Cách chụp ảnh macro cho người mới yêu thích nhiếp ảnh


Cụm từ chụp ảnh macro có lẽ bạn đọc yêu nhiếp ảnh không còn quá xa lạ gì nữa. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn cách chụp ảnh macro cơ bản nhất dành cho những người mới bắt đầu.

Macro là cách chụp lại đối tượng với độ phóng đại cao (hoặc thể thiện đúng kích thước của đối tượng trong tương quan với kích thước của film hay sensor máy ảnh). Chính vì thế mà kỹ thuật này được dùng để chụp các vật thể có kích thước nhỏ như mỹ phẩm, kim hoàn hay hoa, côn trùng…

Phân biệt với khán niệm close-up: là cách chụp đối tượng ở cự ly rất gần.

Hướng dẫn cách chụp ảnh macro

Sử dụng tripod

Trong ảnh macro, ảnh được phóng đại lên rất nhiều nên việc máy ảnh bị rung dù là rất ít cũng có thể gây ra hiệu ứng không tốt. Do đó, để chụp được những bức ảnh chất lượng thì điều kiện tiên quyết là bạn phải có một chân máy vững chắc kèm theo bộ điều khiển chụp ảnh từ xa.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập càng nhanh càng tốt. Tốc độ màn trập nhanh sẽ giúp giảm nguy cơ máy ảnh bị rung lắc đồng thời giảm được hiệu ứng mờ do chủ thể chuyển động.

Thiết lập khẩu độ

Do độ phóng đại được tối đa hết cỡ nên ống kính macro có độ sâu trường ảnh rất nhỏ, bất cứ vật gì ở phía trước hoặc phía sau cách điểm lấy nét chỉ 1mm thì sẽ bị mờ. Do đó, sử dụng khẩu độ nhỏ sẽ đem lại độ sâu trường ảnh tốt hơn nhưng bạn sẽ phải sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn.

Độ nhạy

Để giữ tốc độ màn trập ở mức hợp lý đồng thời sử dụng khẩu độ nhỏ thì bạn nên tăng độ nhạy sáng ISO của máy ảnh lên.

Mirror lock-up: Đây là thiết lập giúp khóa gương và giúp máy ảnh không bị rung lắc khi bật gương lên. Bạn có thể tìm thấy thiết lập này trong menu custom.

Đèn flash

Dùng đèn flash giúp mang lại hình ảnh chi tiết hơn cho những vật thể có kích thước nhỏ đồng thời mang lại sự linh hoạt cho khẩu độ cũng như tốc độ màn trập. Chụp ảnh macro gần sẽ làm giảm ánh sáng từ pop-up flash, vì thế bạn nên dùng flashgun trong ảnh macro

Lấy nét bằng tay

Lấy nét rất quan trọng đối với kỹ thuật chụp macro. Việc lấy nét tự động sẽ không đảm bảo được chất lượng ảnh chụp. Vì thế mà bạn hãy tự mình lấy nét bằng tay để chộn được vùng ảnh mà bạn muốn rõ ràng.

Chụp hoa và côn trùng

Chụp ảnh macro với hoa và côn trùng sẽ đem đến hiệu quả đáng kinh ngạc. Những vật thể này trông sẽ vô cùng lạ lẫm trước ống kính máy ảnh.

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.