Đánh giá Asus ZenBook 3: Thiết kế siêu mỏng, hiệu năng tốc độ

Asus ZenBook 3 là một chiếc laptop văn phòng có thiết kế vô cùng gọn nhẹ, cho phép người dùng mang theo mọi nơi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để sở hữu một thân máy siêu mỏng, Asus ZenBook 3 đã phải đánh đổi đi một số tính năng, tương tự như các dòng máy Ultrabook khác trên thị trường. Với ZenBook 3, bạn sẽ mất đi một vài cổng kết nối, và thời lượng pin của máy chỉ nằm ở mức tầm trung.

Thông số kỹ thuật của Asus ZenBook 3

 • CPU: Intel Core i7-7500U
 • GPU: Intel HD Graphics 620
 • RAM: 16GB
 • Bộ nhớ: 512GB SSD
 • Màn hình: 12.5-inch, 1920×1080
 • Kích thước: 11.65 x 7.3 x 0.47 inch
 • Khối lượng: 0.9 kg

Asus ZenBook 3

Thiết kế của Asus ZenBook 3

Với độ dày thân máy chỉ 11.7mm, Asus ZenBook 3 là một chiếc laptop vô cùng gọn nhẹ, với khối lượng đo được chỉ vỏn vẹn là 0.9 kg. Vỏ ngoài của chiếc laptop được làm hoàn toàn từ kim loại, và chỉ được trang bị duy nhất một cổng USB Type-C ở mỗi bên thân máy. Bên trái thân máy còn được trang bị thêm một giắc cắm tai nghe.

Nằm trên góc phải của chiếc touchpad là một bộ quét bảo mật vân tay, cho phép người dùng đăng nhập vào hệ thống thông qua mã sinh trắc. Đây là một vị trí khá bất tiện, có thể gây cản trở khi bạn thực hiện các thao tác điều khiển trên touchpad.

Do sở hữu một thân máy siêu mỏng, Asus ZenBook 3 chỉ được trang bị duy nhất một cổng USB Type-C, vậy nên nếu bạn sẽ phải đầu tư một chiếc dock kết nối nếu bạn là người sử dụng cùng lúc nhiều loại thiết bị ngoại vi khác nhau.

Một điểm hạn chế khác của việc sở hữu một thân máy mỏng đó là bộ bàn phím của Asus ZenBook 3 có hành trình không quá sâu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm nhập liệu.

Màn hình của Asus ZenBook 3

Asus ZenBook 3 được trang bị một màn hình có kích thước đường chéo là 12.5 inch, độ phân giải 1920 x 1080p, đem lại chất lượng hình ảnh sống động và sắc nét, với dải màu rộng và chính xác.

Dựa vào thước đo màu của chúng tôi, màn hình của ZenBook 3 có thể phủ được 111% dải sRGB, cao hơn so với mức trung bình phân khúc là 96%. Kết quả này đồng thời đánh bại độ phủ màu 93.6% của Dell XPS 13, tuy nhiên lại thấp hơn khi so sánh với kết quả đạt được của Razer Blade Stealth QHD (115%) và MacBook (107%).

Màn hình của ZenBook 3 có độ chính xác màu sắc khá cao, với chỉ số sai lệch màu Delta-E đo được  là 1.08 (chỉ số càng gần 0 thì màu sắc hiển thị càng chính xác). Kết quả này tốt hơn so với mức trung bình phân khúc (2.1), tương đương khi so sánh với MacBook (1.1) và Razer Blade Stealth (0.97). XPS 13 là chiếc laptop có khả năng hiển thị màu sắc chính xác nhất trong bài viết này, với kết quả đo được là 0.76.

Tấm nền màn hình của ZenBook 3 có độ sáng khá rực rỡ, với kết quả đo được trong bài kiểm tra của chúng tôi là 309 nit, cao hơn so với mức trung bình phân khúc (301 nit), trong đó bao gồm màn hình của XPS 13 (302 nit). Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh như MacBook (327 nit) và HP Spectre (359 nit) lại sở hữu độ sáng màn hình rực rỡ hơn so với chiếc laptop Asus.

Asus ZenBook 3

Bàn phím và touchpad

Bàn phím của ZenBook 3 đem lại trải nghiệm nhập liệu trái chiều. Các nút trên bàn phím có hành trình sâu 0.8 mm, thấp hơn so với mức trung bình của phân khúc, khiến cho tôi liên tục bị ấn chạm đáy trong quá trình trải nghiệm.

Touchpad của máy có kích thước 2 cạnh là 4.1 x 2.4 inch, đem lại một bề mặt phẳng và rộng rãi, cho phép tôi điều hướng xung quanh hệ điều hành Windows 10 một cách dễ dàng.

Hiệu năng

Phiên bản ZenBook 3 mà chúng tôi sử dụng trong bài review được trang bị con chip Intel Core i7-7500U, 16GB RAM và một ổ SSD PCIe dung lượng 512GB. Chiếc laptop Asus đem lại cho chúng tôi một không gian làm việc hiệu quả và đáng tin cậy. Để kiểm tra khả năng xử lý đa nhiệm của chiếc laptop, chúng tôi mở đồng loạt 20 tab Chrome, trong đó có 3 tab chạy video HD trên Youtube. Trong suốt quá trình kiểm tra, tôi vẫn có thể làm việc một cách bình thường mà không cảm thấy bất cứ tình trạng giật lag nào.

Chuyển sang bài kiểm tra chấm điểm hiệu năng với Geekbench. ZenBook 3 đánh bại hầu hết các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc với điểm số hiệu năng xử lý đa nhiệm ấn tượng là 7646, cao hơn nhiều so với mức trung bình phân khúc là 5527 điểm. Máy có điểm hiệu năng ấn tượng hơn so với Razer Blade (chip Intel Core 7500U, 7641 điểm) và Dell XPS 13 (7152 điểm).

Asus ZenBook 3 được trang bị một ổ SSD có tốc độ rất nhanh, có thể hoàn thành việc copy 1 tệp tin nặng 4.97GB chỉ trong vòng 10 giây, tương đương với tốc độ ghi chép dữ liệu là 508.8 MBps. Kết quả này nhanh hơn nhiều so với Dell XPS 13 (339.3 MBps) và Razer Blade Stealth (363.5 MBps).

Chiếc laptop Asus sử dụng chip GPU liền Intel HD 620 để đảm nhận các công việc liên quan đến đồ họa. Con chip này mang lại đủ hiệu năng để cho phép tôi xem video, chạy một vài phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản và chơi những tựa game nhẹ nhàng. Chiếc laptop đạt mức khung hình là 47 fps khi chơi tựa game Dirt 3 ở độ phân giải Full HD, cao hơn so với kết quả 24 fps của mức trung bình phân khúc.

Sử dụng 3DMark Fire Strike để chấm điểm hiệu suất xử lý đồ họa, chiếc ZenBook 3 đạt điểm số khá tốt là 928. Kết quả đạt được này cao hơn so với mức trung bình 713 điểm của các dòng máy cùng phân khúc, trong đó bao gồm HP Spectre (801 điểm) và XPS 13 (916 điểm).

Thời lượng pin

Sở hữu một thiết kế thân máy siêu mỏng và một con chip hiệu năng mạnh mẽ, ZenBook 3 có mức thời lượng pin không được ấn tượng cho lắm. Trong bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi, chiếc laptop trụ được 7 giờ 5 phút sau khi lướt web liên tục bằng mạng wifi, với độ sáng màn hình là 150 nit. Kết quả thời lượng pin này thấp hơn so với mức trung bình của dòng Ultrabook là 7 giờ 58 phút. Dù vậy, chiếc laptop Asus vẫn trụ được lâu hơn so với Razer Blade Stealth (6 giờ 25 phút) và HP Spectre (6 giờ 13 phút).

Khả năng tản nhiệt

Asus sử dụng hệ thống ống dẫn nhiệt siêu mỏng, cùng với một chiếc quạt thông gió có độ dày cánh quạt là 0.3mm để điều hòa nhiệt độ cho chiếc ZenBook 3. Sau khi để chiếc laptop stream 1 video trong vòng 15 phút, chúng tôi tiến hành đo nhiệt độ ở các vị trí khác nhau. Khu vực touchpad lúc này có mức nhiệt ổn định là 27 độ C, trong khi bộ bàn phím có mức nhiệt 31 độ C. Khu vực dưới gầm máy có mức nhiệt cao hơn một chút, đo được là 37 độ C.

Phần mềm

Asus cài sẵn vào trong chiếc ZenBook 3 một vài công cụ tiện ích cùng với một số các bloatware. Trong số đó, Asus Touchpad Handwriting có lẽ là một trong những phần mềm thú vị nhất, cho phép người dùng viết chữ thông qua touchpad và gán kết quả vào văn bản.

Asus Splendid là phần mềm cho phép người dùng thay đổi nhiệt độ màu sắc của màn hình, cùng với khả năng thay đổi chế độ hiển thị với các tùy chọn có sẵn, bao gồm chế độ màu Sống động và Bảo vệ mắt.

Tổng kết

Asus ZenBook 3 là một chiếc laptop văn phòng cao cấp. Máy sở hữu một thân hình siêu mỏng, đem lại cho bạn khả năng sử dụng linh hoạt nhờ tính di động cao. Màn hình rực rỡ của chiếc laptop cho phép người dùng tận hưởng trải nghiệm hình ảnh sống động khi xem phim.

Asus ZenBook 3 còn là một chiếc laptop làm việc rất đáng tin cậy nhờ mức hiệu năng tốc độ, cho phép bạn thực hiện nhanh chóng mọi công việc hằng ngày. Nếu bạn đang cần tìm một chiếc laptop hiệu năng tốc độ, thiết kế gọn nhẹ và bắt mắt, thì Asus ZenBook 3 chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Điểm cộng

 • Thiết kế hiện đại, siêu mỏng
 • Màn hình sắc nét, sống động
 • Hiệu năng tốc độ
 • Âm thanh loa ngoài chất lượng

Điểm trừ

 • Thời lượng pin ngắn
 • Chỉ sở hữu duy nhất một cổng kết nối
 • Chất lượng hình ảnh của webcam ở mức tầm trung
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!