Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có tương thích với Windows 11

tương thích với Windows 11

Thông tin về hệ điều hành mới nhất của Microsoft cuối cùng đã được đã được hệ lộ. Windows 11 đã được công bố sau 5 năm kể từ ngày phát hành của hệ điều hành Windows 10.

Ngoài thiết kế giao diện mới và vẻ ngoài hiện đại, Windows 11 được trang bị nhiều tính năng mới, cho phép người dùng khả năng làm việc đa nhiệm cùng lúc với nhiều ứng dụng một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. Và quan trọng hơn cả là, hệ điều hành giờ đây đã có khả năng chạy trực tiếp các ứng dụng Android mà không phải thông qua bất cứ phần mềm giả lập nào.

Microsoft cho phép người dùng tải về phiên bản Windows 11 miễn phí nếu bạn đang sử dụng Windows 10. Theo lời của Microsoft, hệ điều hành mới của hãng sẽ bắt đầu được phát hành vào dịp nghỉ lễ cuối năm, tức là vào khoảng giữa tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể trải nghiệm hệ điều hành mới của Microsoft sớm hơn một chút một cách chính thức. Microsoft sẽ bắt đầu phát hành Windows 11 với những ai đăng ký dịch vụ Insider. Nếu bạn đăng ký dịch vụ này, bạn cần chắc chắn rằng liệu chiếc máy tính cá nhân của bạn có được tương thích với Windows 11. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc cách kiểm tra liệu máy tính của bạn có tương thích với Windows 11.

Cấu hình máy tối thiểu để chạy Windows 11

Tuy Windows 11 sẽ được phát hành dưới dạng tải về miễn phí, Microsoft đã liệt kê danh sách cấu hình phần cứng tối thiểu để mang lại cho người dùng trải nghiệm sử dụng tốt nhất với những tính năng mới mà hệ điều hành mang lại.

Tất cả các máy tính và laptop sử dụng chip Intel thế hệ 6 và 7 sẽ không đủ điều kiện để nhận bản cập nhật mới. Một điều quan trọng bạn cần biết đó là Windows 11 sẽ không hỗ trợ các hệ thống 32 bit, vậy nên nếu bạn muốn có trải nghiệm hệ điều hành Windows 11 mới nhất, thì hãy nghĩ đến việc nâng cấp máy tính ngay lúc này.

Tương tự, những thiết bị chạy trên dòng chip sê-ri A và sê-ri FX của AMD, cùng với dòng Ryzen 1000 và phần lớn các dòng chip Ryzen 2000 sẽ không có khả năng chạy hệ điều hành Windows 11. Để tải về bản cập nhật Windows 11, máy tính của bạn phải có mức cấu hình tối thiểu dưới đây:

 • Chip xử lý: xung nhịp 1GHz hoăc nhanh hơn với ít nhất 2 nhân, 64 bit.
 • RAM: tối thiểu là 4GB
 • Bộ nhớ trong: tối thiểu là 64GB
 • Phần mềm hệ thống: UEFI, tương thích với Secure Boot
 • TPM: 2.0
 • GPU: Tương thích với phiên bản DirectX 12 hoặc mới hơn, với driver WDDM 2.0.
 • Màn hình: Có kích thước đường chéo ít nhất là 9 inch, với độ phân giải HD (720p) hoặc cao hơn.

Cách kiểm tra khả năng tương thích với Windows 11

Trong trường hợp máy bạn đạt đủ điều kiện về mặt cấu hình, bạn sẽ cần kiểm tra xem liệu máy bạn có tương thích hay không, để chắc chắn rằng máy bạn đã sẵn sàng để tải về Windows 11 trong ngày phát hành. Trong trường hợp máy bạn không vượt qua bài kiểm tra này, bạn vẫn sẽ có thời gian để nâng cấp máy.

 • Để thực hiện bài kiểm tra tương thích, bạn cần trước hết tải và cài đặt ứng dụng Microsoft’s PC Health.
 • Cài đặt và chạy chương trình.
 • Nhấn vào nút màu xanh có ghi chữ “Check Now”.
 • Nếu máy bạn tương thích, màn hình ứng dụng sẽ hiện lên dòng chữ “This PC will run Windows 11″

Trong trường hợp máy tính của bạn đạt đủ các điều kiện khác, nhưng phần mềm lại nói rằng máy không được hỗ trợ, thì bạn cần vào BIOS và kích hoạt TPM. Phần lớn các dòng CPU thế hệ mới đều được hỗ trợ TPM. Một khi đã hoàn tất, hãy chạy lại công cụ kiểm tra để xác nhận kết quả.

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!