OLED là gì ? sự khác nhau giữa QLED với OLED

OLED là gì? Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe thuật ngữ này trước đây. Có thể khi bạn đang tìm kiếm một chiếc TV mới, để ý đến những chiếc máy tính xách tay mới nhất hoặc phát hiện ra nó khi Nintendo Switch OLED mới được công bố.

Hãy cùng tìm hiểu nó. OLED là viết tắt của ‘Organic Light Emitting Diode’. Đây là loại tấm nền được sử dụng trong TV OLED để hiển thị tất cả những thứ mà bạn có thể nhìn thấy: màu sắc, ánh sáng và hình ảnh.

Chính tấm nền này đã làm cho TV OLED khác biệt với các loại công nghệ TV khác, bao gồm CRT (ống tia âm cực), LED (điốt phát quang), LCD (màn hình tinh thể lỏng) hoặc QLED (chấm lượng tử). OLED sử dụng vật liệu hữu cơ thường đắt hơn các loại màn hình khác. Nó cũng có thời gian sử dụng ngắn hơn, nhưng những nó cũng mang lại những lợi thế lớn hơn các loại tấm nền khác khác.

So với các loại tấm nền khác, TV OLED mang đến cho bạn chất lượng hình ảnh tốt hơn (màu đen đen hơn và màu trắng sáng hơn), nó cũng tiêu thụ ít điện năng hơn và thời gian phản hồi nhanh hơn nhiều.

Nếu bạn đang tìm mua một trong những TV tốt nhất hoặc bất kỳ màn hình cho mục đích nào khác, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên tìm hiểu về OLED. Ngày nay, chỉ có tấm nền QLED của Samsung mới là đối thủ của loại công nghệ này – Micro LED mới xuất hiện vẫn cần một thời gian để bắt kịp.

Bạn có nên tin vào sự cường điệu của OLED không? bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin bạn cần biết.

Câu hỏi thường gặp về OLED:

OLED có tốt hơn LED không? Chúng khác nhau. OLED vượt trội trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như độ tương phản, độ chính xác của màu sắc và mức độ màu đen.

OLED có tốt hơn 4K không? TV OLED mới xuất xưởng gần đây thường có độ phân giải 4K sắc nét, nhưng hầu hết các TV 4K không có tấm nền OLED.

OLED có tốt hơn cho mắt của bạn không? Các tấm nền OLED phát ra khoảng một nửa lượng ánh sáng xanh so với các bộ màn hình LCD tương đương, điều này sẽ làm giảm khả năng gây hại cho mắt của bạn và giảm hiện tượng mất ngủ.

Tại sao OLED lại đắt như vậy? Chúng đắt và khó sản xuất, rất nhiều mẫu bị loại bỏ trêm dây truyền sản xuất trong nhà máy.

Tuổi thọ của TV OLED là bao nhiêu? Bất kỳ TV OLED nào cũng sẽ có thời gian sử dụng của bạn trong nhiều năm. Trở lại năm 2016, tờ Korea Times đã nói rằng TV LG OLED có tuổi thọ hơn 100.000 giờ (11 năm sử dụng liên tục).

Bạn có phải lo lắng về hiện tượng burn-in OLED không? Chắc là không. Lưu ảnh không phải là một vấn đề phổ biến và hầu hết màn hình loại này không có khả năng bị ảnh hưởng – Chúng tôi có thêm thông tin về vấn đề này bên dưới.

OLED là gì?

TV LG G1 OLED

OLED là viết tắt của Organic Light-Emitting Diode, với phần ‘hữu cơ’ để chỉ lớp phim carbon nằm bên trong tấm nền.

Các tấm nền OLED tự phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua, trong khi các điểm ảnh trong màn hình LCD-LED yêu cầu nguồn sáng nền, một đèn nền khổng lồ để cung cấp độ sáng cho tấm nền.

Đèn nền này là thứ phân biệt các màn hình LCD với các biến thể LED của chúng. Màn hình LCD truyền thống có đèn nền (được gọi là đèn huỳnh quang cathode lạnh, hoặc CCFL) đồng nhất trên toàn bộ mặt sau của màn hình.

Điều này có nghĩa là cho dù hình ảnh là màu đen hay trắng, nó vẫn được chiếu sáng với cùng một độ sáng trên bảng điều khiển. Điều này làm giảm cái mà chúng ta gọi là vùng có ánh sáng siêu sáng, vì nguồn sáng thực tế chiếu sáng chúng là đồng nhất.

Tất cả điều này bắt đầu từ vài năm trước khi các kỹ sư tại các công ty như Samsung và Sony giới thiệu một loạt đèn LED làm đèn nền, có nghĩa là nếu một phần nhất định của màn hình có màu đen thì những đèn LED phía sau phần đó có thể bị tắt để hiển thị đen hơn.

Đây là một giải pháp tốt hơn đèn nền CCFL, nhưng nó vẫn có những vấn đề của nó. Vì đó là ánh sáng phía sau màn hình LCD tạo ra ánh sáng chứ không phải chính lớp màn hình LCD, nên sự chiếu sáng không hoàn toàn đồng bộ với điểm ảnh phía trước nó. Kết quả là tạo ra một hiệu ứng được gọi là ‘nở hoa’, theo đó ánh sáng LED từ các phần sáng của hình ảnh lan ra các vùng đen.

Đây là thứ phân biệt giữa OLED với màn hình LCD / LED. Trong màn hình TV OLED, bản thân các điểm ảnh là thứ tạo ra ánh sáng và vì vậy khi chúng cần có màu đen, chúng có thể tắt hoàn toàn, thay vì dựa vào đèn nền để tắt thay cho chúng.

TV SUHD Quantum Dot và QLED có khác nhau?

Samsung đang đẩy mạnh công nghệ chấm lượng tử trên các TV cao cấp của hãng, bởi công nghệ này đáp ứng được 2 nhu cầu mà người dùng đều mong muốn là hình ảnh đẹp và giá cả hợp lý, đặc biệt khi xem các nội dung có màu sáng như HDR.

Từ năm 2017, họ lại chuyển sang gọi chúng là “QLED” với chữ Q trông gần giống chữ O trong OLED mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào, dẫn đến việc nhiều chuyên gia nhận định có lẽ đây là hành động có chủ đích của Samsung nhằm khiến người dùng nhầm lẫn giữa công nghệ OLED vốn được đánh giá rất cao và công nghệ QLED của họ, lạc vào “mê hồn trận” tính năng của các dòng TV của hãng và các đối thủ cùng tầm giá từ LG và Sony.

Samsung đang đẩy mạnh công nghệ chấm lượng tử trên các TV cao cấp của hãng, bởi công nghệ này đáp ứng được 2 nhu cầu mà người dùng đều mong muốn là hình ảnh đẹp và giá cả hợp lý, đặc biệt khi xem các nội dung có màu sáng như HDR.

Công nghệ chấm lượng tử là gì?

QLED là chữ viết tắt của Quantum Dot LED – LED Chấm lượng tử, một hình thức tiên tiến hơn của màn hình LED truyền thống. Màn hình QLED cũng có đèn nền nhưng là màu xanh dương thay vì trắng như màn hình LED, và có thêm một lớp chấm lượng tử có chức năng điều chỉnh ánh sáng phát ra từ đèn nền lên từng pixel riêng biệt bằng cách sử dụng các tần số cao hoặc thấp.

Kết hợp các mức độ xanh dương (do đèn nền LED điều khiển) với các mức độ đỏ – xanh dương khác nhau (do các chấm lượng tử điều khiển), màn hình QLED sẽ cho ra một bức hình màu RGB sáng và rực rỡ hơn màn hình LED thông thường, trong khi chi phí sản xuất thấp hơn so với màn hình OLED.

Cấu trúc subpixel đỏ – xanh lá – xanh dương vốn là nền tảng của công nghệ LCD sẽ được tách ra: ánh sáng xanh dương được điều khiển bởi đèn nền, còn ánh sáng đỏ và xanh lá thì được điều khiển bởi các chấm tương ứng trên lớp chấm lượng tử.

Phân biệt sự khác nhau giữa OLED và QLED - ảnh 3

Chưa biết được phần thắng sẽ nghiêng về ai trong trận chiến giữa OLED và LED, LED chấm lượng tử. Nhưng Samsung có lẽ tin chắc rằng các màn hình OLED đắt đỏ sẽ không thể phổ biến được.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.