Đánh giá chuẩn sạc nhanh Quick Charge 5: Sạc nhanh tối ưu hơn cho tuổi thọ pin

Sạc nhanh là một công nghệ phức tạp và đang được các hãng đầu tư phát triển với tốc độ nhanh trong thời gian gần đây. Quick Charge 5 mới của Qualcomm hỗ trợ tối đa công suất sạc lên đến 100W và các thuật toán nhận biết cảm biến mới, nó cũng tương thích ngược với các chuẩn sạc cũ hơn. Đặc biệt Quick Charge 5 tương thích với USB Power Delivery được sử dụng phổ biến trên các thiết bị của Apple và biến thể PPS của nó – điều này mang lại một chuẩn sạc linh động đối với hầu hết các điện thoại và thiết bị thông minh trên thị trường.

Chúng tôi đã thấy rất nhiều công nghệ sạc nhanh xuất hiện trên thị trường vào năm 2021, nhưng hầu hết chúng đều chạy khá nóng, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin. Vậy Quick Charge 5 có thể làm tốt hơn không? Chúng tôi đã thử nghiệm bộ sạc 65W QC 5 với Điện thoại thông minh của Qualcomm dành cho người dùng nội bộ (Snapdragon Insiders) để xem nó đạt kết quả như thế nào so với các tiêu chuẩn của đối thủ.

Xem thêm: Top cục sạc USB Type-C tốt nhất 2021: Những củ sạc Type C đáng mua nhất

Quick Charge 5: So sánh tốc độ sạc

Để cảm nhận tốc độ của Quick Charge 5 so với các tiêu chuẩn khác như thế nào, tôi đã bắt đầu bằng cách thử nghiệm trên Điện thoại thông minh của Qualcomm cho Người dùng nội bộ (Snapdragon Insiders) cùng với các tiêu chuẩn sạc nhanh khác trên thị trường. Đây là tóm tắt kết quả:

  • Quick Charge 5: 42 phút sạc đầy, công suất tối đa 45W, nhiệt độ đỉnh (pin) 38,7 ° C
  • Quick Charge 3: 67 phút sạc đầy, công suất tối đa 18W, nhiệt độ đỉnh (pin) 34,5 ° C
  • USB Power Delivery PPS: 51 phút sạc đầy, công suất tối đa 35W, nhiệt độ đỉnh (pin) 34,2 ° C
  • USB Power Delivery: 65 phút sạc đầy, công suất tối đa 18W, nhiệt độ đỉnh (pin) 32,5 ° C

Như bạn thấy, Quick Charge 5 nhanh hơn đáng kể so với chuẩn Quick Charge 3 cũ hơn hiện đang phổ biến của Qualcomm. Nó cung cấp nhiều năng lượng hơn cho thiết bị so với tiêu chuẩn cũ – khoảng 45 watt so với 18 watt.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tiêu chuẩn mới không quá nóng hơn các tiêu chuẩn cũ. USB PD PPS không thua xa Quick Charge 5 và cả hai đều nhanh hơn so với tiêu chuẩn USB Power Delivery cơ bản, chuẩn PD PPS có thể cung cấp dòng sạc lớn hơn giới hạn 3A của chuẩn PD cơ bản.

Điều đặc biệt mà chúng tôi nhắc đến ở phần đầu là Quick Charge 5 sử dụng USB PD PPS làm giao thức truyền dữ liệu, nhưng điện thoại tương thích với QC 5 sẽ sử dụng điện áp 17V cao hơn cho công suất 45W. USB PD PPS sử dụng điện áp 9V thấp hơn nhưng cung cấp dòng sạc lơn hơn, 4A cho công suất 35W. Tuy có sự khác biệt về thông số điện áp và dòng sạc, USB PD PPS không chậm hơn quá nhiều so với Quick Charge 5 – chỉ chậm hơn chín phút, trong thực tế có thể còn ít hơn.

Nhận và xử lý dữ liệu nhiệt độ pin trong quá trình sạc

Quick Charge 5 hỗ trợ khả năng nhận biết nhiệt độ pin để điều chỉnh công suất sạc. Khi sạc bằng Quick Charge 5, bộ sạc cung cấp nguồn điện lên đến 45W (16,7V, 2,67A) nếu màn hình tắt và nhiệt độ duy trì dưới 38°C. Khi vượt quá giới hạn này hoặc bạn sử dụng điện thoại trong khi sạc, bộ sạc sẽ giảm công suất xuống 18W (15,8V, 1,16A) cho đến khi nhiệt độ giảm xuống mức thấp hơn. Ngoài ra công suất cũng hạ suống 15W với điện áp thấp hơn (8,7V, 1,77A) khi pin đạt 85% và sau đó giảm xuống 5W khi gần đầy. Đây là lý do tại sao phải mất rất nhiều thời gian để sạc xong 1% cuối cùng.

Tại sao nó lại tốt cho pin

Sạc nhận biết nhiệt độ và mức sử dụng rất có lợi cho tuổi thọ của pin, vì nó giữ cho các cell pin dưới ngưỡng 40°C và gần với biên độ 35 ° C an toàn hơn. Chúng tôi đã lo ngại về các công nghệ sạc rất nhanh khác xuất hiện gần đây có thể đẩy nhiệt độ pin vượt quá giới hạn này, mặc dù thời gian sạc nhanh hơn.

Sau thời gian ngắn ban đầu sạc với công suất tối đa, phần lớn thời gian của QC 5 giữ ở mức 30W hoặc thấp hơn. Đây cũng  là lý do tại sao Quick Charge 5 không nhanh hơn nhiều so với USB PD PPS, mặc dù cung cấp công suất tối đa cao hơn.

Nhược điểm của công nghệ này là nó làm cho tốc độ sạc trong thực tế thay đổi một chút. Nó không cố định mà nằm trong khoảng từ 42 đến 53 phút. Chúng tôi thấy hệ thống hơi nhạy cảm, vì chỉ cần bật màn hình điện thoại để kiểm tra thông báo là đủ để giảm đáng kể công suất sạc và phải mất một thời gian để khôi phục lại. Ba chu kỳ sạc QC5 trên biểu đồ bên dưới để cho thấy điều này ảnh hưởng như thế nào đến thời gian sạc và nhiệt độ pin và bạn có thể thấy rõ thời gian sạc thay đổi khi nguồn điện điều chỉnh lên và xuống.

Điều này cũng giống với chuẩn Quick Charge 3.0 và USB Power Delivery, nhưng thông số không giống nhau. Công suất từ ​​18W hạ xuống 12W khi bật màn hình. Nhưng các chuẩn này sạc chậm hơn và mát hơn, vì vậy điều này dường như không cần thiết.

Hành vi tương tự này không được quan sát thấy khi sạc với chuẩn USB Power Delivery PSS. Công suất đạt đỉnh ở mức thấp hơn với 35W (8,7V, 4,0A) sau đó giảm dần trong quá trình sạc và tỏa nhiệt ít hơn nhiều. Nhiệt độ sạc chỉ đạt đỉnh 34,2°C. Đáng lưu ý ở đây là USB PD PPS cung cấp năng lượng gần gấp đôi so với Quick Charge 3 nhưng nhiệt độ của pin là tương đương.

Quick Charge 5 so với các tiêu chuẩn sạc nhanh khác

Chúng tôi đã thử nghiệm một số tiêu chuẩn sạc cực nhanh mới xuất hiện gần đây và thấy rằng rất nhiều tiêu chuẩn trong số đó đẩy nhiệt độ pin lên trên 40°C trong thời gian dài.

Bao gồm Warp Charge 65W của OnePlus, công nghệ độc quyền 120W của Xiaomi và  Infinix’s 160W Concept Phone. Nói chung, bạn muốn sạc điện thoại càng nhanh, thì càng cần nhiều điện năng, dẫn đến tỏa nhiệt nhiều hơn.

Như bạn có thể thấy từ kết quả ở trên, Quick Charge 5 65W của Qualcomm mát hơn đáng kể so với các công nghệ sạc nhanh khác nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để làm đầy pin.

Đương nhiên thời gian sạc còn phụ thuộc vào dung lượng pin thiết bị của bạn, vì vậy chúng ta sẽ chú trọng đến nhiệt độ sạc ở đây. Quick Charge 5 mát hơn 5°C ở nhiệt độ tối đa và trung bình so với các đối thủ nóng nhất. Ngoài khả năng sạc nhận biết nhiệt độ, Quick Charge 5 sử dụng IC quản lý năng lượng mới, hỗ trợ chế độ kép để giúp tản nhiệt, nhưng chúng tôi không rõ Điện thoại thông minh chạy Snapdragon Insider có hỗ trợ tính năng này không.

Chúng tôi cũng thống kê về tốc độ sạc trung bình mỗi phút cho các thiết bị, để đưa ra bảng so sánh mà không phụ thuộc vào dung lượng pin mỗi thiết bị.

  • Quick Charge 5 65W: 95mAh /phút, nhiệt độ đỉnh 38,7 ° C, trung bình 34,7 ° C
  • USB PD PPS 35W: 78mAh /phút, nhiệt độ đỉnh 34,2 ° C, trung bình 31,7 ° C
  • OnePlus 65W: 155mAh /phút, nhiệt độ đỉnh 43,2 ° C, trung bình 39,7 ° C
  • Xiaomi 120W: 214mAh /phút, nhiệt độ đỉnh 43,8 ° C, trung bình 39,2 ° C
  • Infinix 160W: 363mAh /phút, nhiệt độ đỉnh 41,9 ° C, trung bình 37,9 ° C

Cần lưu ý là loại pin được sử dụng trên thiết bị cũng ảnh hưởng đến tốc độ sạc và nhiệt độ. Ví dụ, pin 8C đắt tiền trong Infinix Concept Phone giúp nó đạt tốc độ sạc nhanh với nhiệt độ thấp hơn một chút so với các đối thủ.

Mặc dù vậy, Quick Charge 5 và USB Power Delivery vẫn chậm hơn đáng kể so với các chuẩn sạc cực nhanh mới xuất hiện. Nhưng cả hai tiêu chuẩn này trung bình chạy mát hơn nhiều so với công nghệ độc quyền khác mà chúng tôi đã thử nghiệm và điều này đảm bảo tuổi thọ pin lâu hơn. Khi thời gian sạc chỉ chênh lệch vài phút, tốt hơn hết là bạn nên chọn loại mát hơn.

Tổng quan về chuẩn sạc nhanh Quick Charge 5 của Qualcomm

Quick Charge 5 là chuẩn sạc nhanh nhất của Qualcomm cho đến nay, nhưng nó vẫn là một tiêu chuẩn thận trọng hơn so với các công nghệ sạc cực nhanh khác đang được tung ra thị trường. Nó hỗ trợ cả chuẩn PPS USB Power Delivery cho tốc độ sạc nhanh hơn so với USB PD cơ bản. Đặc biệt, các tính năng nhận biết nhiệt độ và mức sử dụng đảm bảo pin luôn ở dưới 40°C trong khi sạc nhanh, một ngưỡng quan trọng mà các tiêu chuẩn khác bỏ qua để theo đuổi thời gian sạc nhanh hơn.

Bài viết này thực sự tóm tắt lại những ngã rẽ hiện tại trên thị trường sạc nhanh. Một mặt, các thương hiệu đang theo đuổi thời gian sạc nhanh hơn bao giờ hết với các giải pháp công suất cực cao.

Nhưng để đạt tốc độ sạc cực nhanh một cách an toàn đòi hỏi pin và linh kiện mạch đắt tiền, bộ sạc mạnh hơn và tất cả các tiêu chuẩn độc quyền thường không phổ biến. Ngay cả những tiêu chuẩn tốt nhất cũng vượt quá ngưỡng nhiệt độ pin lý tưởng.

Mặt khác là các tiêu chuẩn chậm hơn nhưng phổ biến hơn như USB Power Delivery. Nhưng chúng rất an toàn và chạy mát hơn so với các đối thủ.

Quick Charge 5 nằm ở đâu đó ở giữa, duy trì khả năng tương thích với các tiêu chuẩn phổ biến trong khi bổ sung thêm các tính năng để tối ưu giữa nhiệt độ thấp hơn và / tốc độ nhanh hơn. Vậy Quick Charge 5 có tốt không? Chắc chắn rồi. Trên thực tế, đó là một trong những tiêu chuẩn sạc nhanh tốt hơn hiện có trên các điện thoại thông minh.

Nguồn: Androidauthority

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.