Cách thiết lập lại Chromebook như lúc xuất xưởng ‘reset’

Chromebook đồng bộ một số dữ liệu trong máy, vì vậy bạn sẽ muốn xóa sạch dữ liệu cá nhân khi bán hoặc đem cho đi chiếc Chromebook của bạn. Bạn cũng có thể cài đặt lại Chrome OS – đặc biệt hữu ích nếu bạn gặp răc rối trong chế độ phát triển.

Thực hiện thiết lập lại như lúc xuất xưởng sẽ quét sạch tất cả dữ liệu được lưu trữ trong Chromebook của bạn – ví dụ như các tập tin được lưu trữ trong thư mục Downloads. Hầu hết các dữ liệu trên Chromebook đồng bộ hóa trực tuyến, vì vậy bạn có thể lấy lại bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.

Chạy Powerwash để xóa dữ liệu của Chromebook

Tính năng Powerwash quét sạch tất cả dữ liệu cá nhân của bạn khỏi Chromebook. Khi bật Chromebook lên, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt lần đầu – nơi bạn có để thiết lập mọi thứ bằng cách kết nối wifi và đăng nhập vào tài khoản Google. Sử dụng Powerwash khi bạn đã xong việc với Chromebook và bạn muốn bán hoặc đưa nó cho người khác.

Dữ liệu người dùng lưu trữ trên Chromebook được mã hóa, vì vậy mọi người sẽ không thể khôi phục lại tập tin đã bị xóa từ Chromebook của bạn sau đó.

Để chạy Powerwash, đăng nhập vào Chromebook của bạn và mở màn hình cài đặt của Chrome. Tại đây, thực hiện tìm kiếm Powerwash hoặc nhấn vào Show advanced settings và di chuyển xuống phía dưới cùng của trang cài đặt. Nhấn vào nút Powerwash và nhấn vào Restart. Chromebook của bạn sẽ khởi động lại, xóa đi tất cả dữ liệu người dùng của máy và đem đến cho bạn màn hình cài đặt lần đầu.

Vô hiệu hóa chế độ nhà phát triển để cài đặt lại Chrome OS

Nếu bạn đã kích hoạt chế độ nhà phát triển và sửa đổi phần mềm của Chromebook – có thể bạn đã cài đặt Linux song song với hệ Chrome OS – bạn có thể vô hiệu hóa chế độ nhà phát triển để xóa tất cả các tùy chỉnh của mình. Khi vô hiệu hóa chế độ phát triển, Chromebook của bạn sẽ quét sạch tất cả dữ liệu người dùng và thiết lập lại tất cả các tập tin hệ thống về trạng thái mặc định của chúng.

Khởi động lại Chromebook và bạn sẽ thấy thông báo “OS verification is OFF”. Thay vì nhấn Ctrl + D để bỏ qua cảnh báo này, hãy nhấn nút cách để kích hoạt lại xác nhận hệ điều hành và vô hiệu hóa chế độ nhà phát triển. Bạn sẽ kết thúc với một Chromebook như mới và bất cứ điều gì thay đổi bạn thực hiện cho hệ điều hành sẽ biến mất. Nếu bạn muốn can thiệp vào các tập tin hệ điều hành cấp thấp một lần nữa, bạn sẽ phải kích hoạt lại chế độ phát triển.

Tạo phương tiện phục hồi để cài đặt lại Chrome OS

Bạn có thể thấy thông báo “Chrome OS is missing or damaged” nếu Chromebook không thể khởi động. Bạn sẽ cần phải tạo ra phương tiện phục hồi từ máy tính Windows, Mac OS X, Linux hoặc Chrome OS để bạn có thể cài đặt lại Chrome OS.

Cài đặt ứng dụng Chromebook Recovery Utility từ Chrome Web Store. Khởi chạy và sử dụng nó để tạo ra phương tiện phục hồi với ổ đĩa USB hoặc thẻ SD. Ổ đĩa USB hoặc thẻ SD phải có dung lượng 4 GB hoặc lớn hơn.

Khởi động Chromebook. Khi bạn nhìn thấy thông báo “Chrome OS is missing or damaged”, cắm phương tiện phục hồi và Chromebook sẽ bắt đầu cài đặt lại hệ điều hành Chrome.

Ép khởi động vào chế độ phục hồi

Nếu bạn muốn cài đặt lại hệ điều hành Chrome và bạn không nhìn thấy thông báo “Chrome OS is missing or damaged” trên màn hình, bạn có thể ép Chromebook khởi động vào chế độ phục hồi.

Đầu tiên, tắt Chromebook của bạn. Tiếp theo, nhấn Esc + Refresh trên bàn phím và giữ nút Power. (phím Refresh nằm ở chỗ phím F3 trên bàn phím máy tính bình thường). Chromebook của bạn sẽ khởi động trực tiếp vào chế độ phục hồi.

Phương pháp Esc + Refresh dành cho Chromebook đời mới. Chromebook đời cũ và Chromebox thực sự có nút phục hồi vật lý. Bạn sẽ cần phải nhấn và giữ nút sau đó bật Chromebook trong khi vẫn giữ nút bấm. Google cung cấp một bộ sưu tập các hình ảnh hiển thị vị trí của nút này trên các mẫu Chromebook khác nhau.

Thực hiện thiết lập lại toàn bộ

Nếu Chromebook không khởi động được, bạn có thể cần phải thực hiện thiết lập lại toàn bộ. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn Refresh + Power trên Chromebook đời mới. Trên Chromebox, bạn sẽ cần phải ngắt kết nối và kết nối lại cáp điện. Trên Chromebook đời cũ, bạn có thể cần phải tháo pin ra và lắp lại hoặc sử dụng nút thiết lập lại đặc biệt. Google có một bộ sưu tập các hình ảnh cho thấy vị trí các nút trên các Chromebook khác nhau.

Bạn có thể nhanh chóng trở lại tốc độ ban đầu sau khi cài đặt lại Chrome OS. Dữ liệu và các ứng dụng sẽ được đồng bộ hóa khi bạn đăng nhập lại vào cùng tài khoản Google. Nó hoạt động giống như đăng nhập vào tài khoản Google của bạn trên Chromebook mới.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.