Cách nghe thử khi mua dàn loa mới dễ nhất

Khi đi mua loa, nhất là với loa mới, bạn luôn cần phải nghe thử trước khi mua. Vừa để kiểm tra chất lượng loa, vừa để nghe xem loa có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn.

Trong một dàn karaoke hay một dàn âm thanh trong nhà thì loa là bộ phận quan trọng nhất. Thương hiệu, cách phối loa, cách lắp đặt loa là điều bạn cần quan tâm khi chọn mua. Tuy nhiên, trước khi quyết định trả tiền cho những chiếc loa hay bộ loa mà mình sắp mua về, bạn cần phải nghe thử loa.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành nghe thử loa, bạn cũng cần phải có một chút kiến thức về âm thanh loa phát ra để có thể đưa ra nhận định một cách chính xác. Thông thường, cấu tạo dải âm thanh của loa gồm có 3 dải chính là dải Treb (cao), dải trung và dải Bass (trầm). Tương ứng với 3 dải thì cũng có 3 loại loa tương ứng là loa Treb, loa trung và loa Bass.

Ngoại trừ những loa bị rè, các bạn có thể loại bỏ chúng ngay lập tức. Còn nếu không, các bạn có thể kiểm tra loa bằng cách nghe từng dải âm thanh mà loa phát ra để tự mình phân biệt và kiểm tra. Mỗi loại loa sẽ có một dải âm thanh và với mỗi dải âm thanh bạn lại cần chú ý tới những vấn đề riêng biệt.

Đối với loa Treb (cao)

Bạn nên nghe thử loại loa này với những đĩa nhạc hay những bài hát có giọng nữ cao hoặc có những nhạc cụ như đàn guita hoặc đàn violon.

Với những loa chất lượng kém, sẽ xuất hiện hiện tượng là loa bị xé rách hoặc bị cứng khi giọng nữ cao của ca sĩ hát với những đoạn ngân cao. Hoặc âm thanh sẽ bị chói (nghe cảm thấy khó chịu) hoặc loa không phát ra được âm thanh (có tiếng lạch tạch) khi nghe với những đoạn lên cao của guita hoặc violon.

Khi đó, tốt nhất là bạn nên chọn một bộ loa Treb khác.

Đối với loa trung

Để nhận biết một bộ loa trung chất lượng kém, bạn có thể nghe thử những đĩa nhạc hay những bài hát với giọng nam trung.

Khi nam ca sĩ có chất giọng nam trung hát bình thường thì không sao. Tuy nhiên, khi ngân lên cao, âm thanh phát ra bị méo tiếng hay khi xuống thấp bị hơi ồn thì điều đó có nghĩa là bộ loa bạn đang nghe chất lượng không tốt và khi sử dụng, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy không hài lòng.

Đối với loa Bass (trầm)

Để kiểm tra loa loại này, bạn nên tìm những bài có âm thanh của trống và bạn cũng cần phải nghe âm thanh của dàn công tơ bas.

Khi nghe thấy tiếng trống không dược gọn và chắc như nghe bình thường ở ngoài hoặc bị kéo dài khi gảnh những âm thanh trầm của công tơ bass thì điều đó cũng chính là loa bạn đang nge có chất lượng kém.

Cuối cùng, bạn có thể chọn một bản nhạc với nhiều nhạc cụ vầ nhiều dạng âm thanh để lắng nghe và phân biệt ân thanh của những nhạc cụ này để xem liệu có vấn đề gì không.

Lưu ý: Hãy nhờ nhân viên bán hàng cho bạn nghe thử chúng với những sản phẩm có cấu hình đồng bộ và tương tự với cấu hình của những thiết bị có ở nhà bạn để xem liệu những chiếc loa đó có phù khợp hay không.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.