Đánh giá XMG Ultra 17: Laptop trạm hiệu năng số 1 thị trường

XMG Ultra 17

XMG Ultra 17 là một chiếc laptop trạm sở hữu mức hiệu năng mạnh mẽ, và có khả năng thay thế máy bàn. Tương tự như phiên bản tiền nhiệm, XMG Ultra 17 có một thân hình đồ sộ, thời lượng pin ngắn và có giá thành cao. Dù vậy, chiếc laptop vẫn làm tốt ở những điểm mà chiếc laptop nhắm đến, đó chính là công việc. Bài viết hôm nay sẽ đánh giá chi tiết những điểm mạnh và điểm yếu của XMG Ultra 17.

Thông số kỹ thuật của XMG Ultra 17

 • CPU: Intel Core i9-11900K
 • GPU: Nvidia Geforce RTX 3080 với 16GB VRAM
 • RAM: 32GB x 4
 • Bộ nhớ: SSD dung lượng 2TB x 4
 • Màn hình: 17.3-inch 4K
 • Kích thước: 418 x 295.3 x 40.9 mm
 • Khối lượng: 4.7 kg

Thiết kế XMG Ultra 17

Tương tự như dòng máy tiền nhiệm, XMG Ultra 17 vốn có vỏ ngoài là một chiếc laptop gaming nhưng đã được thay đổi đôi chút để phù hợp hơn với môi trường làm việc văn phòng.

Đây là một chiếc laptop kích thước lớn, với thân máy rộng hơn khổ giấy A3, trong khi có độ dày lớn hơn nhiều so với những dòng laptop thông thường trên thị trường. Tương ứng với kích thước đồ sộ, chiếc laptop còn có khối lượng khá nặng, đo được là 4.7 kg. Tuy nhiên, nếu tính cả củ sạc và dây cáp kết nối, tổng khối lượng mà bạn phải đeo trên vai nếu muốn mang máy đi làm sẽ là 7kg.

XMG Ultra 17

Tương tự như chiếc XMG 17, XMG Ultra 17 có ngôn ngữ thiết kế bên ngoài khá tương đồng. Vỏ máy được làm từ nhựa và kim loại, có chất lượng build tốt và độ bền cao.

Bàn phím của chiếc laptop trạm này được chiếu sáng độc lập bởi hệ thống đèn RGB bên dưới. Do bản thân chiếc laptop có kích thước lớn, việc chiếc laptop được trang bị thêm cụm phím số cũng là điều hiển nhiên. Touchpad được trang bị thêm 2 nút click chuột bên dưới, có diện tích bề mặt khá rộng rãi.

Trải đều ở các cạnh của chiếc laptop là 2 cổng Thunderbolt 4, 1 cổng USB Type-C, 3 cổng USB Type-A, một cặp cổng kết nối MiniDP, cổng xuất HDMI 2.1 (có thể hiển thị độ phân giải tối đa là 8K), giắc âm thanh, khe đọc thẻ nhớ, cổng Ethernet LAN và 2 cổng nguồn.

Máy được trang bị nhiều hệ thống khe thông khí ở khắp thân máy, có kích thước cả lớn lẫn nhỏ, với mục đích giữ cho nhiệt độ tỏa ra của những linh kiện bên trong không bị quá tải. Máy cũng được trang bị khá nhiều đèn LED. Bạn có thể thay đổi màu sắc và hiệu ứng của những chiếc đèn này thông qua ứng dụng điều khiển của XMG và cũng có thể được tắt đi nếu bạn cảm thấy hệ thống đèn này là không cần thiết.

Phần cứng XMG Ultra 17

XMG trang bị cho chiếc laptop những linh kiện có hiệu năng cao bậc nhất trên thị trường hiện nay. Phiên bản mà chúng tôi sử dụng để review được trang bị 4 ổ SSD PCIe dung lượng 2TB (1 ổ Samsung 980 Pro và 3 ổ Corsair MP400), 4 thanh RAM DDR4-2933 32GB, chip Intel Core i9-11900K và card đồ họa Nvidia Geforce RTX 3080 với 16GB VRAM.

Card đồ họa của máy là phiên bản 165W được thiết kế với format MXM và là chiếc GPU mạnh mẽ nhất trên thị trường laptop tại thời điểm viết bài. Chiếc card đồ họa này xuất hình ảnh thông qua một màn hình 17.3 inch, độ phân giải 4K với độ sáng lý thuyết là 400 nit.

Con chip Intel được trang bị trong máy là phiên bản 125W với 8 nhân, 16 luồng và có bộ nhớ cache 16MP. Chip được sản xuất trên tiến trình 14nm và được gắn vào motherboard thay vì hàn chặt. Điều này nghĩa là tương tự như card đồ họa, bạn có thể nâng cấp CPU của máy nếu cần.

Những linh kiện còn lại của máy có cấu hình khá khiêm tốn, ít nhất là khi so sánh với những linh kiện kể trên. Trong hộp có 2 củ sạc 280W được dùng để cung cấp điện cho quả pin 97Wh bên trong chiếc laptop. Chiếc laptop sử dụng module kết nối mạng không dây là AX200 Wi-Fi 6. Về mảng âm thanh, chiếc laptop được trang bị hệ thống loa 2.1 (có cả loa bass riêng), và chip âm thanh Creative Super X-Fi UltraDSP.

Trải nghiệm sử dụng và hiệu năng

XMG Ultra 17 là một chiếc laptop phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụng. Chúng tôi đo được chỉ số tiếng ồn là 70dB khi đưa máy đo âm thanh vào gần hệ thống khe thông khí của máy và đo được 58dB khi đặt gần bàn phím. Do CPU và GPU có mức công suất tiêu thụ điện tổng cộng là 300W, đây cũng là điều dễ hiệu nhưng không phải ai cũng chịu được mức tiếng ồn này trong thời gian dài, trừ khi bạn đeo tai nghe.

Kết quả kiểm tra benchmark của máy không có điểm gì quá ngạc nhiên. XMG Ultra 17 là một chiếc laptop hiệu năng mạnh mẽ, một chiếc máy trạm đáng tin cậy cho phép bạn thực hiện tốt mọi công việc từ lớn đến nhỏ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

XMG Ultra 17 đạt kết quả tuyệt vời ở những bài kiểm tra benchmark khác nhau, nhờ sở hữu những linh kiện tối tân hàng đầu hiện nay. Dù bạn làm việc hay chơi game, XMG Ultra 17 đều sẽ đem lại trải nghiệm sử dụng tốt và tối ưu nhất.

Dưới đây là kết quả kiểm tra benchmark của XMG Ultra 17:

 • Passmark: 8905 điểm
 • Passmark CPU: 23520 điểm
 • CPU-Z: 681 điểm (đơn luồng); 6368 điểm (đa luồng)
 • Geekbench: 1770 (đơn nhân); 10273 (đa nhân)
 • 3DMark: 12531 (Timespy); 23012 (Firestrike); 61781 (Nightraid); 53911 (Skydiver)
 • CrystalDiskMark: 6471MBps (đọc); 4843MBps (chép)
 • Cinebench CPU: 5091 điểm
 • Novabench: 4246 điểm
 • Atto: 6001MBps (đọc, 256mb); 4541MBps (chép, 256mb)
 • AJA: 5384MBps (đọc); 4354MBps (chép)
 • Windows Experience Index: 8.1

XMG Ultra 17 được cài sẵn hệ điều hành Windows 10 Pro. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn phiên bản Windows 10 Home hoặc phiên bản máy trống để tiết kiệm một phần chi phí. Một điểm đáng kỳ lạ là 3 cặp ổ SSD Corsair của máy không được ghép nối thành một thể RAID-0 thống nhất.

Chúng tôi có trải nghiệm tốt khi sử dụng bàn phím, touchpad. Bàn phím của máy có chất lượng tương xứng so với giá tiền mà bạn phải bỏ ra, với độ phản hồi xúc giác chắc tay và hành trình sâu, cộng với khu vực kê tay lớn, đem lại cảm giác nhập liệu vô cùng thoải mái và dễ chịu. Touchpad của máy có diện tích bề mặt lớn, cho phản hồi chính xác và đáng tin cậy với mọi thao tác vuốt Windows 10 của tôi.

Một điểm đáng lưu ý là tuy bản thân chiếc bàn phím có chất lượng tốt, tuy nhiên lại được đặt trên một thân máy có độ dày hơn 30mm. Điều này có thể sẽ khiến một số người không được thoải mái cho lắm trong quá trình làm việc lâu dài.

Do được trang bị những linh kiện hàng đầu phân khúc, chiếc laptop có mức thời lượng pin ngắn đến ngạc nhiên. Trong quá trình sử dụng thực tế của chúng tôi, chiếc laptop chỉ trụ được khoảng 1 giờ 30 phút trước khi tắt nguồn khi sử dụng mà không cắm dây sạc.

Tổng kết

Hãy mua nếu…

Bạn cần một chiếc laptop hiệu năng mạnh mẽ hàng đầu để làm việc cũng như để chơi game
Tại thời điểm hiện tại, về mặt hiệu năng, chiếc laptop này không hề có bất cứ đối thủ trên thị trường nào có thể sánh ngang. Điều ấn tượng hơn cả chính là XMG Ultra 17 còn có thể cạnh tranh với cả dòng máy tính bàn.

Bạn cần một chiếc laptop có khả năng nâng cấp linh kiện bên trong
XMG Ultra 17 là một chiếc laptop có khả năng nâng cấp linh kiện bên trong một cách linh hoạt. Với kích thước bên trong rộng rãi, CPU rời, card đồ họa MXM và các thanh RAM tháo được, Ultra 17 được thiết kế để có thể sử dụng tốt trong nhiều năm sắp tới. Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào thiết kế chip và GPU trong tương lai của Intel và Nvidia.

Đừng mua nếu…

Bạn cần một chiếc laptop có tính di động cao
XMG Ultra 17 được phân loại là laptop thay thế máy bàn không chỉ dựa vào yếu tố hiệu năng xử lý mà còn bởi vì máy có kích thước độ sộ và có khối lượng lớn. Với khối lượng tổng thể là 7kg khi bạn mang theo cả dây sạc và củ sạc, đây không phải là chiếc laptop mà bạn muốn mang theo hàng ngày đến công ty.

Bạn muốn một chiếc laptop có thời lượng pin dài
XMG Ultra 17 có tính sử dụng di động không cao không chỉ do kích thước cồng kềnh mà còn bởi thời lượng pin siêu ngắn của máy. Với chiếc laptop này, bạn sẽ luôn phải cắm dây nguồn mỗi khi sử dụng. Điều này giảm đáng kể tính di động của chiếc laptop. Hãy lựa chọn một dòng máy khác nếu bạn cần một chiếc laptop có thời lượng pin dài hơn.

Bạn không có nhiều tiền để chi trả cho một chiếc laptop mới
Mức hiệu năng hàng đầu thế giới của XMG Ultra 17 có mức giá không hề rẻ. Phiên bản cấu hình tối đa mà chúng tôi sử dụng trong bài viết này có giá tiền gấp khoảng 4 lần so với một chiếc MacBook của Apple. Hãy lựa chọn một dòng laptop khác nếu bạn có kinh phí không quá lớn.

Điểm cộng

 • Hiệu năng số 1 thế giới tại thời điểm viết bài
 • Có khả năng nâng cấp linh kiện bên trong như máy bàn
 • Kết nối Ethernet 2.5Gb

Điểm trừ

 • Phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụng
 • Thiết kế đồ sộ
 • Thời lượng pin ngắn
 • Giá thành cao
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!