Cách hạ nhiệt điện thoại hiệu quả trong những ngày nóng

Việc điện thoại bị quá tải nhiệt là một trong các vấn đề mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Điều này sẽ khiến cho mức hiệu năng của điện thoại bị giảm đáng kể, do con chip trong những dòng máy hiện đại thường được lập trình để tự động giảm hiệu suất xử lý khi máy nóng lên, nhằm bảo vệ các linh kiện bên trong của máy. Để khắc phục tình trạng đó, bài viết thủ thuật này sẽ liệt kê cho bạn đọc cách hạ nhiệt điện thoại hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Cách hạ nhiệt điện thoại

1. Sử dụng điện thoại ở những nơi có ít ánh nắng

Tuy nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giúp cho chiếc điện thoại của bạn không bị quá tải nhiệt, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

Vậy nên nếu như bạn đang ở nhà, hãy đừng để máy cạnh cửa sổ, nơi ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Và khi bạn đang ở ngoài trời, hãy hạn chế mang máy ra sử dụng. Bằng các thói quen sử dụng này, chiếc điện thoại của bạn sẽ luôn được giữ mát trong những ngày nóng nhất của mùa hè.

Cách hạ nhiệt điện thoại

2. Tháo bỏ ốp lưng

Một chiếc ốp lưng là một phụ kiện hữu ích, giúp bảo vệ chiếc điện thoại của bạn khỏi các hư hại đáng tiếc khi va chạm vào cạnh bàn, rơi xuống đất, vân vân. Tuy nhiên, việc đeo ốp lưng cho điện thoại còn mang lại một tác dụng phụ, đó là khiến cho mặt lưng của máy trở nên nóng hơn, do bị che mất khoảng không gian tản nhiệt tự nhiên của máy.

Một chiếc ốp lưng có tác dụng như một vật cách nhiệt, vậy nên nếu chiếc điện thoại của bạn bắt đầu nóng lên khi sử dụng, chiếc ốp lưng đó sẽ giữ lại mọi mức nhiệt mà máy tỏa ra.

Trong những ngày nắng nóng, nếu cảm thấy chiếc điện thoại của mình trở nên nóng quá mức, bạn có thể nhanh chóng khắc phục điều đó bằng cách tháo rời chiếc ốp lưng trên máy ra để chiếc điện thoại có khoảng không gian phân tán nhiệt độ.

3. Thay đổi các cài đặt hệ thống

Một chiếc điện thoại thông minh hiện đại sẽ có một vài mục cài đặt hữu ích để bạn lựa chọn nhằm giữ cho mức nhiệt của máy không bị quá tải.

Điều đầu tiên mà bạn có thể làm trong trường hợp chiếc điện thoại nóng lên quá mức đó là giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất có thể. Điều này tuy khiến các nội dung hiển thị trên máy khó nhìn hơn, nhưng cũng đồng thời khiến cho lượng pin mà máy tiêu thụ được giảm đi đáng kể, từ đó làm giảm mức nhiệt mà chiếc điện thoại tỏa ra.

Thứ hai, hãy tắt dữ liệu mạng di động nếu bạn không sử dụng đến, và cân nhắc việc sử dụng chế độ máy bay nếu chiếc điện thoại của bạn đang bị quá tải nhiệt. Tương tự như việc giảm độ sáng màn hình, việc tắt đi tính năng này sẽ làm giảm lượng pin tiêu thụ, từ đó giảm mức nhiệt mà máy tỏa ra trong quá trình sử dụng.

Một số dòng máy, cụ thể là những chiếc điện thoại gaming, sở hữu chế độ ép xung giúp làm tăng mức hiệu năng của máy. Đây là một tính năng hữu ích giúp trải nghiệm chơi game của bạn trở nên mượt mà, nhưng đồng thời sẽ khiến máy tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Hãy tắt chế độ này đi nếu bạn không chơi game trên chiếc điện thoại gaming của bạn.

Cách hạ nhiệt điện thoại

4. Đừng bắt điện thoại thực hiện quá nhiều công việc cùng một lúc

Bất kể nhiệt độ ngoài trời có nóng hay không, thì thói quen sử dụng của bạn có thể sẽ gây tác động lớn đến mức nhiệt mà chiếc điện thoại tỏa ra. Chơi những tựa game nặng, edit video, hoặc sạc pin tốc độ cao có thể sẽ khiến chiếc điện thoại nóng lên nhanh chóng.

Trong những ngày nắng nóng, bạn nên tránh thực hiện các tác vụ đòi hỏi cường độ xử lý cao với chiếc điện thoại của mình. Trong những ngày này, hãy hạ nhiệt điện thoại bằng cách hạn chế chơi game, sạc pin ở tốc độ thấp hơn.

5. Tránh đút điện thoại của bạn vào túi quần áo

Chiếc điện thoại sẽ nóng lên đáng kể khi được đút trong túi áo quần, do nhiệt độ mà cơ thể bạn tỏa ra sẽ được truyền vào vỏ máy. Nếu có thể, hãy đút chiếc điện thoại của bạn vào túi xách hoặc balo mỗi khi đi ra ngoài. Đây là một cách hạ nhiệt điện thoại đơn giản mà vô cùng hữu hiệu.

6. Đừng ép tản nhiệt máy

Đôi khi, những mẹo giảm nhiệt máy nhanh chóng có thể sẽ làm tổn hại những linh kiện ở bên trong.

Trước hết, chúng tôi khuyên bạn đừng nên cho chiếc điện thoại vào bể nước, ngay cả khi chiếc máy của bạn có tiêu chuẩn kháng nước IP68. Tiêu chuẩn kháng nước của máy sẽ chỉ bảo vệ chiếc điện thoại của bạn khỏi ngấm nước trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn để máy tiếp xúc với nước quá lâu, nước sẽ bắt đầu lọt vào trong vỏ máy, gây hư hại cho các linh kiện bên trong.

Thứ 2, đừng đặt điện thoại của bạn vào tủ lạnh, việc làm máy nhanh chóng có thể sẽ khiến hơi nước ngưng tụ bên trong vỏ máy, gây hư hại cho máy và làm mất quyền lợi bảo hành của bạn.

7. Mua phụ kiện tản nhiệt cho điện thoại

Tản nhiệt điện thoại là một phụ kiện được sản xuất chủ yếu cho nhóm người dùng thường xuyên chơi game trên điện thoại. Những phụ kiện này thường sử dụng công nghệ Heat Sink, góp phần phân tán nhiệt độ phát ra từ vỏ máy trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Bạn có thể nhanh chóng mua một chiếc tản nhiệt ở các cửa hàng phụ kiện. Những chiếc tản nhiệt này có độ bền tốt, khiến đây là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời và lâu dài nếu như chiếc điện thoại của bạn thường xuyên bị quá tải nhiệt.

8. Tản nhiệt trực tiếp bằng quạt gió

Nếu bạn không có nhu cầu mua một chiếc tản nhiệt điện thoại, thì bạn có thể thực hiện việc tản nhiệt cho máy một cách thủ công hơn. Đơn giản là bạn chỉ cần bật quạt ở nhà lên, và đặt chiếc điện thoại của bạn vào trong hướng gió.

Phương pháp này sẽ tản nhiệt cho máy ở tốc độ vừa phải, khiến cho các linh kiện bên trong không bị hư hại, đồng thời làm giảm nhiệt độ mà máy tỏa ra trong quá trình sử dụng hằng ngày. Phương pháp này sẽ mang lại kết quả tốt nhất nếu bạn áp dụng kèm các biện pháp tản nhiệt mà bài viết liệt kê bên trên.

9. Sạc pin thông qua các củ sạc có công suất nhỏ

Nhiều dòng máy hiện nay được hỗ trợ công nghệ sạc pin tốc độ cao, cho phép máy nạp đầy pin chỉ trong chốc lát. Đây là một công nghệ vô cùng hữu ích, giúp giảm thiểu đáng kể thời gian sạc pin so với phương thức sạc truyền thống.

Tuy nhiên, việc sạc pin tốc độ cao đồng thời sẽ khiến cho quả pin của máy trở nên nóng hơn mức bình thường, từ đó tăng cao nhiệt độ của máy. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng máy ngay lập tức, hoặc nếu bạn là người sạc pin máy qua đêm, hãy hạ nhiệt điện thoại bằng cách sử dụng một chiếc củ sạc thông thường.

10. Tránh việc sạc pin qua bàn sạc không dây

Công nghệ sạc pin không dây là một tính năng hiện đại, chỉ được tích hợp cho các dòng điện thoại flagship cao cấp. Tính năng này mang lại nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên việc sạc pin bằng phương pháp này sẽ khiến cho máy trở nên nóng hơn khá nhiều so với biện pháp sạc pin qua dây truyền thống. Nếu bạn cảm thấy nhiệt độ của máy là hơi nóng, hãy tránh việc sạc pin không dây.

Cách hạ nhiệt điện thoại

11. Đóng các ứng dụng không sử dụng đến

Đây là một biện pháp mang lại hiệu quả cao đặc biệt là khi bạn là người dùng điện thoại Android. Cụ thể là trên nền tảng này, các ứng dụng khi không sử dụng đến vẫn được chạy ngầm, gây tiêu tốn tài nguyên xử lý của máy, từ đó góp phần làm tăng nhiệt độ của chiếc điện thoại. Hãy đóng những ứng dụng mà bạn không sử dụng đến nếu bạn cảm thấy máy bạn có nhiệt độ cao hơn so với mức bình thường.

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!