Đế chế CPU laptop của Intel đang bị đe dọa từ AMD Ryzen và ARM MacBook của Apple

AMD và Apple đều đang có những bước tiến lớn trong lĩnh vực máy tính xách tay. Các mẫu MacBook Pro sắp ra mắt của Apple với chip ARM, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2021, nó cũng được dự báo sẽ đạt được một số doanh số bán hàng vượt trội. Cùng với máy tính laptop sử dụng chip AMD Ryzen, những thế lực mới nổi này là mối đe dọa thực sự đối với sự thống trị của Intel trong lĩnh vực máy tính xách tay.

Theo công ty phân tích TrendForce , MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới của Apple – dự kiến ​​sẽ ra mắt vào quý 2 hoặc quý 3 năm 2021, với một số cải tiến lớn bao gồm màn hình LED mini – sẽ đưa thị phần máy tính xách tay của công ty lên khoảng 7%.

Trong khi đó, TrendForce thống kê máy tính xách tay với bộ vi xử lý AMD chiếm 11,4% thị phần vào năm 2019, tăng lên 20,1% vào năm 2020. Công ty phân tích lưu ý: “Thị phần 7% và 20% từ Apple và AMD, có nghĩa là Intel đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường và cần đưa ra chiến lược sản phẩm phù hợp để đáp ứng. ”

Chuyên gia thiết kế xuống tinh thần?

Theo quan sát của MacRumors, đây cũng không phải là ý kiến duy nhất khi nói đến triển vọng máy tính xách tay trong tương lai của Intel. Theo một báo cáo của Ars Technica, quỹ đầu cơ Third Point của New York tin rằng Intel phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn thiệt hại của mình liên quan đến việc các nhà thiết kế chip rời đi, và số nhân viên còn lại ngày càng sa sút tinh thần, theo một báo cáo của Ars Technica .

Intel hiện đang đi sau AMD trong thị trường CPU máy tính để bàn, như chúng ta đã thấy hết lần này đến lần khác với những tiêu đề lớn về doanh số bán hàng khổng lồ của AMD – và điều mà Intel không thể mua được bây giờ là bắt đầu mất vị trí dẫn đầu về máy tính xách tay.

Thực tế là không chỉ AMD, mà bây giờ Apple – đang chuyển đổi từ chip Intel trong khoảng thời gian hai năm, để sử dụng chip dựa trên ARM của riêng mình cho máy Mac (thế hệ đầu tiên của nó đã chứng tỏ thành công lớn) – là một mối đe dọa nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.