Đánh giá chi tiết iPhone 13 Pro và 13 Pro Max: Nâng cấp lớn về máy ảnh

đánh giá iphone 13 pro max: Nâng cấp lớn về máy ảnh

iPhone 13 Pro iPhone 13 Pro Max là năm thứ ba liên tiếp Apple phát hành hai phiên bản Pro. Các điện thoại này có mức giá tương tự 12 Pro và 12 Pro Max khi phát hành, chúng được trang bị camera nâng cấp, pin lớn hơn và chip A15 Bionic. Nó cũng bổ sung các tính năng mà nhiều người trong chúng ta đã mong muốn như màn hình có tốc độ làm mới cao.

Apple đã xác định rõ hơn sự khác biệt giữa điện thoại Pro và không phải Pro. Ở thế hệ Pro đầu tiên cách đây ba năm, Pro như là một thuật ngữ tiếp thị hơn là một dấu hiệu cho thấy điện thoại chuyên nghiệp hơn iPhone thông thường.

Không giống như năm ngoái, iPhone 13 Pro13 Pro Max khác nhau về kích thước, thời lượng pin và giá cả, nhưng cả hai điện thoại được trang bị cùng một cụm camera.

Điểm cộng

  • +Cấu hình mạnh mẽ
  • +Màn hình ProMotion
  • +Chụp xa zoom quang 3x
  • +iOS 15

Điểm trừ 

  • -Trọng lượng nặng
  • -Thiếu cài đặt bật-tắt để chụp ảnh macro
  • -Tai thỏ

Đánh giá IPhone 13 Pro thiết kế mạnh mẽ hơn

đánh giá iphone 13 Pro thiết kế mạnh mẽ hơn với viền thép không gỉ

Với thiết kế ngoại hình vuông vắn giống như series 12. Viền sử dụng chất liệu thép không gỉ bóng và mặt sau có các tùy chọn màu sắc: than chì, vàng, bạc hoặc xanh Sierra.

iphone 13 pro max đánh giá phần tai thỏ nhỏ hơn

Phần tai thỏ nhỏ hơn 20%. Nó không rộng nhưng vẫn có một tai thỏ, khách quan mà nói thì nó làm phiền tôi ít hơn 20%.

Cả hai điện thoại đều dày hơn và nặng hơn. 13 Pro tăng 15 gam và 13 Pro Max tăng thêm 12 gam. Cả hai điện thoại đều có lớp phủ gốm của Apple ở mặt trước và xếp hạng IP68 cho khả năng chống bụi và nước.

Review màn hình ProMotion trên iPhone 13 Pro xuất sắc

danh gia iphone 13 với màn hình ProMotion xuất sắc

13 Pro có màn hình 6,1 inch và 13 Pro Max là 6,7 inch. Màn hình sáng hơn đáng kể và được trang bị công nghệ mà Apple gọi là ProMotion, hỗ trợ tốc độ làm tươi cao hơn. Tùy thuộc vào nội dung được hiển thị trên màn hình, tốc độ làm tươi chuyển đổi giữa 10 và 120Hz.

Đây là cách tiếp cận tương tự mà Samsung đã thực hiện với Galaxy S21 Ultra. Khi sử dụng, màn hình trông rất bắt mắt. Hoạt ảnh trông mượt mà, đồ họa sắc nét và thậm chí những thứ bình thường như cuộn trang web cũng trông đẹp hơn.

IPhone 13 Pro có camera tele dài hơn

cụm camera IPhone 13 Pro max và 12 pro max

Máy ảnh chính có một cảm biến mới, lớn nhất từng được đưa vào iPhone. Nó có ống kính khẩu độ f1.5 nhanh hơn, thu nhận ánh sáng được cải thiện. Ultrawide có cảm biến lấy nét tự động mới và ống kính cũng cải thiện khả năng thu nhận ánh sáng. Và cuối cùng, máy ảnh tele có cảm biến và ống kính mới với zoom quang 3x dài hơn.

Kết quả iPhone Pro đã cho ra những bức ảnh sáng hơn, nhưng sự cải thiện không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tôi cũng nhận thấy tốc độ màn trập nhanh hơn, giúp đóng băng chuyển  động tốt hơn, khi chụp các đối tượng di chuyển.

Ngoài ra, chụp ảnh ở chế độ Ban đêm nhanh hơn và hoạt động với camera tele 3x. Tuy nhiên có một vấn đề tồn tại từ dòng iPhone 11 và 12, phản chiếu các nguồn sáng và trên 13 Pro và 13 Pro Max, điều đó vẫn còn, đặc biệt nếu có đèn dây trong ảnh của bạn. Nhưng nhìn chung thì máy ảnh được nâng cấp tốt hơn.

ảnh chụp hoàng hôn bằng iPhone 13 Pro và Pro Maxảnh chụp ngoài trời bằng iPhone 13 Pro và Pro Maxảnh chụp bằng iPhone 13 Pro và Pro Max trong điều kiện thiếu sáng

Hãy xem những bức ảnh chụp bằng iPhone 13 Pro và Pro Max.

Máy ảnh iPhone 13 Pro có khả năng lấy nét cực gần

13 Pro và 13 Pro Max có chế độ macro mới, chế độ này sẽ tự động kích hoạt khi bạn đưa điện thoại lại gần cách chủ thể vài cm. Máy ảnh sẽ tự động chuyển từ ống kính rộng sang ống kính siêu rộng. Ống kính ultrawide được trang bị tính năng tự động lấy nét mới, nó có thể focus vào chủ thể chỉ cách vài cm.

iPhone 13 Pro có khả năng lấy nét cực gần

Trong điều kiện ánh sáng trung bình và sáng, khả năng chụp ảnh macro trên iPhone rất ổn. Nó không ở cấp độ của máy ảnh không gương lật với ống kính macro chuyên dụng nhưng nó là một trong những chế độ macro tốt nhất mà tôi thấy trên điện thoại. Tôi đã chụp những bức ảnh cận cảnh về thức ăn, cà phê và thậm chí ghi lại một đoạn video clip về những con kiến ​.

chụp ảnh cận cảnh về thức ăn với iphone 13 pro và pro max

Trong điều kiện ánh sáng yếu, iPhone vẫn chuyển sang ống kính siêu rộng để chụp ảnh macro. Nó có thể xử lý tốt các tình huống thiếu sáng nhưng vì điện thoại ở quá gần chủ thể, nó thực sự chặn một phần ánh sáng, dẫn đến những bức ảnh cận cảnh chỉ ở mức trung bình.

Hiện tại không có cách nào để tắt chức năng macro. Apple cho biết một cài đặt mới sẽ được bổ sung trong bản cập nhật phần mềm vào cuối năm, để bạn có thể tắt tính năng chuyển đổi máy ảnh tự động khi chụp ở khoảng cách gần.

Chế độ điện ảnh – Cinematic mode trên iPhone 13 Pro

Tất cả iPhone 13 đều có một tính năng mới gọi là Chế độ điện ảnh (Cinematic mode). Nó sử dụng cụm camera chính để quay video 1080p (FHD) với tốc độ 30 khung hình/giây. Điều làm cho chế độ Cinematic mode trở nên hấp dẫn là nó có thể làm mờ mọi thứ trừ chủ thể của bạn. IPhone thậm chí có thể thực hiện lấy nét nhiều chủ thể. Hiệu ứng rất ấn tượng và mạnh mẽ.

Giống như chế độ Chân dung cho ảnh, tính năng này cho phép bạn thay đổi độ sâu trường ảnh. Điều tuyệt vời là điện thoại có thể hoàn toàn tự động, bao gồm cả việc chọn người đang lấy nét và khi nào cần thay đổi tiêu điểm. Trong quá trình quay, bạn có thể chạm và tự thay đổi điểm lấy nét và khẩu độ theo cách thủ công. Hoặc bạn có thể làm tất cả những điều đó khi quay xong.

Các video với chế độ Cinematic mode có hoàn hảo không? Không nó vẫn chưa đạt được cấp độ của những máy quay chuyên dụng, nhưng đó là một tính năng hữu ích khi sử dụng và thử nghiệm đối với người dùng phổ thông. Chế độ điện ảnh cần điều kiện ánh sáng tốt để hoạt động tốt nhất. Nếu quá tối, bạn sẽ nhận được thông báo nhắc bạn bật đèn flash.

Ngoài ra, tôi nhận thấy rằng các đối tượng không chuyển động nhanh, chẳng hạn như nước được đổ ra từ vòi hoặc một shot espresso, rất khó để chế độ Cinematic giữ nét. Và khi chỉnh sửa video ở chế độ Cinematic, các tùy chọn lấy nét cho khung hình chính rất nhỏ. Bạn có thể nhấn và giữ để mở rộng chúng, nhưng ngay sau khi bạn buông ra, nó sẽ trở lại khoảng nhỏ.

Không phải tất cả chíp A15 Bionic đều giống nhau

Cung cấp sức mạnh cho tất cả điện thoại iPhone 13 là chip A15 Bionic mới của Apple. Nhưng GPU trên các mẫu Pro có 5 lõi thay vì 4 lõi trên 13 và 13 Mini. Trong thời gian tôi thử nghiệm điện thoại, nó không gặp khó khăn gì khi xử lý việc chơi game, chỉnh sửa ảnh hoặc mở một loạt ứng dụng cùng một lúc. Bạn có thể xem kết quả kiểm tra điểm chuẩn dưới đây.

kết quả kiểm tra điểm chuẩn chip A15 bionic

Tôi mới chỉ thử nghiệm các mẫu iPhone 13 trong khoảng năm ngày, vì vậy có một số tính năng tôi vẫn cần phải kiểm tra thêm để cung cấp cho bạn đánh giá khách quan. Tôi sẽ cập nhập bài viết này liên tục.

Tóm tắt với iPhone 13 Pro và Pro Max

13 Pro và 13 Pro Max đều có pin lớn hơn. Tôi không gặp khó khăn gì trong thời lượng một ngày sử dụng, kể cả tôi chụp khá nhiều ảnh và video. Tôi đang chạy điện thoại thông qua các bài kiểm tra pin của CNET và sẽ cập nhật bài đánh giá với tất cả các kết quả.

iOS 15 trên 13 Pro và 13 Pro Max thật tuyệt vời. Nó bổ sung một loạt các tính năng nhưng không gây rối giao diện sử dụng. Tôi thích chế độ Lấy nét. Nếu bạn muốn có cái nhìn sâu hơn về iOS 15, hãy xem bài đánh giá iOS 15 của chúng tôi .

Tất cả các mẫu iPhone 13 đều có một tính năng mới được gọi là Phong cách chụp ảnh, cho phép bạn chọn giữa tùy chọn chuẩn, mặc định và bốn phong cách: Sống động, Tương phản phong phú, Ấm áp và Tuyệt vời. Apple cho biết đây không chỉ là các bộ lọc. Điện thoại của bạn phân tích các phần khác nhau của đối tượng để thêm hiệu ứng mà bạn muốn, chẳng hạn như làm cho làn da trông ấm hơn. Apple thực hiện tất cả điều này trong khi bạn chụp ảnh.

Đây sẽ là những điện thoại đầu tiên hỗ trợ codec video Apple ProRes. ProRes tối ưu hóa các tệp video và đặc biệt hữu ích cho những người sử dụng phần mềm chỉnh sửa như Final Cut Pro X hoặc Adobe Premiere Pro. Các tệp video ProRes có dung lượng nén thấp hơn nhưng chiếm nhiều dung lượng, đó là lý do tại sao có thêm tùy chọn dung lượng 1TB trên Pro và Pro Max. Đáng buồn thay, ProRes không có sẵn để thử nghiệm tại thời điểm này và sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Tôi vẫn còn phải kiểm tra chuyên sâu hơn trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max và nhóm của CNET sẽ thực hiện các bài kiểm tra camera, kiểm tra độ rơi và kiểm tra pin thông thường. Bạn nên kiểm tra lại bài viết này thường xuyên, chúng tôi sẽ cập nhập thêm về các điện thoại này.

Nguồn: CNET

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4338943732879365

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.