Những cách cải thiện chất lượng loa miễn phí mà cho kết quả bất ngờ

Sở hữu một dàn loa tốt là sự mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm cho chất lượng âm thanh của chúng tốt hơn nữa, chỉ cần biết cách là bạn có thể làm được điều đó.

Bạn có muốn cải thiện chất lượng âm thanh cho bộ loa mà mình sở hữu? Bạn đang lo lắng về kinh phí cần phải bỏ ra để tăng chất lương cho loa? Thực sự là bạn có thể làm điều đó mà chỉ mất một chút chi phí nho nhỏ.

1. Làm sạch các đầu, các bộ phận tiếp xúc

Việc thường xuyên vệ sinh các đầu tiếp xúc giữa dâu nguồn, dây cáp và cổng cắm của loa sẽ giúp cải thiện chất lượng của loa.

Bạn có thể dùng dung dịch chuyên dụng như Caig DeOxIt (có giá gần 10 USD) để vệ sinh những bộ phận tiếp xúc đó. Như vậy không những chất lượng âm thanh tốt hơn mà những vị trí tiếp xúc còn tránh được han rỉ.

2. Tách biệt giữa các dây

Khi dây nguồn và các dây tín hiệu tiếp xúc với nhau, sẽ khó tránh khỏi trường hợp tín hiệu nhiễu từ dây này sang dây kia, gây ảnh hưởng tới tín hiệu nhận được và phát ra ngoài. Tách các dây ra xa nhau sẽ cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.

3. Siết chặt vít bắt màng loa

Sau một thời gian sử dụng, những con vít bắt màng loa rất dễ bị lỏng do loa bị rung. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới độ rung của màng loa, qua đó lại ảnh hưởng tới độ ngân và rõ của loa.

4. Thay đổi vị trí đặt loa

Để tìm được một vị trí đặt loa tốt nhất là điều khá khó, vậy nên hãy thường xuyên thay đổi vị trí đặt loa để kiểm tra xem đặt loa ở góc nào, vị trí nào là tốt nhất.

Tuy nhiên, khi đó góc chụm của loa cũng thay đổi theo, vậy nên bạn cầm đảm bảo độ chụm của các loa giống nhau để nhận được âm thanh cân bằng.

5. Hấp thụ âm lượng dội tường trở lại

Bổ sung thêm thảm trải sàn và rèm treo tường để hấp thụ lượng âm thanh bị dội trở lại. Điều đó sẽ nâng cao chất lượng của âm sắc mà âm thanh phát ra.

6. Duy trì ánh sáng trong phòng

Phong được trang trí với mọt đèn mờ thay đổi thường xuyên với tần số 60 Hz sẽ tác động tới chất lượng của nguồn điện xoay chiều. Điều đó đôi lúc sẽ vô tình tác động tới nguồn điện dành cho loa và có thể làm thay đổi âm thanh mà loa phát ra, đôi khi sẽ tạo ra những hiệu ứng rất đặc biệt.

7. Tắt màn hình

Nếu bạn chỉ có nhu cầu thưởng thức âm nhạc thì những màn hình được kết nối với hệ thống là không cần thiết. Tốt nhất bạn nên tắt chúng để làm giảm bớt ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của loa.

8. Chống rung

Nếu loa đứng chắc thì chất lượng âm thanh mà loa phát ra sẽ tốt hơn. Vậy nên việc đầu tư đế đỡ để chống rung cho loa là việc mà bạn nên làm.

9. Tắt bớt các thiết bị số

Tín hiệu từ các thiết bị số cũng làm ảnh hưởng tới các tín hiệu qua loa. Cho dù bạn không bật mà chỉ cắm điện cũng vẫn sẽ ảnh hưởng tới tín hiệu đầu vào của loa. Vì vậy nên rút dây nguồn của các thiết bị số là tốt nhất.

10. Thay đổi vị trí ngồi

Đối với những hệ thống loa đứng phân biệt âm bass tầng cao và thấp thì việc thay đổi vị trí ngồi cũng sẽ ảnh hưởng tới độ cân bằng âm thanh mà người dùng có thể cảm nhận được. Vậy nên hãy lựa chọn vị trí tốt nhất để cảm thụ âm thanh.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.