Cách đóng băng chuyển động không sử dụng đồng bộ hóa đèn Flash – HSS

Làm thế nào để các nhiếp ảnh gia đóng băng chuyển động? Tất nhiên với tốc độ cửa trập! Đây là điều cơ bản mà tất cả mọi người bắt đầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh đều học cách làm.

Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh thể thao, chỉ cần tăng ISO lên, đặt tốc độ màn trập cao và chờ thời điểm thích hợp để bắt đầu bóp cò. Tuy nhiên khi sử dụng đèn flash, mọi thứ có một chút khác biệt. Trên thực tế, tốc độ cửa trập cho đến nay không phải thông số quan trọng nhất để đóng băng chuyển động. Đây là lý do tại sao.

Vì đây là một bài viết chứng minh tốc độ màn chập không phải yếu tố quan trọng nhất, hãy bắt đầu bằng một hình ảnh so sánh:

đóng băng chuyển động

Ảnh bên phải được chụp với tốc độ cửa trập 1/200 giây trong khi ảnh bên trái được chụp với tốc độ 1/1000 giây. Vậy thì… tại sao bức ảnh có tốc độ màn trập lâu hơn nhiều lại có chi tiết sắc nét hơn, trong khi bức ảnh có tốc độ màn trập cao hơn lại thiếu độ sắc nét?

Vấn đề nằm ở ánh sáng, yếu tố tiên quyết trong nhiếp ảnh. Ánh sáng quan trọng hơn rất nhiều so với bản thân máy ảnh. Bài viết này chỉ ra cách bạn có thể sử dụng ánh sáng để đóng băng chuyển động tốt hơn rất nhiều so với ưu tiên tốc độ cửa trập nhanh nhất có thể.

Flash là gì?

Khi được sử dụng ở mức thấp hơn hoặc ở tốc độ đồng bộ, đèn flash về cơ bản chiếu sáng trong một thời gian ngắn để làm tăng độ phơi sáng của ảnh. Đèn flash có một vài thông số cơ bản, đáng chú ý là thời gian chiếu sáng.

Flash là gì?

Một số đèn flash như Profoto Pro-11 có thể có thời lượng ngắn tới 1/80.000 giây. Điều này có nghĩa là bóng đèn flash chỉ phát ra ánh sáng trong một khoảng thời gian rất ngắn – ngắn hơn nhiều so với tốc độ cửa trập của máy ảnh.

Các đèn có công suất khác nhau sẽ có thời lượng chiếu sáng khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng đèn flash của mình để có con số chính xác.

Tìm hiểu về tốc độ màn trập

Các máy ảnh hiện đại ngày nay có hai màn trập. Đây là video cho thấy màn trập máy ảnh làm việc như thế nào:

@thietbiketnoi Màn trập máy ảnh hoạt động như thế nào#thietbiketnoi #mayanhkydieu #khoahocvui ♬ Ava Max-Salt – 明洋

Như bạn có thể thấy, ngay khi màn trập đầu tiên bắt đầu mở ra, màn trập thứ hai đã bắt đầu đóng lại. Tốc độ màn trập càng ngắn, thời gian hai màn trập cùng mở càng ngắn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đặt tốc độ cửa trập là 1/8000 giây, vẫn cần một khoảng thời gian như nhau (thường là 1/200 giây) để phơi sáng toàn bộ khung hình. Do đó, tốc độ màn trập ngắn có nghĩa là ít ánh sáng đến cảm biến hơn, không phải là chụp nhanh hơn về tổng thể.

Theo một cách dễ hiểu thì thời gian cần để chụp ở 1/8000 giây và 1/200 giây là như nhau.

Tốc độ đồng bộ hóa HSS là gì

Tốc độ đồng bộ hóa là tốc độ cửa trập mà toàn bộ cảm biến được phơi sáng trước khi màn trập thứ hai khép vào. Tất nhiên, ở tốc độ màn trập này, cảm biến sẽ nhìn thấy toàn bộ đèn flash và nó sẽ không có bất kỳ dải tối nào. Cần lưu ý, điều này áp dụng cho cửa trập dạng mặt phẳng (màn trập di chuyển để lộ cảm biến hoặc phim).

Flash không đồng bộ

Cửa trập dạng lá hoạt động theo một nguyên tắc khác, vì vậy nếu bạn có một máy ảnh có màn trập dạng này, bạn có thể đồng bộ hóa ở bất kỳ tốc độ màn trập nào mà không cần lo lắng.

Flash không đồng bộ

HSS hoạt động như thế nào?

Như bạn đã biết, ở tốc độ màn trập cao, đèn flash phải chiếu sáng lâu hơn để bao phủ toàn bộ cảm biến. Ví dụ: ở 1/8000 giây, mất 1/200 giây để màn trập đi từ trên xuống dưới, điều này có nghĩa là đèn flash phải chiếu sáng toàn bộ cảm biến theo từng dòng, không phải trong một lần chụp. Về cơ bản, đèn flash chớp liên tục với tốc độ cực nhanh.

HSS và Flash

Bạn có một ý tưởng về cách HSS hoạt động bây giờ. Một số đèn flash có thể có dải công suất nhỏ hơn khi làm việc với HSS. Điều này là do thực tế đèn flash chớp tắt với tốc độ cao chứ không phát sáng liên tục. Để có công suất đầu ra ổn định trong quá trình chớp tắt này, đèn flash phải nạp đủ nhanh và điều này chỉ có thể thực hiện được ở công suất thấp hơn.

Hơn nữa, vì đèn flash phải phát xung, nó sẽ chiếu sáng khung hình lâu hơn – lâu hơn nhiều so với đèn flash không sử dụng HSS.

flash không sử dụng HSS

Đèn flash không sử dụng HSS thường không phải chiếu sáng khung hình trong thời gian dài, nó có thể tập trung vào những gì nó làm tốt nhất: cung cấp các chùm ánh sáng mạnh trong thời gian ngắn ở công suất và đầu ra màu cao nhất.

Chụp đóng băng chuyển động

Bạn phải đối mặt với hai lựa chọn:

  • 1. Sử dụng HSS và có tốc độ cửa trập 1/8000 giây và đèn flash 1/200 giây.
  • 2. Không sử dụng HSS và có thời lượng flash rất nhanh (ngắn hơn 1/8000 giây) và tốc độ cửa trập 1/200 giây.

Trong điều kiện không có ánh sáng xung quanh, tùy chọn thứ hai là tốt nhất, vì ánh sáng tạo ra hình ảnh và ánh sáng bùng nổ càng ngắn, hình ảnh sẽ bị đóng băng tốt hơn. Do đó, có thể tốt hơn nếu sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn HSS để đóng băng chuyển động

Đây là lý do tại sao tôi có thể chụp ở tốc độ 1/115 giây và vẫn có được kết quả sắc nét khi sử dụng đèn flash.

Chụp đóng băng chuyển động

Tốc độ màn trập: 1/200 giây

Chụp đóng băng chuyển động

Tốc độ màn trập: 1/1000 giây (Phơi sáng được đẩy lên cao hơn trong bài đăng để khớp với hình ảnh trước đó)

Mẹo và thủ thuật khác

1. Công suất càng thấp, thời lượng flash càng ngắn. Giả sử đèn của bạn có tổng công suất 2400W và cho thời lượng flash là 1/1000 giây ở 1000W và 1/25000 ở 250W. Nếu lấy 4 đèn và biến chúng thành 1 nguồn sáng thì thu được tổng công suất 1000W ở tốc độ 1/25000 giây. Một mẹo mà nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng là gắn nhiều đèn lại với nhau và kích hoạt chúng ở mức công suất thấp. Bạn phải để ý chiều bóng đổ, đặt một lớp khuếch tán sẽ làm mịn chúng.

2. Nếu bạn phải sử dụng HSS để làm cho hậu cảnh tối hơn, ví dụ như ở ngoài trời, bạn có thể cân nhắc chụp hai bức ảnh: tấm nền phía sau và tấm flash phơi sáng (tấm trước). Tấm nền phía sau sẽ được phơi sáng như bạn muốn, trong khi tấm phía trước sẽ có đèn flash đóng băng chuyển động một cách chính xác: không phải sử dụng HSS.

Nguồn: Petapixel

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4344421992331539

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.