Điện thoại smartphone chống nước như thế nào? IP67, IP68 là gì và các xếp hạng khác

Thông thường các nhà sản xuất điện thoại, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị khác tuyên bố sản phẩm không thấm nước, nhưng xếp hạng IP được quảng cáo thực sự có ý nghĩa gì?

Bạn có thể sẽ nghe các công ty này đề cập đến ‘xếp hạng IP’. Đây là tiêu chuẩn quốc tế xác định mức độ bảo vệ của các thiết bị chống lại chất lỏng, bụi và các vật thể rắn.

Các thiết bị như iPhone 12, iPhone SE (2020), Samsung Galaxy S21, OnePlus 8 Pro và cả Apple Watch 6 cũng như một số thiết bị khác đều tuyên bố có khả năng chống nước, nhưng tất cả không có xếp hạng IP giống nhau.

Thông thường, bạn sẽ thấy các số như IP67 khi đề cập đến iPhone SE (2020) và một số iPhone cũ hơn như iPhone 8, trong khi số IP68 phổ biến hơn nhiều trên các thiết bị cầm tay cao cấp gần đây, như iPhone 11, Samsung Galaxy S21 và Google Pixel 5 . Mặc dù đây là hai con số bạn sẽ thấy thường xuyên nhất, nhưng chúng không phải là những con số duy nhất.

Xem thêm: TOP Điện thoại siêu bền 2021: chống nước, chống va đập và chuẩn IP68

Xếp hạng IP là gì?

‘IP’ ở đây là viết tắt của “ingress protection” (bảo vệ chống xâm nhập), có nghĩa là khả năng chống bụi và nước có thể xâm nhập vào bên trong thiết bị của bạn như thế nào.

Phần IP của xếp hạng là cố định, vì vậy hai con số phía sau là thứ bạn thực sự cần xem xét để biết thiết bị của bạn được thiết kế để chống bụi và nước như thế nào.

Số đầu tiên đề cập đến khả năng bảo vệ chất rắn của thiết bị (ví dụ số 6 trong IP68). Nó sẽ cho bạn biết khả năng chống bụi xâm nhập vào thiết bị như thế nào, có khả năng xảy ra vấn đề hay không nếu bạn vô í làm rơi thiết bị xuống cát.

Hầu hết bạn sẽ chỉ thấy số năm hoặc sáu hiển thị ở đây. Số năm có nghĩa là “sự xâm nhập của bụi không được ngăn chặn hoàn toàn, nhưng nó có thể ngăn được bụi lọt vào bên trong làm cản trở hoạt động của thiết bị”. Ví dụ : xếp hạng IP5X nghĩa là bụi vẫn có thể lọt vào bên trong nhưng không làm chết thiết bị

Nếu là số sáu, nó sẽ bảo vệ tốt hơn vì định nghĩa là “không có bụi xâm nhập” và nó cung cấp khả năng bảo vệ hoàn toàn.

Đôi khi bạn cũng sẽ thấy xếp hạng như IPX8, có nghĩa công ty không tiết lộ số liệu về khả năng chống bụi cho sản phẩm của mình, vì vậy họ thay nó bằng ‘X’.

Số thứ hai có nghĩa là gì?

Con số thứ hai trong xếp hạng IP đề cập đến mức độ chống thấm nước của thiết bị và nó phức tạp hơn một chút so với con số đầu tiên.

Hầu hết tất cả các thiết bị di động đều có xếp hạng IP với số tiêu chuẩn ít nhất là ba hoặc bốn, điều này bảo vệ khỏi nước bắn hoặc nước dính vào bề mặt và đảm bảo thiết bị của bạn không bị mưa làm hỏng ngay lập tức khi bạn đang sử dụng.

Những con số có ý nghĩa bắt đầu từ năm (IPX5). Có nghĩa là nó có khả năng bảo vệ chống lại “nước được phun ra từ vòi phun (6,3mm) từ bất kỳ hướng nào.” Nếu xếp hạng IP của bạn là số sáu (IPX6), nó sẽ bảo vệ khỏi “nước được phun thành tia nước mạnh (vòi 12,5mm) vào vỏ từ bất kỳ hướng nào.”

Các thiết bị chống thấm nước thực sự là những thiết bị có số lượng từ bảy trở đi (IP67), nhưng chúng vẫn khác nhau. Số bảy có nghĩa là “không thể xảy ra sự xâm nhập của nước với số lượng gây hại khi thiết bị được ngâm trong nước ở các điều kiện áp suất và thời gian xác định (tối đa 1 m khi ngâm).”

Xếp hạng IPX8 số tám thứ hai sẽ đề cập đến các thiết bị có thể chống nước độ sâu trên 1 mét, nhưng không có thiết bị nào chống nước hoàn toàn.

Để chông nước hoàn toàn thiết bị cần đạt xếp hạng IPX9, “thiết bị thích hợp để ngâm liên tục trong nước trong các điều kiện do nhà sản xuất quy định”. Thông thường, đây là các thiết bị được làm kín.

Tuy nhiên, với một số loại thiết bị, có thể là nước có thể xâm nhập nhưng nó không tạo ra tác động có hại.

Điện thoại bao gồm những xếp hạng IP nào?

Vì vậy, hiện tại không có điện thoại nào chống nước 100%. Luôn có khả năng bạn sẽ bị một chút nước thấm vào thiết bị của mình nếu bạn nhấn chìm thiết bị ở độ sâu lớn hơn nhà sản xuất quy định hoặc ngâm thiết bị trong nước một thời gian dài.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trong những điện thoại smartphone siêu bền, có nhiều sự lựa chọn bao gồm Ulefone Armor 9 FLIR , Blackview BV9900 Pro và Doogee S96 Pro , được thiết kế đặc biệt để chống rung, sốc, bụi và nước. bạn có thể xem tại đây TOP Điện thoại siêu bền 2021: chống nước, chống va đập và chuẩn IP68

Nếu bạn đang lựa chọn một chiếc điện thoại bình thường, chúng tôi khuyên bạn nên xem kỹ hướng dẫn của từng nhà sản xuất trên các trang web chính thức của họ. Nhưng xu hướng chung là các xếp hạng IP cao, bạn có thể sử dụng thiết bị của mình trong bồn tắm hoặc gần bể bơi mà không phải lo lắng.

Các thiết bị IP67 bao gồm một số iPhone, chẳng hạn như iPhone SE (2020), iPhone X, iPhone 8 và iPhone 7, cùng với một số thiết bị cũ hơn từ các công ty khác, như Huawei Mate 10 Pro, Google Pixel 2 và HTC U11 .

Các thiết bị được chứng nhận IP68 bao gồm các thiết bị như Samsung Galaxy S21, Samsung Galaxy Note 20 , iPhone 12, iPhone 11 , LG Velvet , Sony Xperia 1 II , Oppo Find X2 Pro và hầu hết các thiết bị cầm tay cao cấp khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng – với xếp hạng IP68 – không phải tất cả các điện thoại có xếp hạng đó đều có khả năng chống nước như nhau. Nó chỉ có nghĩa là họ đã đạt được yêu cầu tối thiểu cho xếp hạng đó.

Ví dụ: Samsung Galaxy S21 Plus (Samsung tuyên bố có thể chìm sâu tới 1,5 mét trong tối đa 30 phút) và iPhone 12 Pro (Apple cho biết bạn có thể chìm ở độ sâu tới 6 mét trong tối đa 30 phút ) cùng được xếp hạng IP68. Vì vậy, nó có thể đáng để kiểm tra ngoài xếp hạng.

Các xếp hạng chống nước khác

Mặc dù xếp hạng IP là xếp hạng khả năng chống nước thông dụng mà bạn sẽ tìm thấy trên điện thoại, nhưng nếu bạn có thiết bị đeo như đồng hồ thông minh, bạn có thể nhận thấy nó được liệt kê là ‘5ATM’ hoặc tương tự.

ATM là từ viết tắt của ‘Atmospheres’ (bầu khí quyển) nhưng nó được sử dụng để thể hiện áp suất nước mà thiết bị có thể chịu được. Con số đầu tiên sẽ thể hiện điều đó – với số 1 là độ sâu 10 mét, số 5 là độ sâu 50 mét, v.v.

Vì vậy, xếp hạng 5ATM cho đồng hồ thông minh của bạn có nghĩa là nó có thể chịu được áp lực nước ở độ sâu 50 mét. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn đơn giản, vì xếp hạng đó chỉ dành cho khi đứng yên – ví dụ, nó có thể không chịu được áp suất tương đương nếu bơi lội.

Trên thực tế, các xếp hạng như 5ATM có thể không thực sự đảm bảo rằng nó an toàn khi bơi với thiết bị – thường ít nó có khả năng chống mưa và tắm. Mặc dù vậy, nhiều thiết bị đeo có thể được mang đi bơi, bạn chỉ cần đảm bảo rằng nhà sản xuất có khuyến cáo cho điều này không.

Một nhãn ít phổ biến hơn, đôi khi bạn thấy một con số với đơn vị ‘bar’ phía sau. Đây một đơn vị đo áp suất, và 1 bar gần tương đương với 1ATM. Nhiều thiết bị đeo chỉ được gắn nhãn độ sâu thực tế, chẳng hạn như 10 mét, nhưng lưu ý điều đó không có nghĩa là bạn thực sự có thể lặn xuống độ sâu 10 mét với thiết bị đó.

Một số đồng hồ có các xếp hạng trên. Ví dụ: Apple Watch 6 có khả năng chống nước ở độ sâu 50 mét, Garmin Vivomove HR có xếp hạng 5ATM và Samsung Galaxy Watch 3 có cả xếp hạng 5ATM và IP68.

Thông thường các nhà sản xuất điện thoại, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị khác tuyên bố sản phẩm không thấm nước, nhưng xếp hạng được giới thiệu xung quanh như Apple, Sony, Samsung, v.v. thực sự có ý nghĩa gì?

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.