Cách tăng tốc Windows 10, tổng hợp các mẹo và thủ thuật tăng tốc máy tính

Bạn không cần phải là chuyên gia để thử các cách tăng tốc Windows 10 dưới đây. Nó không phức tạp như bạn tưởng và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

Các mẹo và thủ thuật tăng tốc Windows 10 chắc chắn sẽ rất hữu ích sau một thời gian sử dụng. Windows 10 có thể là hệ điều hành được mã hóa hiệu quả nhất từ ​​Microsoft, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không chậm lại theo thời gian. Nó có nhiều tính năng yêu cầu lượng lớn tài nguyên hệ thống. Đó là do phần mềm bloatware, các tệp tạm thời và phần cứng cũ cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm lại.

Ngay cả với phiên bản mới nhất của Windows 10 được tích hợp sẵn với các tính năng cực kỳ hữu ích để cải thiện hiệu quả tổng thể, máy tính của bạn sẽ cần một chút trợ giúp sau một thời gian dài sử dụng. Do đó, chúng tôi hướng dẫn bạn cách tăng tốc Windows 10 để đưa máy tính PC hoặc laptop của bạn trở lại trạng thái tốt nhất.

Chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách tăng tốc Windows 10 khi bạn gặp phải một số tình huống gây chậm trễ, lag giật. Từ chống phân mảnh và xóa các chương trình không mong muốn đến vô hiệu hóa các hiệu ứng đặc biệt thừa và thực hiện nâng cấp phần cứng, đây là những cách chúng tôi đã thử và thu được kết quả tốt nhất.

1. Khởi động lại PC của bạn

Mặc dù đây có vẻ là một bước đơn giản, nhưng nhiều người dùng giữ cho máy của họ hoạt động trong nhiều tuần liên tục. Windows 10 sẽ tự động chuyển màn hình sang chế độ ngủ, nhưng các phần mềm đang chạy sẽ vân tiếp tục hoạt động. Những thứ này có thể tích tụ theo thời gian và làm chậm máy tính của bạn.

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tắt PC mỗi ngày sau khi sử dụng xong, bằng cách nhấp vào nút Windows và chọn ‘Power>shutdown’.

Đảm bảo đóng mọi chương trình đang chạy và lưu công việc của bạn trước khi thực hiện. Nếu PC của bạn chạy chậm đến mức bạn không thể hiển thị menu Windows, hãy nhấn và giữ nút Nguồn (khoảng 5s) cho đến khi máy tính được tắt hoàn toàn.

2. Cập nhật, Cập nhật và Cập nhật

Microsoft liên tục phát hành các bản cập nhật cho Windows 10 để sửa các lỗi phổ biến làm giảm hiệu suất hệ thống. Một số có thể là các lỗi khá nhỏ nhưng có những lỗi thực sự làm chậm hệ thống của bạn.

Để thực hiện, hãy mở menu Windows và nhập ‘update’ vào thanh tìm kiếm và nhấp vào ‘Check for Updates’ để truy cập cài đặt của bạn.

Nếu có bản cập nhật lớn, hãy nhớ sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn trước khi tiếp tục. PC của bạn có thể cần phải khởi động lại nhiều lần để cài đặt tất cả các bản cập nhật có sẵn. Nếu đã lâu bạn không thực hiện cập nhập phần mềm, hãy nhấp lại vào ‘Check for Updates’ sau khi khởi động lại để đảm bảo không còn bản cập nhật nào nữa.

3. Kiểm tra các ứng dụng khởi động

Laptop của bạn có thể bị sa lầy bởi số lượng lớn các phần mềm chạy ngầm. Điều này thường là do nhiều phần mềm bạn cài đặt thường yêu cầu Windows chạy chúng ngay sau khi khởi động, nó làm chậm tốc độ hệ thống.

Để kiểm tra các chương trình khởi động trên máy, hãy mở Trình quản lý tác vụ Task Manager (Ctrl + Alt + Del), sau đó nhấp vào tab ‘Startup’. Có hai cột bạn cần kiểm tra đầu tiên là cột Status nếu nó có giá trị ‘Enable’ có nghĩa là nó đang yêu cầu khởi chạy ngay sau khi máy tính khởi động. Cột thứ hai là ‘Startup Impact’ của mỗi chương trình, nếu nó có giá trị ‘High’ tức là nó đang yêu cầu khá nhiều tài nguyên hệ thống và đây có thể là nguyên nhân gây chậm máy tính của bạn.

Hãy đảm bảo chỉ những trương trình bạn thực sự sử dụng thường xuyên hoặc cần thiết mới khởi chạy tự động sau khi máy tính được bật, nếu không bạn có thể nháy chuột phải và chọn ‘Disable’.

4. Chạy Disk Cleanup

Disk Cleanup là một tiện ích Windows cực kỳ hữu ích được tích hợp sẵn. Bạn có thể sử dụng nó để xóa các tệp tạm thời tích tụ trên máy tính, chẳng hạn như hình thu nhỏ hình ảnh, tệp chương trình đã tải xuống và các trang web ngoại tuyến.

Nhấp vào menu Windows và nhập ‘Disk Cleanup’ vào thanh tìm kiếm để khởi động nó. Tiện ích sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn loại tệp để xóa. Chỉ cần đánh dấu hộp kiểm bên cạnh mỗi tùy chọn. Sau đó nhấp vào ‘Clean up system Files‘ để bắt đầu. Disk Cleanup sẽ tính toán dung lượng bạn sẽ tiết kiệm được.

Đây cũng là cơ hội tốt để xóa bất kỳ tệp nào trên ổ cứng mà bạn không cần nữa. Bạn có thể bắt đầu là thư mục ‘Downloads’ thông thường nó chiếm khá nhiều dung lượng ổ đĩa.

5. Gỡ bỏ phần mềm không sử dụng

Nhiều nhà sản xuất cài đặt sẵn một số phần mềm trên máy ngay khi xuất sưởng, một số có thể có kích thước khá lớn và không cần thiết nên đôi khi được gọi là ‘Bloatware’. Nhiều người dùng cũng cài đặt một vài phần mềm cho một mục đích cụ thể và sau khi xong có thể họ không sử dụng đến nữa.

Các chương trình được cài đặt sẽ chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn và có thể làm giảm hiệu suất. Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt của bạn, hãy đi tới ‘Control Panel’>’Programs’>’Programs and Features’>’Uninstall a Program’.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần nữa và chọn ‘Uninstall’. Windows 10 sẽ yêu cầu quyền thực hiện các thay đổi đối với hệ thống. Nhấp vào ‘Yes’ để tiếp tục.

6. Tắt các hiệu ứng đặc biệt

Windows 10 khá nặng về mặt hiệu ứng. Theo mặc định, giao diện cửa sổ và các tính năng khác được thiết kế các hoạt ảnh và chế độ mờ dần khi bạn chuyển cửa sổ. Các tính năng này sử dụng nhiều tài nguyên nhưng bạn có thể tắt chúng để đảm bảo tài nguyên cho các tác vụ khác.

Để đưa máy tính của bạn trở lại giao diện cơ bản, hãy mở menu Windows và nhập ‘System’, sau đó chuyển đến tab ‘Advanced Settings’ và chọn ‘Performance Settings‘.

Trong tab ‘Visual Effects’, chọn ‘Custom’. Bây giờ, bạn có thể bỏ chọn các hộp đánh dấu bên cạnh bất kỳ hiệu ứng nào mà bạn muốn tắt, hoặc bỏ chọn tất cả nếu máy tính của bạn quá chậm. Nhấp vào ‘Apply’ để xác nhận các thay đổi của bạn.

7. Tắt hiệu ứng trong suốt

Bên cạnh việc sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống của bạn để hiển thị các tính năng như hoạt ảnh, Windows 10 cũng sử dụng hiệu ứng trong suốt cho một số tính năng như menu tác vụ. Hiệu ứng có vẻ nhẹ nhàng và đơn giản này thực sự tốn khá nhiều tài nguyên, vì hệ thống cần tính toán trên cùng một bề mặt hai lần.

Để tắt các hiệu ứng trong suốt, hãy mở menu Windows và nhập ‘Make Start, taskbar and Action Center transparent’. Thao tác này sẽ mở giao diện Cài đặt ‘Color’. Từ đây, bạn có thể chọn tắt ‘transparent effect’.

Bạn cũng có thể thay đổi chế độ ứng dụng mặc định ở đây giữa ‘Light’ và ‘dark’.Tùy chọn này không ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống của bạn, nhưng có thể làm cho Máy tính của bạn dễ nhìn hơn.

8. Nâng cấp RAM cho máy tính của bạn

Tốc độ tổng thể của PC có thể được cải thiện đáng kể bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ RAM. Windows 10 yêu cầu tối thiểu 4GB để chạy trơn tru, nhưng điều này chưa tính đến các ứng dụng bạn cài đặt thêm.

Giải pháp đơn giản nhất là lắp thêm RAM. PC của bạn có một số ‘khe’ RAM nhất định để bạn có thể lắp thêm vào. Để xác định loại bộ nhớ mà máy của bạn sử dụng, hãy mở Trình quản lý tác vụ (Ctrl + Alt + Del), sau đó nhấp vào ‘Performance‘. Hệ thống sẽ hiển thị sô khe cắm đang sử dụng.

Việc lắp thêm RAM khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm việc đó. Ngoài ra, nhiều cửa hàng máy tính sẽ sẵn lòng nâng cấp phần cứng cho bạn với một khoản phí nhỏ.

9. Sử dụng SSD

SSD (Ổ cứng thể rắn) sử dụng bộ nhớ Flash, tương tự như thẻ nhớ USB. Chúng cho phép thời gian truy cập và ghi nhanh hơn nhiều so với ổ cứng cơ học truyền thống sử dụng đĩa từ.

Ổ cứng SSD có giá mỗi GB cao hơn so với ổ cứng thông thường, nhưng nếu bạn sẵn sàng chi trả, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về thời gian khởi động, thời gian truy cập tệp và khả năng phản hồi tổng thể của hệ thống.

Nếu bạn muốn mua SSD và tự lắp đặt, hãy đảm bảo rằng bạn mua đúng kích thước chính xác cho máy tính của mình (2,5 “cho laptop, 3,5” cho máy để bàn). Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách Di chuyển hệ điều hành Win sang ổ cứng SSD mới đơn giản hơn bạn nghĩ .

10. Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 được tích hợp sẵn một tiện ích bảo trì hệ thống thường xuyên như chống phân mảnh ổ cứng, quét các bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại.

Các tác vụ này thường chạy ở chế độ nền khi PC của bạn không hoạt động nhưng nếu bạn nhận thấy sự cố với hiệu suất hệ thống, bạn có thể chạy bảo trì theo cách thủ công nếu muốn.

Để bắt đầu, hãy mở Control Panel, chọn ‘System and Security‘, sau đó chọn ‘Security and Maintenance‘. Nhấp vào các tùy chọn bảo trì. Sau đó bạn có thể chọn ‘Start Maintenance‘. Đóng và lưu mọi tệp đang mở trước khi tiếp tục.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.