Cách bảo mật mạng wi-fi gia đình

Wi-fi gia đình rất dễ bị người ngoài truy nhập và sử dụng bất hợp pháp. Vậy làm thế nào để bảo mật mạng wi-fi gia đình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Trong phần 1, chúng tôi đã đưa ra 5 lời khuyên về cách bảo mật mạng wi-fi gia đình. Tiếp theo, trong phần 2, chúng tôi tiếp tục cung cấp cho bạn 5 cách bảo mật wi-fi gia đình tiếp theo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có một mạng wi-fi bảo mật và an toàn.

Không tự động kết nối (Auto-Connect)

Kết nối với một mạng Wi-Fi mở như một điểm truy cập không dây miễn phí hoặc qua router nhà hàng xóm của bạn có thể đem đến cho máy tính của bạn những rủi ro an ninh. Mặc dù thường không được kích hoạt, nhưng hầu hết các máy tính có cài đặt sẵn cho phép những kết nối này xảy ra tự động mà không thông báo cho bạn (người sử dụng). Thiết lập này không được kích hoạt, ngoại trừ trong các tình huống tạm thời.

Gán địa chỉ IP tĩnh cho các thiết bị

Hầu hết các nhà mạng nhà sử dụng địa chỉ IP động (dynamic IP addresses). Công nghệ DHCP (là một giao thức gán địa chỉ IP duy nhất cho các thiết bị, sau đó phát hành và đổi mới các địa chỉ như các thiết bị rời và tái tham gia mạng) thực sự dễ dàng để thiết lập.

Thật không may, sự tiện lợi này cũng là lợi thế của những kẻ tấn công mạng, những người có thể dễ dàng có được địa chỉ IP từ DHCP hợp lệ của bạn. Tắt DHCP trên router hoặc điểm truy cập, thay vào đó thiết lập một dải địa chỉ IP cố định, sau đó cấu hình từng thiết bị kết nối cho phù hợp. Sử dụng một loạt địa chỉ IP riêng (private IP address range) như 10.0.0.x để ngăn chặn máy tính khỏi những nguy hiểm trực tiếp từ Internet.

Kích hoạt tường lửa trên mỗi máy tính và Router

Các bộ định tuyến mạng hiện đại đều được xây dựng trong tường lửa, nhưng vẫn có cách để vô hiệu hóa chúng. Đảm bảo rằng tường lửa của router đã được bật. Để tăng cường bảo vệ, hãy xem xét cài đặt và chạy phần mềm tường lửa cá nhân trên mỗi máy tính kết nối với router.

Vị trí đặt Router hoặc điểm truy cập cần phải an toàn

Tín hiệu Wi-Fi thông thường có thể phát ra ngoài phạm vi nhà của bạn. Một lượng nhỏ tín hiệu rò rỉ ra bên ngoài không phải là một vấn đề lớn, nhưng tín hiệu này càng khỏe, thì càng dễ dàng để người khác phát hiện và khai thác. Những kẻ “câu trộm” wifi thường dễ bắt được tín hiệu Wi-Fi từ nhà bên cạnh. Cố gắng đặt các thiết bị này ở vị trí gần trung tâm của ngôi nhà chứ không phải là gần cửa sổ để giảm thiểu rò rỉ.

Tắt mạng wi-fi khi không sử dụng

Biện pháp cuối cùng trong các phương pháp bảo mật mạng không dây wi-fi, là tắt mạng để chắc chắn ngăn chặn tin tặc bên ngoài đột nhập vào! Trong thực tế bạn nên tắt các thiết bị này thường xuyên, ít nhất là trong thời gian đi du lịch hoặc trong thời gian dài không sử dụng.

Nếu bạn sở hữu một bộ định tuyến không dây nhưng chỉ sử dụng kết nối có dây (Ethernet), bạn cũng có thể tắt kết nối Wi-Fi trên một router băng thông rộng mà không cần tắt toàn bộ mạng.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.