Cách chia màn hình trong Windows 10 nhanh và đơn giản

Có một tính năng rất hữu ích trên Windows 10 mà có thể bạn chưa biết. Tính năng chia màn hình giúp bạn hiển thị đồng thời nhiều cửa sổ cùng lúc trên màn hình mà bạn không cần phải kéo thả từng cửa sổ một. nó tốt đến mức macOS cũng phải bắt trước tính năng này của Windows.

Được tích hợp lần đầu trên Windows 7, Microsoft đã đi tiên phong trong tính năng chia nhanh các nhanh cửa sổ, cho phép bạn kéo một cửa sổ vào cạnh màn hình và nó sẽ tự động hiển thị với kích thước bằng đúng một nửa màn hình. Đến phiên bản Windows 10 mới nhất, tính năng này đã được cải thiện đáng kể với khả năng chia màn hình được bổ sung thêm nhiều tính năng như chia tách thành nhiều phần và ứng dụng PowerToys tuyệt vời của Microsoft.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách để chia nhanh màn hình của bạn trong Windows 10.

Tính năng chia màn hình

Cách đơn giản nhất để sử dụng tính năng chia đôi màn hình trong Windows 10 là kéo một cửa sổ đang mở sang bên trái hoặc bên phải của màn hình. Thao tác này sẽ tự động ‘re-size’ cửa sổ đó để hiển thị chính xác với kích thước một nửa màn hình.

Nếu bạn có nhiều cửa sổ đang mở vào thời điểm đó, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ trên nửa còn lại của màn hình, lúc này bạn có thể nhấp vào cửa sổ bạn muốn hiển thị trên nửa màn hình còn lại.

Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục làm việc trong cửa sổ vừa được điều chỉnh và các cửa sổ còn lại sẽ trở lại vị trí cũ trước khi bạn bắt đầu chia màn hình.

Khi bạn đã chia đôi màn hình để hiển thị hai cửa sổ đồng thời, bạn có thể điều chỉnh kích thước mỗi cửa sổ chiếm dụng bằng cách kéo đường phân chia ở giữa. Thao tác này sẽ điều chỉnh kích thước của cả hai cửa sổ khi bạn kéo đường phân chia sang trái và phải thay vì bạn phải chỉnh kích thước cho từng cửa sổ.

Bạn có thể làm theo cách này để chia màn hình thành bốn phần bằng nhau để hiển thị bốn cửa sổ cùng lục, lưu ý bạn có thể cần màn hình có độ phân giải 1440p (2560 x 1440) trở lên để sử dụng chức năng này trong thực tế. Nếu màn hình của bạn có độ phân giải nhỏ hơn 2K, bạn sẽ khó có thể đọc thông tin trên mỗi cửa sổ.

Để điều chỉnh nhanh một cửa sổ về kích thước một phần tư màn hình, hãy kéo nó đến một trong các góc của màn hình (các cửa sổ còn lại sẽ hiển thị dưới dạng hình thu nhỏ, bạn có thể nhấp vào chúng để hiển thị chúng trên các phần còn lại của màn hình).

Các phím tắt chia màn hình trong Windows 10

  • Hiển thị cửa sổ đang mở trên nửa trái hoặc nửa phải màn hình: <Win> + <mũi tên trái / phải>
  • Hiển thị cửa sổ trên một phần tư màn hình: <Win> + mũi tên trái / phải sau đó mũi tên lên / xuống
  • Hiển thị cửa sổ toàn màn hình: <Win> + mũi tên lên cho đến khi hiển thị toàn màn hình
  • Chuyển cửa sổ đang từ ¼ thành ½ màn hình: <Win> + mũi tên lên / xuống

Chia đôi màn hình khi sử dụng hai màn hình

Nếu bạn đang sử dụng hai màn hình, thì khi bạn kéo một cửa sổ sang mép màn hình, nó sẽ được kéo sang màn hình thứ hai thay vì kéo vào mép của màn hình đầu tiên. Tất nhiên, điều đó cũng tốt nếu bạn muốn hiển thị các cửa sổ của mình trên màn hình thứ hai, nhưng nếu bạn muốn chia màn hình đầu tiên thì sao?

Giải pháp là kéo cửa sổ / từ từ / đến cạnh của màn hình đầu tiên. Khi bạn thấy đường viền snap xuất hiện, bạn có thể buông chuột và nó sẽ có tác dụng tương tự khi bạn sử dụng một màn hình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phím tắt ở trên để điều chỉnh các cửa sổ độc lập trên hai màn hình.

Cách sử dụng PowerToys FancyZones

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các tính năng chia nhanh màn hình của Windows, bạn có thể sử dụng Microsoft PowerToys, nó bổ sung thêm các khả năng tùy chỉnh khi chia màn hình.

Một trong những tính năng này là FancyZones, cho phép bạn chia nhỏ màn hình theo nhiều cách khác nhau – mỗi cửa sổ chiếm một phần ba màn hình, chia theo chiều ngang, v.v.

Sau khi cài đặt PowerToys, hãy chạy nó với quyền admin, sau đó nhấp vào FancyZones ở bên trái và chọn ‘Launch layout editor‘.

Tại đây bạn có thể chọn số lượng cửa sổ bạn muốn chia màn hình, cách bố trí của các cửa sổ đó, không gian giữa chúng, v.v. Nó thực sự cho phép bạn điều chỉnh cách bạn chia màn hình, nhưng lưu ý bạn sẽ cần màn hình có độ phân giải 1440p trở lên để tận dụng tối đa chức năng này nếu chia nhiều hơn hai cửa sổ.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.