Cách thiếp lập ISO trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp bạn có thể thử

ISO là gì trong chụp ảnh

ISO là đơn vị đo độ nhạy sáng của cảm biến máy ảnh. Trong điều kiện ánh sáng yếu, ISO càng cao máy sẽ bắt hình ảnh càng tốt. Tuy nhiên không phải lúc nào đặt ISO cao cũng mang lại hiệu quả cao, thậm chí ISO có thể còn trở thành con dao hai lưỡi.

Khi điều chỉnh ISO, độ nhạy cảm biến sẽ thay đổi theo, với ISO cao cần tăng tốc độ màn trập và giảm khẩu độ để giảm mức tiếp xúc của ánh sáng với cảm biến.

Khi ISO thấp thì độ nhạy cảm biến cũng sẽ thấp. Như vậy việc điều chỉnh linh hoạt ISO sẽ giúp cho việc chụp hình ở những điều kiện ánh sáng khác nhau được dễ dàng hơn. Khi thiếu sáng, ISO cao là một lựa chọn phù hợp, nhưng ISO cao cũng sẽ gây ra nhiễu hạt, vì vậy nếu muốn ảnh mịn màng thì bạn lại cần chỉnh ISO thấp.

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng và điều chỉnh độ nhạy sáng ISO khi chụp ảnh.

  • 1. Trong trường hợp máy ảnh có tripod cố định, bạn có thể chọn tốc độ cửa trập nhỏ hơn và hạ thấp ISO.
  • 2. Trong nhiều trường hợp, không cần tăng ISO bạn hãy dùng đèn Flash.
  • 3. Nếu không cần phải chụp xa, bạn có thể tăng khẩu độ để nhiều ánh sáng đi vào ống kính và giảm ISO xuống.
  • 4. Khi chụp những bức hình có kích thước vừa phải không cần phóng to người chụp có thể thoải mái lựa chọn ISO.
  • 5. Bạn chỉ nên điều chỉnh độ nhạy sáng khi chụp thủ công hoặc bán tự động. Trong trường hợp chụp tự động hay mặc định, ISO đã được thiết lập sẵn nên bạn không cần điều chỉnh thêm.
  • 6. Với những bức hình có tính trừu tượng bạn nên tăng ISO để có được một độ “sần” cần thiết, giúp khắc họa được thần thái và cá tính của ảnh.
  • 7. Khi đã ưng ý với “thần thái” của bức hình, nhưng ảnh lại bị nhiễu khá nhiều bạn có thể khắc phục bằng một số phần mềm giảm nhiễu. (Search trên google với từ khóa Noise reduction software)
  • 8. Nhiều người sau khi điều chỉnh ISO và chụp nhiều lần mà thường quên quay lại thiết lập mặc định ban đầu của máy. Hãy chú ý vấn đề này, bạn có thể thay vì sử dụng các chế độ mặc định thì chụp hoàn toàn thủ công, nhờ đó có thể điều chỉnh ISO sau mỗi lần thay đổi tốc độ màn trập và khẩu độ.
  • 9. Nếu bạn là người mới bắt đầu hãy luôn đặt ISO ở mức thấp nhất, ISO 80 cho ánh sáng rực rỡ, 100 đến 200 cho ánh sáng yếu hơn. Nếu cần thiết bạn có thể tăng ISO lên nhưng không nên quá 400 vì có thể tạo ra nhiễu hạt.Trong điều kiện ánh sáng phức tạp nên dùng chế độ ưu tiên khẩu độ (Av) sau đó điều chỉnh ISO theo khẩu độ.

* Những trường hợp cần nâng ISO lên cao:

Những chương trình, sự kiện thể thao trong nhà nơi có ánh sáng hạn chế và chủ thể hoạt động, di chuyển nhanh.

Các buổi hòa nhạc, phòng trưng bày tranh ảnh… những nơi không có đủ ánh sáng mà lại không sử dụng đèn Flash.

Những bữa tiệc, sinh nhật…cảnh thổi nến trong một căn phòng tối, không thể đẹp nếu dùng đèn flash, tăng ISO sẽ giúp chụp được cảnh này.

  • 10. Bên cạnh đó bạn có thể thử nhiều thiết lập ISO khác nhau khi chụp hình. Như vậy bạn có thể chọn được những bức hình mà mình ưng ý nhất. Đây cũng chính là một cách để thực hành khả năng lựa chọn ISO trong những điều kiện ánh sáng nhất định.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.