Cách chụp ảnh đen trắng đẹp đơn giản hơn những gì bạn nghĩ

Một bức ảnh trắng đen có thể được thực hiện bằng cách dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để chuyển bức ảnh màu thành đơn sắc hoặc dùng chế độ chụp đen trắng để chụp những bức hình. Cả hai cách đều mang lại hiệu quả tốt nhưng để có được những bức ảnh đẹp thì người chụp phải hình dung ngay trong đầu về bố cục và bối cảnh sẽ chụp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn những cách chụp ảnh đen trắng đẹp nhất.

1. Chụp ảnh màu bình thường

Các máy ảnh hiện nay đều có tùy chọn chụp ảnh đen trắng trực tiếp nhưng bạn không nên dùng. Bạn hãy cứ chụp chế độ ảnh màu bình thường rồi chuyển sang dạng đen trắng sau bằng các phần mềm xử lí ảnh vì việc chuyển đổi ảnh màu sang đen trắng của máy ảnh không được tốt bằng các phần mềm xử lí hậu kì.

Tuy nhiên có một ngoại lệ nếu máy ảnh bạn đang dùng có hỗ trợ chụp raw thì bạn có thể chụp đen trắng ngay. Cho dù hình ảnh ở chế độ này nhìn trên màn hình máy ảnh không tốt nhưng bạn sẽ có thể để tối đa hóa và vận dụng đầy đủ các chi tiết, kích thước và độ phơi sáng khi bạn chụp trong chế độ RAW ngoài ra các thông tin màu sắc trên ảnh gốc vẫn được giữ nguyên nên sẽ tốt hơn trong quá trình xử lí sau này.

2. Chụp với chế độ ISO thấp

Nếu để ý bạn sẽ thấy những bức ảnh đen trắng khi sử dụng máy ảnh phim thường bị nhiễu hạt. Điều này không có nghĩa là khi bạn muốn chụp một bức hình đen trắng theo phong cách cổ điển cũng phải tạo nhiễu bằng cách đặt ISO cao. Bạn hãy cứ đặt ISO thấp nhất sau đó xử lí bằng phần mềm chỉnh sửa chuyên dụng.

3. Chụp trong ngày u ám

Những ngày thời tiết u ám thường sẽ không thích hợp để dành cho chụp ảnh màu nhưng nếu muốn chụp ảnh đen trắng thì đây lại là thời tiết lí tưởng. Nhờ ánh sáng nhẹ bạn sẽ có được tông chuyển đổi mượt mà giữa mức độ sáng của chủ thể. Ngoài ra nếu muốn ở khâu xử lí hậu kì bạn có thể tăng độ tương phản cần thiết cho bức hình.

4. Nhìn qua lăng kính đen trắng

Chụp ảnh đen trắng không phải việc quá khó nhưng để chụp được một bức hình đẹp thì cũng không hề dễ dàng. Bạn cần học cách nhìn qua lăng kính đen trắng để có thể hình dung ra khung cảnh này sẽ trông như thế nào nếu nó chỉ còn 2 màu đen trắng, tình huống nào là hoàn hảo nhất.

5. Chú ý đến hình khối

Hình khối cũng là yếu tố quan trọng trong bức hình đen trắng, nếu ở trong ảnh màu các hình khối có thể bị mất đi vẻ đẹp vì bị lẫn giữa những màu sắc đa dạng khác nhau, nhưng trong thể loại này sẽ giúp chúng lấy lại được vẻ đẹp, cái đẹp của hình khối sẽ được nổi bật lên nhờ bóng đổ qua hướng ánh sáng. Trên bức hình không có điểm nhấn của những mảng màu, các kết cấu của chủ thể là yếu tố quan trọng nhất thể hiện ở mái tóc, làn da hay vân gỗ.. Bạn hãy khéo léo sử dụng ánh sáng để làm nổi bật lên những kết cấu đó.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.