một tìm kiếm hoặc địa chỉ trang web mới. Hãy đọc các hướng dẫn chuyên sâu để biết thêm các phím tắt trình duyệt web với nhiều phím tắt khác.

Chrome OS cũng hỗ trợ các phím tắt soạn thảo văn bản chuẩn mà những hệ điều hành khác hỗ trợ.

Ví dụ, bạn có thể nhấn Ctrl + Backspace để xóa từ trước đó, sử dụng Ctrl + Z để trở lại, sử dụng các phím tắt Ctrl + X, Ctrl + CCtrl + V chuẩn để cắt, sao chép và dán. Tham khảo các hướng dẫn chuyên sâu về các phím tắt chỉnh sửa văn bản để biết nhiều phím tắt hơn.

Phím tắt đặc biệt

Nhấn Ctrl + Alt + ? (hoặc Ctrl + Alt + /) để mở bảng phím tắt bất cứ lúc nào. Bảng phím tắt này cho phép bạn xem tất cả các phím tắt của Chromebook. Cho dù bạn đang tìm kiếm phím tắt mà bạn đã quên, bạn muốn làm chủ tất cả các phím tắt hay bạn chỉ là tò mò, bảng này sẽ giúp bạn nắm vững các phím tắt.

Bảng phím tắt của Chrome OS

Chrome OS không cho phép bạn tạo các phím tắt bàn phím tùy chỉnh cho hầu hết các hành động. Nhưng bạn vẫn có thể tạo ra các phím tắt tùy chỉnh cho phần mở rộng hoặc sử dụng phần mở rộng để tạo ra các phím tắt tùy chỉnh cho các hành động trên trình duyệt.

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.