Google hoàn tất việc mua Fitbit

Hôm nay, Google đã công bố hoàn tất việc mua lại Fitbit trị giá 2,1 tỷ USD. Tin tức này ngay sau chấp thuận thỏa thuận của EU. Google đưa ra một loạt cam kết về kế hoạch vận hành Fitbit và sử dụng dữ liệu sức khỏe của hãng.

Trong thông báo của mình, giám đốc phần cứng của Google, Rick Osterloh cho biết việc mua lại là “về thiết bị, không phải dữ liệu.” Nhấn mạnh điểm này, ông nhắc lại các cam kết của Google về cách họ sẽ xử lý việc mua lại tại các thị trường trên thế giới. Những cam kết này bao gồm việc không sử dụng dữ liệu sức khỏe của người dùng Fitbit để theo dõi quảng cáo của Google.

Osterloh cũng cho biết thỏa thuận này sẽ không ảnh hưởng đến cách các trình theo dõi thể dục của bên thứ ba hoạt động với Android hoặc cách Fitbit hoạt động với các dịch vụ không phải của Google.

Giám đốc điều hành của Fitbit James Park đã hoan nghênh tin tức và cho biết việc mua lại sẽ cho phép công ty “đổi mới nhanh hơn, cung cấp nhiều lựa chọn hơn và tạo ra các sản phẩm tốt hơn nữa”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các sản phẩm và dịch vụ của Fitbit sẽ tiếp tục hoạt động trên cả iOS và Android.

Park nói: “Chúng tôi sẽ duy trì sự riêng tư và bảo mật dữ liệu, cho phép bạn kiểm soát dữ liệu của mình và luôn minh bạch về những gì chúng tôi thu thập, lý do tại sao”.

Chính những lo ngại về dữ liệu đã khiến các nhà quản lý trên khắp thế giới điều tra thương vụ này. Cuối năm ngoái, các cơ quan quản lý của EU đã phê duyệt thỏa thuận, hoàn thành cuộc điều tra mà họ đã bắt đầu từ tháng 8 .

Việc chấp thuận đi kèm với một số điều kiện, bao gồm cả việc Google không thể sử dụng dữ liệu Fitbit từ người dùng ở Khu vực Châu Âu (EEA), chẳng hạn như GPS và dữ liệu sức khỏe để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Là một phần của phê duyệt, người dùng EEA cũng có quyền chọn không chia sẻ dữ liệu sức khỏe của họ với các dịch vụ khác của Google. Ngoài ra Google đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ thiết bị đeo của bên thứ ba với Android.

Thông báo của Google dường như đã được đưa ra trước quyết định cuối cùng của Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng (ACCC) của Úc về việc mua lại.

Vào cuối tháng 12, The Guardian đưa tin rằng Google có nguy cơ bị phạt tới 400 triệu đô la nếu tiếp tục thương vụ mà không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Tại thời điểm đó, ACCC đã từ chối các điều kiện Google đề xuất cho thỏa thuận do lo ngại về dữ liệu cũng như nó có thể buộc các đối thủ của Fitbit rời khỏi thị trường thiết bị đeo vì họ phụ thuộc vào Android của Google.

Mặc dù Chủ tịch ACCC Rod Sims thừa nhận những nhượng bộ mà Google đã đưa ra, ông bày tỏ lo ngại rằng chúng không thể được “giám sát và thực thi một cách hiệu quả ở Úc”. Cơ quan quản lý Úc cho biết cuộc điều tra của họ sẽ tiếp tục, ngày quyết định mới là ngày 25 tháng 3 năm 2021.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm cho biết họ vẫn đang điều tra thỏa thuận này và chưa đưa ra kết luận trước thông báo của Google.

“Cuộc điều tra của Bộ phận chống độc quyền về việc Google mua lại Fitbit vẫn đang tiếp tục. Mặc dù chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có theo đuổi một hành động thực thi hay không, cơ quan vẫn tiếp tục điều tra xem liệu việc mua lại Fitbit của Google có thể gây tổn hại đến sự cạnh tranh và người tiêu dùng ở Hoa Kỳ hay không ”, theo The New York Times . “cơ quan vẫn cam kết thực hiện việc xem xét này một cách kỹ lưỡng, hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể.”

Google đã công bố thương vụ mua lại Fitbit hơn một năm trước vào tháng 11 năm 2019 , khi Osterloh gọi đây là “cơ hội để đầu tư nhiều hơn vào Wear OS cũng như giới thiệu các thiết bị đeo được Made by Google vào thị trường”.

Trong lá thư thông báo việc mua lại, Park cho biết Fitbit hiện đã bán được hơn 120 triệu thiết bị trên hơn 100 quốc gia.

Nguồn: The Verge

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.