Cách chống mỏi mắt khi sử dụng máy tính cực hiệu quả cho bạn

Đối với dân văn phòng thì việc cả 8 tiếng phải kè kè bên máy tính là điều không thể tránh khỏi. Đó là nguyên nhân dẫn tới chứng mỏi mắt và đau đầu. 4 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế phần nào tình trạng trên.

Nếu bạn luôn phải ngồi trước máy tính cả ngày thì bạn không còn xa lạ với việc mắt mình luôn mệt mỏi, nhìn mọi thứ có vẻ mờ đi, đặc biệt là vào cuối buổi chiều. Thậm chí, điều này đôi khi còn khiến bạn còn cảm thấy đau đầu. Các triệu chứng này được gọi là hội chứng mỏi mắt khi nhìn máy tính. Đây là một căn bệnh khá “lạ” trong kỷ nguyên hiện đại của chúng ta.

Bạn có đang gặp phải tình trạng này?

Trên thực tế cho thấy, chỉ cần nhìn vào máy tính khoảng hai giờ đồng hồ là bạn đã có thể cảm thấy mỏi mắt. Khoảng thời gian tương tự đối với trường hợp nhìn vào máy tính bảng, điện thoại thông minh, ti vi và các loại màn hình điện tử khác… Và đây là tình trạng mà bất cứ người dùng công nghệ nào cũng sẽ gặp phải.

May mắn thay, các chuyên gia cho biết rằng, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu sự khó chịu trên bằng cách thực hiện theo 4 cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính dưới đây.

Phóng to văn bản

Nhìn chằm chằm vào văn bản với cỡ chữ nhỏ sẽ khiến bạn phải nheo mắt nhiều hơn và ghé sát mặt vào màn hình, chính điều này dẫn đến chứng mệt mỏi và đau đầu. Chính vì thế, hãy tăng kích thước văn bản và độ tương phản màu sắc để giúp cho mọi thứ dễ đọc hơn.

Chớp mắt

Khi chúng ta nhìn chằm chằm vào máy tính, chúng ta đã quên đi việc cần phải chớp mắt, điều đó khiến cho mắt bị khô. Chúng tôi biết rằng thật khó để nhớ chớp mắt thường xuyên, nhưng việc này sẽ giúp bạn đỡ mỏi mắt hơn rất nhiều.

Thuốc nhỏ mắt cũng là một giải pháp đơn giản và hữu hiệu để giúp mắt không bị khô.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Độ chói của màn hình có thể gây mỏi mắt và đau đầu. Điều chỉnh độ sáng màn hình để tránh phản chiếu trên màn hình hoặc thử dán thêm tấm phim chống chói.

Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20

Sau 20 phút làm việc với máy tính, bạn hãy dành ra 20 giây, nhìn xa một khoảng cách đó chừng 20 feet (6 mét). Mắt của chúng ta có các cơ giúp mắt di chuyển và tập trung vào các đối tượng khác nhau nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính với cùng một khoảng cách trong hàng giờ liền thì các cơ này sẽ rất khó điều chỉnh một khi chúng ta nhìn ra chỗ khác.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.