Cách chụp ảnh hoa cho người mới đẹp như thợ chuyên nghiệp

Chụp ảnh hoa không giống như các loại hình chụp ảnh khác. Bạn không cần khung cảnh quá cầu kỳ hay khoảnh khắc đặc biệt. Chụp ảnh hoa rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần là sắm cho mình một chiếc máy ảnh DSLR.

Nếu bạn là một người yêu thích hoa và muốn chụp ảnh hoa nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm nào thì hãy tham khảo các mẹo hữu ích dưới đây trước khi bắt đầu.

Chú ý đến đạo cụ chụp ảnh hoa

Ống kính Macro

Ống kính Macro
Ống kính Macro

Nếu bạn thích chụp “close-up” cho hoa thì nên sắm ngay cho mình một ống kính Macro. Với loại ống kính này, bạn có thể chụp ảnh hoa to như thật hoặc thậm chí là lớn hơn. Như vậy, bức ảnh hoa cũng đẹp và trông lạ mắt hơn.

Ống kính Tube

Ống kính Tube

Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều tiền vào việc mua một ống kính Macro mà vẫn muốn chụp “close-up” thì bạn có thể dùng tới ống kính này. Hãy sử dụng 3 ống kính Tube với chiều sâu khác nhau gắn giữa thân máy và ống kính giúp di chuyển ống kính ra xa khỏi bộ cảm biến máy ảnh và do đó, bạn sẽ dễ dàng chụp được ảnh close-up.

 

 

Dùng chân máy ảnh tripod

Chân máy ảnh
Chân máy ảnh

Khi chụp ảnh hoa, đặc biệt là nếu bạn chụp close-up thì một phụ kiện không thể thiếu chính là chân máy để giúp máy ảnh luôn ổn định. Hãy tinh chỉnh bố cục cho bức ảnh và giữ điểm lấy nét chính xác hơn khi sử dụng chân máy ảnh. Đối với chụp ảnh hoa thì bạn nên chọn chân máy ảnh có thể xòe thấp xuống để máy ảnh có thể sát gần hoa.

 

 

Điều khiển bằng dây cáp

Cáp điều khiển
Cáp điều khiển

Muốn chụp ảnh hoa có độ nét cao, thì điều tối quan trọng là máy ảnh không được rung. Chính vì thế, dù đã sử dụng tripod thì bạn vẫn cần thêm một điều khiển có dây cáp để có thể bấm nút chụp mà không làm rung máy.

 

 

 

Sử dụng ống Tele

Ống kính Tele
Ống kính Tele

Một ống kính Tele dài và có khẩu độ rộng sẽ giúp bạn cô lập một bông hoa với những cảnh xung quanh. Điều này giúp cho người xem sẽ chỉ chú ý vào bông hoa mà bạn chụp.

 

 

Ống kính Wide-angle

Ống kính Wide-angle
Ống kính Wide-angle

Nếu bạn không chỉ muốn chụp ảnh một bông hoa mà cả một nhóm các bông hoa thì hẳn ống kính góc rộng Wide-angle sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích. Với ống kính Wide, bạn có thể lấy toàn bộ khung cảnh xung quanh bông hóa đó và độ sâu của trường ảnh cũng được tăng lên giúp tạo ra tiền cạnh và hậu cảnh rõ nét.

 

 

Chú ý đến các chế độ chụp

Tắt chế độ autofocus

Như đã nói ở trên, khi chụp ảnh close-up thì chiều sâu trường ảnh là rất hạn chế. Nếu bạn dùng chế độ autofucus thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Hãy tắt chế độ autofucus đi, thay vào đó, hãy lấy nét bằng tay.

Sử dụng Live View

Live View cho phép chúng ta xem ảnh qua LCD trước khi chụp, điều này giúp chúng ta có thể điều chỉnh lấy nét hay góc chụp phù hợp.

Xem trước ảnh

Khi chụp close-up với ống kính Macro, chiều sâu trường ảnh là cực kỳ hạn chế, nên bạn cần phải lấy nét một cách chính xác, dù một sai sót nhỏ cũng có thể phá vỡ bức ảnh. Và Live View sẽ giúp bạn giảm thiểu điều này .

Chế độ manual

Chế độ này cho phép bạn lựa chọn tốc độ màn trập cũng như khẩu độ để bạn có thể làm chủ được mọi thứ. Hãy kiểm tra histogram để có thể biết độ phơi sáng nào là phù hợp nhất.

Các thiết lập cần lưu ý khi chụp ảnh hoa

  • ISO nên cài đặt ở mức 100 đến 200 sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất và độ nhiễu thấp nhất.
  • Chụp ảnh RAW để lưu giữ tổng số thông tin về bức ảnh, điều này sẽ giúp ích cho bạn sau này.
  • Cài đặt cân bằng trắng đến Daylight để sau này nếu bạn có muốn chỉnh sửa cũng sẽ dễ dàng hơn.
  • Hãy sử dụng chế độ Single shot thay vì Continius.
  • Nếu chụp ảnh hoa ở khoảng cách rất gần thì hãy sử dụng khẩu độ nhỏ sẽ giúp bạn đạt được chi tiết tối đa.
  • Nếu muốn nhấn mạnh chủ thể và làm mờ tiền cảnh thì hãy sử dụng khẩu độ rộng.
    Khi chụp ảnh hoa

Chú ý tới thời tiết

Thời tiết lý tưởng cho việc chụp ảnh hoa đó là khi trời nắng gắt và có nhiều mây hoặc hơi âm u một chút. Vì khi đó, ánh sáng sẽ nhẹ nhàng và và ảnh sẽ không bị cháy sáng hay tương phản quá cao.

Sử dụng tấm hắt sáng

Tấm hắt sáng có giá thành không hề đắt trong khi lại có tác dụng rất lớn đối với nhiếp ảnh. Tấm hắt sáng giúp hướng sáng cho chủ thể và làm giảm độ tương phản. Hoặc nếu chẳng may bạn phải chụp ảnh hoa trong một ngày nắng gắt thì hãy sử dụng tấm hắt sáng để che bớt ánh sáng gay gắt từ mặt trời.

Dùng đèn flash

Nếu sử dụng đúng kỹ thuật thì đèn flash sẽ giúp bạn tạo ra những tác phẩm ấn tượng.

Đặt đèn flash ở phía xa sẽ giúp tạo ra ánh sáng dịu nhẹ từ hai bên chủ thể. Macro ring flash với ánh sáng nhẹ giúp loại bỏ khoảng tối của chủ thể. Nó cũng được dùng để tạo ra những chi tiết tương phản như hạt sương, hạt mưa rơi hay hạt phấn hoa.

Chú ý tới góc chụp

Một góc chụp đẹp
Một góc chụp đẹp

Chụp ảnh hoa cũng như chụp ảnh chân dung, việc lựa chọn góc chụp là hết sức quan trọng. Hãy thử chụp ở nhiều góc chụp khác nhau để tìm ra góc chụp tốt nhất.

Xem hậu cảnh

Hậu cảnh cần đơn giản nhất có thể để làm nổi bật chủ thể. Nếu hậu cảnh quá lộn xộn hay quá lòe loẹt sẽ phá hỏng bức ảnh hoa của bạn.

Bố cục hoa

Hãy vận dụng quy tắc kinh điển trong nhiếp ảnh – quy tắc 1/3, chứ không nên đặt ảnh ở chính giữa để tránh sự nhàm chán và đơn điệu. Dù bạn chụp ảnh theo chiều dọc hay chiều ngang thì cũng hãy luôn nhớ tới quy tắc này.

Thêm nước

Đôi khi, để bức ảnh hoa trở nên sống động, bạn có thể tưới thêm chút nước trên hoa, điều này giúp bông hoa thêm lung linh và đầy sức sống.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, bức ảnh hoa sẽ trở nên có hồn rất nhiều nếu bạn đặt mọi tâm tư, tình cảm vào đó. Đừng chụp ảnh khi chưa sẵn sàng.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.