Những thứ bạn không nên chia sẻ trên Facebook

Những điều dưới đây bạn tuyệt đối không nên chia sẻ trên Facebook cũng như các trang mạng xã hội vì chúng có thể trở thành mối hiểm họa tiềm tàng cho bạn cũng như người thân.

Mạng xã hội, đặc biệt là Facebook đã quá phổ biến và hàng ngày, chúng ta chia sẻ mọi thông tin chi tiết về cuộc sống của mình trên đó. Nhưng bạn có biết rằng, chính điều này một ngày nào đó sẽ gây nguy hiểm cho bạn cũng như những người thân yêu của bạn?

Dưới đây là 10 điều mà bạn tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội.

Ngày, tháng, năm sinh

Việc công khai ngày, tháng, năm sinh sẽ mang đến cho bạn một niềm vui đó là hàng năm, cứ đến sinh nhật, bạn sẽ nhận được vô vàn lời chúc mừng sinh nhật trên dòng thời gian Facebook.

Tuy nhiên, hãy lưu ý, những thông tin về ngày sinh có thể bị những kẻ lừa đảo lợi dụng để đánh cắp tài khoản hay thẻ tín dụng của bạn.

Vị trí hiện tại

Nhiều người không nhận ra rằng, mỗi khi gửi đi một cập nhật trạng thái hay một dòng tweet thì cũng có thể họ đã vô tình tiết lộ vị trí hiện tại của mình. Việc tiết lộ thông tin về vị trí hiện tại có thể gây nguy hiểm cho chính bạn bởi những tên trộm có thể lợi dụng thời điểm bạn vắng nhà để lên kế hoạch trộm cắp.

Ảnh con cái

Đây là một chủ đề nhạy cảm. Tất cả chúng ta đều muốn bảo vệ con em mình. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ có thể sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ con cái. Nhưng họ không biết rằng, việc vô tình đăng những bức ảnh trẻ nhỏ có thể gây hại cho con. Nếu bạn tiết lộ trên Facebook rằng con bạn đang ở nhà một mình, đang chơi trong công viên hay chỉ ở với bà ngoại… kẻ xấu có thể biết được thông tin đó và ai dám đảm bảo rằng con bạn sẽ được an toàn?

Nếu đã làm cha mẹ, tuyệt đối không đăng tải thông tin cá nhân của con lên mạng xã hội, chẳng hạn như ngày sinh của con, tên gọi, trường học, lớp học… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tag con vào những hình ảnh đăng tải lên.

Việc gỡ bỏ mọi thẻ ảnh về con trên Facebook có thể ngốn khá nhiều thời gian của bạn nhưng hãy làm điều đó vì con của bạn.

Địa chỉ nhà

Không đăng tải thông tin về nơi sinh sống của bạn. Một tên trộm/cướp có thể dễ dàng lấy được địa chỉ nhà bạn trên Facebook để đột nhập vào nhà bạn.

Số điện thoại cá nhân

Lưu ý là kẻ xấu hoàn toàn có thể tra cứu ra mọi thông tin về bạn nhờ vào số điện thoại mà bạn đăng tải trên mạng xã hội. Mặt khác, có không ít người thích chơi các trò đùa độc ác, chẳng hạn như đăng tải hình ảnh và số điện thoại của bạn lên một trang web khiêu dâm. Thật phiền toái phải không?

Có một cách đơn giản để bạn bè có thể liên lạc với bạn mà không cần phải cho họ biết số điện thoại thật, đó là sử dụng một số điện thoại Google Voice ở giữa. Chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn cụ thể cho trường hợp này.

Tình trạng quan hệ

Bạn muốn bật đèn xanh cho đối phương biết rằng bạn đang cô đơn với tình trạng quan hệ “Độc thân” để tăng cơ hội tiếp cận một anh chàng hay một cô nàng nào đó? Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là những kẻ xấu sẽ biết rằng bạn đang ở nhà một mình.

Hãy để tình trạng quan hệ là bạn “Đang hẹn hò với [ai đó]”, hoặc nếu bạn vừa muốn đảm bảo an toàn vừa muốn trở nên bí ẩn, hãy để tình trạng quan hệ là “Rất phức tạp”.

Ảnh được gắn thẻ địa điểm

Điện thoại của bạn có thể tự động ghi lại vị trí của tất cả những hình ảnh bạn chụp mà bạn không hề biết. Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn đang đi du lịch và đăng tải một hình ảnh đã được gắn thẻ địa điểm, tức là bạn đã xác nhận một thực tế rằng hiện tại bạn không có ở nhà. Điều này như báo với kẻ xấu rằng đây là cơ hội thuận lợi để chúng có thể đến trộm, cướp nhà bạn.

Hãy tắt đánh dấu địa điểm bằng cách nhấn vào Settings >> Privacy >> Location Services >> Camera và thay đổi công tắc bật/tắt từ ON sang OFF.

Kế hoạch đi du lịch

“Công ty mình sẽ đi du lịch vào tháng Bảy tới”. Về cơ bản, đó được coi như một lời “mời gọi” bọn trộm đến nhà bạn vào thời gian đó.

Tốt nhất, hãy yêu cầu bạn bè của bạn không đánh dấu bạn vào bất cứ hình ảnh nào liên quan đến kế hoạch chuyến đi mà thay vào đó, hãy chờ cho tới khi bạn đã về nhà an toàn rồi mới đăng tải các bức ảnh về kỳ nghỉ của mình.

Những chuyện đáng xấu hổ

Trước khi đăng tải bất cứ điều gì lên mạng, hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng: Liệu sếp của bạn sẽ thấy được điều đó? Liệu điều này có ảnh hưởng tới sự nghiệp và các mối quan hệ của bạn?

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.