Google Stadia là gì ? – Chơi Game trên nền tảng Cloud

Google Stadia là gì ? – Chơi Game trên nền tảng Cloud
Google Stadia là gì ? – Chơi Game trên nền tảng Cloud

Google đã tiết lộ các chi tiết chính bị thiếu từ thông báo hồi tháng ba về dịch vụ phát trực tuyến trò chơi Stadia mới. Cụ thể là gì ?, cái quái gì chúng ta sẽ có thể chơi, chúng ta sẽ trả bao nhiêu và khi nào chúng ta có thể bắt đầu với dịch vụ mới thú vị – cung cấp các trò chơi PC và console cao cấp cho bất kỳ trình duyệt web Chrome nào, Chromecast Ultra TV dongle hoặc điện thoại thông minh Pixel 3 từ các máy chủ mới của Google.

Tóm tắt: Google Stadia sẽ ra mắt vào ngày 19 tháng 11 , tại 14 vùng lãnh thổ khác nhau bao gồm Hoa Kỳ, Anh và Canada, với ít nhất 31 trò chơi từ 21 nhà xuất bản khác nhau, với giá ban đầu là 130 đô la cho bộ công cụ bao gồm phần cứng và ba tháng truy cập dịch vụ cao cấp, và 10$ một tháng sau đó. Có một phiên bản miễn phí riêng biệt vào năm 2020.

Google tung ra 2 gói dịch vụ đầu tiên là “Founder’s Edition” và gói “Premiere”. Nếu bạn đang hy vọng chơi Stadia trước cuối năm nay, thì lựa chọn tốt nhất của bạn bây giờ là gói Premiere. (Chúng tôi cũng sẽ giải thích sự khác biệt giữa hai gói này). Google cho chúng tôi biết cả gói Phiên bản Founder’s Edition và phiên bản Premiere Edition có thể sẽ xuất xưởng trước cuối tháng 11, nhưng Google sẽ gửi bộ dụng cụ Stadia dựa trên thời điểm bạn đặt hàng, vì vậy không phải tất cả đều nhận được cùng một lúc.

Google Stadia là gì ?

Nó không chính xác là ‘Netflix của game’

Có vài điều bạn nên biết trước khi đặt hàng. Mặc dù bạn có thể đã nghe dự đoán rằng Stadia của Google sẽ là Netflix của game, nhưng điều đó hóa ra chưa thực sự chính xác. Mặc dù Google dự định sẽ có một danh mục các trò chơi miễn phí được cung cấp cho người chơi, họ đã bỏ ra 10$/tháng điều này nên là như vậy, Stadia không phải chỉ là một dịch vụ đăng ký. Việc đăng ký chỉ bao gồm một trò chơi duy nhất tính đến ngày hôm nay – Destiny 2 . Chủ yếu, Google nói với chúng tôi rằng bạn được mua, chứ không phải thuê các trò chơi trên đám mây với cùng mức giá bán lẻ mà bạn tìm thấy trên các nền tảng khác như PlayStation Network, Xbox Live và Steam.

Chúng tôi sẽ bán những trò chơi này giống như bất kỳ cửa hàng kỹ thuật số nào khác, Giám đốc trò chơi của Google, Jack Buser nói với The Verge.

Vì vậy, có lẽ bạn đang tự hỏi: game và studio game nào đang có sẵn trong danh sách? Tôi sẽ không để bạn hồi hộp nữa.

Danh sách trò chơi trên Google Stadia

(cập nhập ngày 19 tháng 11/2019)

 • Assassin’s Creed Odyssey
 • Attack on Titan: Final Battle 2
 • Destiny 2: The Collection (available with Stadia Pro)
 • Farming Simulator 2019
 • Final Fantasy XV
 • Football Manager 2020
 • Grid 2019
 • GYLT
 • Just Dance 2020
 • Kine
 • Metro Exodus
 • Mortal Kombat 11
 • NBA 2K20
 • Rage 2
 • Red Dead Redemption 2
 • Rise of the Tomb Raider
 • Samurai Shodown (available in Stadia Pro)
 • Shadow of the Tomb Raider: Definitive Edition
 • Thumper
 • Tomb Raider: Definitive Edition
 • Trials Rising
 • Wolfenstein: Youngblood

Google vẫn đang công bố thêm các trò chơi trong thời gian sắp tới khi ra mắt vào tháng 11. Google có thể đưa các trò chơi hoàn toàn mới từ các nhượng quyền thương mại cao cấp như Borderlands , Wolfenstein, Doom, Darksiders và Ghost Recon vào danh mục của Stadia.

Buser nói rằng ‘Baldur’s Gate 3’ vừa được công bố sẽ xuất xưởng đồng thời trên Stadia và PC, và thực tế – hai nền tảng đó sẽ là cách duy nhất để chơi nó.

Tuy nhiên, danh sách các game đó không phải là tất cả, Google vẫn chưa nói về các tựa game độc ​​quyền trên Stadia do chính họ phát triển .

Công ty đã thuê Ubisoft và EA để xây dựng nhánh phát triển trò chơi nội bộ của mình, được gọi là Stadia Games and Entertainment. Raymond đã nói với GamesInustry.biz vào tháng trước rằng nhóm của cô có kế hoạch xây dựng nhiều studio bên trong Google để giúp hoàn thiện đội hình Stadia với các tựa game độc ​​quyền.

Chúng tôi có một kế hoạch bao gồm xây dựng một vài studio khác nhau, Raymond nói. Mục tiêu cuối cùng là phát hành các trò chơi độc quyền Stadia có thể tận dụng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây độc đáo đằng sau nền tảng này. Điều đó bao gồm các mô phỏng vật lý được cải tiến, tích hợp với Google Assistant và các môi trường quy mô lớn hơn có thể được hiển thị chỉ bằng một bàn điều khiển hoặc PC.

Raymond cho biết Google có khá nhiều trò chơi độc quyền sử dụng điện toán đám mây và sẽ có một số phát hành mỗi năm, và nhiều hơn nữa mỗi năm tiếp theo.

Bộ điều khiển Phiên bản Stadia Founder's - Google Stadia là gì
Google Stadia là gì ?

Bộ điều khiển Phiên bản Stadia Founder’s phiên bản giới hạn trong Night Blue, so với mẫu màu trắng thông thường.

Nhưng việc thiếu những tựa game độc quyền trên Stadia vào ngày đầu tiên có lẽ là lý do tại sao Google giảm giá cho những người mua đầu tiên 130$ trên gói Founder’s Edition trước khi nó tiến xa hơn. Với giá thấp hơn một chiếc PS4 hoặc Xbox One mới, công ty đã sản xuất bộ điều khiển riêng của mình – Chromecast Ultra để cắm vào TV của bạn và phiên bản điều khiển tuyệt vời màu xanh đậm của Stadia phiên bản giới hạn .

Vì mỗi thiết bị đó sẽ được bán lẻ với giá 70 đô la, bạn có thể nhận nó miễn phí, cộng với cơ hội đặt tên tài khoản đặc biệt trước bất kỳ ai khác. Bạn cũng sẽ nhận được ba tháng dịch vụ Stadia Pro cho bạn và một người bạn – giống như bạn, cũng sẽ có thể chơi trên điện thoại Pixel 3, Pixel 3A hoặc Pixel 4 (Google cho biết họ hy vọng sẽ mở rộng sang các điện thoại và nền tảng khác sớm nhất có thể) hoặc trong trình duyệt web Chrome với bộ điều khiển HID tiêu chuẩn mà bạn chọn.

Stadia Pro cung cấp cho bạn đường truyền 4K, 60fps với âm thanh vòm HDR và ​​5.1 với điều kiện bạn có băng thông 35Mbps cần thiết, cùng với quyền truy cập vào danh mục game miễn phí của Stadia và giảm giá cho các trò chơi độc quyền. Việc khởi chạy phiên bản miễn phí vào năm 2020 được giới hạn ở 1080p60 với âm thanh nổi và yêu cầu băng thông 10Mbps để phát ở 720p.

Destiny 2. Như đã đồn, Bungie Destiny 2 sẽ đến Stadia và đó là tiêu đề hàng đầu của dịch vụ game trực tuyến. Đây là trò chơi duy nhất được đảm bảo cho phép bạn rời khỏi PS4, Xbox hoặc PC nhờ chức năng lưu chéo mới, là trò chơi duy nhất được xác nhận bao gồm DLC với phiên bản Stadia đi kèm mọi tiện ích bổ sung bao gồm cả mở rộng Shadowkeep hoàn toàn mới.

Có lẽ cũng quan trọng, Destiny 2 là trò chơi duy nhất miễn phí với Phiên bản Stadia Founder’s (về mặt kỹ thuật Destiny 2 là một phần của thuê bao Stadia Pro đi kèm) và trò chơi duy nhất mà Google xác nhận bạn sẽ không cần mua riêng. Mặc dù giống như bất kỳ tiêu đề miễn phí nào khác với Stadia Pro, nó khả dụng miễn là bạn tiếp tục trả 10 đô la phí thuê bao hàng tháng.

Phiên bản Stadia Founder’s so với phiên bản Premiere: có gì khác biệt ?

Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội tham gia Stadia đầu tiên với Phiên bản Stadia Founder’s, bạn không phải lo lắng. Như chúng tôi đã nói, Google dự kiến ​​sẽ phát hành nhiều đợt đặt hàng trước cho cả Phiên bản Stadia Founder’s và Phiên bản Premiere vào cuối tháng 11. Vì vậy, bạn hoàn toàn có cơ hội tham gia Stadia sớm,  và bạn có thể giảm 130 đô la so với Phiên bản Premiere.

Nếu bạn bỏ lỡ không đặt hàng trước cho Phiên bản Stadia Founder’s, câu trả lời là: mất mát không quá nhiều. Tuy rằng người chơi sở hữu phiên bản Stadia Founder’s có thể có quyền truy cập vào Stadia trước người chơi sở hữu phiên bản Premiere. Nhưng Google thậm chí không hứa hẹn rằng tất cả người chơi Phiên bản Stadia Founder’s có quyền truy cập Stadia vào ngày ra mắt.

Bạn phải đợi gói chứa Chromecast Ultra cần thiết để chạy Stadia trên TV và bộ điều khiển Stadia, đến tay trước khi bạn có thể bắt đầu chơi. Google cho biết họ dự kiến ​​sẽ giao tất cả các đơn đặt hàng trước trong vòng hai tuần kể từ khi ra mắt.

Các đặc quyền khác của Nhà sáng lập (Stadia Founder’s) mà bạn không nhận được với Premiere: khả năng bảo mật tay cầm Stadia, thẻ bạn bè để bạn có thể tặng ba tháng quyền truy cập cho bạn bè và huy hiệu của Nhà sáng lập bên cạnh tên tài khoản của bạn. Ngoài ra còn có một phiên bản màu xanh đậm độc quyền của bộ tay cầm Stadia không được bán riêng.

Tất nhiên, bạn sẽ không cần phải giảm 130 đô la ban đầu hoặc 10 đô la mỗi tháng cho phiên bản Stadia miễn phí nếu bạn sẵn sàng đợi đến năm 2020 và bạn không nhất thiết phải mua phần cứng mang nhãn hiệu Google nếu bạn sẵn sàng chờ đợi. Nó sẽ đến với nhiều điện thoại Android hơn và khi tôi hỏi liệu chúng ta có thể mong đợi dịch vụ cuối cùng sẽ tấn công Apple TV, Rokus, thậm chí có thể là các thiết bị iOS hay không, Doronichev nói rằng mục tiêu là mở rộng nhất có thể.

Chúng tôi muốn có mặt ở khắp mọi nơi. Ông nói rằng không có vấn đề cụ thể nào mà một điện thoại Android khác cần để có thể chạy Stadia, chỉ đơn thuần là chứng nhận để đảm bảo đó là một trải nghiệm tốt. (Nhân tiện, bạn sẽ không cần phải ghép nối lại bộ điều khiển Stadia với từng thiết bị được hỗ trợ – đó là thiết bị Wi-Fi giao tiếp trực tiếp với máy chủ của Stadia để bạn có thể trao đổi nền tảng dễ dàng.)

Bạn có trả 130$ để chơi Destiny 2 không ?

Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải bạn chơi được game mọi nơi khi đang kết nối di động, Wi-Fi và Ethernet có dây có lẽ sẽ đảm bảo hơn. Bạn không nên hy vọng kết nối di động hiện tại của mình sẽ cung cấp đủ băng thông, theo ông Doronichev nói thêm rằng công ty chông đợi tiềm năng của mạng 5G sẽ thay đổi điều đó.

Bộ điều khiển Stadia là gì ?

Google đang dựa rất nhiều vào bộ điều khiển Stadia (tay cầm chơi game) tùy chỉnh của riêng khi dịch vụ ra mắt vào cuối tháng này – vì lý do chính đáng. Mặc dù bạn có thể cắm các bộ điều khiển HID khác vào máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại, Nhưng bộ tay cầm Stadia của google sẽ là cách duy nhất để phát không dây trên TV như thể bạn đang sử dụng tay cầm chơi game. Theo thời gian, Google cho biết Stadia sẽ hỗ trợ các loại tay cầm khác để chơi không dây. Khi khởi chạy, bạn cũng có thể sử dụng gamepad (tay cầm chơi game) của bên thứ ba – như bộ tay cầm Sony DualShock 4 hoặc Xbox One – trên máy Mac, Chromebook hoặc PC miễn là bạn cắm trực tiếp bộ bộ tay cầm vào thiết bị.

Cảnh báo với bộ tay cầm Stadia là gì

Có một vài cảnh báo với Bộ điều khiển Stadia đáng được đề cập. Google cho biết chỉ có phiên bản Chromecast của Stadia sẽ hỗ trợ phát không dây . Mặc dù công ty đã quảng cáo trải nghiệm liền mạch giữa chuyển đổi màn hình lớn và chơi trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay nhờ bộ tay cầm Stadia đồng bộ hóa với tài khoản của bạn qua Wi-Fi, nhưng nó sẽ không hoạt động như vậy khi ra mắt. Google cho biết họ tập trung vào phát không dây cho trải nghiệm TV kiểu console và tất cả các màn hình khác sẽ yêu cầu bạn cắm bộ tay cầm Stadia qua USB-C. Chúng tôi không biết khi nào tính năng đồng bộ không dây liền mạch sẽ hoạt động đầy đủ.

Ngoài ra, bộ tay cầm Stadia sẽ không hỗ trợ âm thanh Bluetooth khi khởi chạy . Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng tai nghe không dây nếu bạn đang chơi trên TV với Chromecast Ultra. Bạn sẽ cần cắm tai nghe hoặc tai nghe vào giắc cắm 3,5mm của bộ điều khiển. Nếu bạn đang chơi trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, bạn sẽ có thể sử dụng chip Bluetooth của các thiết bị tương ứng đó để khắc phục sự cố âm thanh không dây.

Các tính năng khác không được ra mắt

Google cũng cho biết không phải tất cả mục tiêu của Stadia trong thông báo tháng 3 tại GDC – Sẽ thực hiện được vào thời điểm ra mắt. Mặc dù các tính năng tiện lợi đó cho phép bạn nhấp bỏ qua quảng cáo video YouTube cho một trò chơi, ngay lập tức bắt đầu chơi và ‘Ghost Recon’ sẽ cung cấp nhiều người chơi chia màn hình với bạn bè. Và không rõ YouTubers có thể phát trực tiếp đồng thời một trò chơi lên YouTube, hoặc mời người hâm mộ của họ tham gia (có lẽ vì lý do chính đáng , xem xét các thách thức của YouTube ngay bây giờ ).

Theo thời gian, Buser nói rằng chúng ta không chỉ chơi các trò chơi độc quyền trên Stadia, mà cả các trò chơi đa nền tảng trên Stadia, điều không thể làm trên các máy console hoặc PC. Thay vì chia thế giới ảo thành những mảnh nhỏ “Nơi chỉ có 100 hoặc 150 người chơi có thể chiếm cùng một không gian tại một thời điểm vì những hạn chế của từng máy chủ, anh ấy nói rằng mạng nội bộ của Google có thể hỗ thế giới ảo chứa hàng ngàn người chơi đồng thời.

Tuy nhiên, không rõ làm thế nào các nhà kinh tế tăng thêm sức mạnh tính toán đám mây vào một trò chơi, nếu mọi người vẫn trả 60 đô la để mua một trò chơi hiện tại. Các máy chủ của Stadia phải đủ mạnh để thực sự cho phép bạn chơi trò chơi, nên chúng có thể tốn nhiều chi phí để duy trì hơn so với các nền tảng phân phối game như Steam, Sony, Microsoft và Nintendo sử dụng để cho phép bạn tải xuống các tệp qua internet. (Buser sẽ không nói.)

Nhưng Google có thể cảm thấy cần phải cạnh tranh mạnh mẽ để trở thành người dẫn đầu trong Cloud gaming, vì sự cạnh tranh có vẻ như rất khốc liệt.

Những hãng nào đang phát triển nền tảng cloud gaming ?

Google có thể đã bắn một phát súng vào ngành công nghiệp trò chơi khi công bố Stadia vào tháng 3 mà không có giá hoặc ngày phát hành, nhưng cuộc đua đã bắt đầu từ gã khổng lồ tìm kiếm như một lý do để các hãng công nghệ tăng tốc phát triển nền tảng cloud gaming của họ.

Giám đốc Xbox của Microsoft, Phil Spencer, trong một lưu ý nội bộ cho các nhân viên, đã hứa rằng công ty sẽ phát triển lớn tại E3 . Mặc dù nó không thực sự tạo ra làn sóng lớn với bản demo xCloud, Spencer đã dành thời gian ra khỏi cuộc họp báo E3 của công ty để nói về chơi game trên đám mây và ý nghĩa của nó trong tương lai. Microsoft đã ra mắt phiên bản giới hạn của xCloud trên thiết bị di động dưới dạng chương trình beta ở Mỹ, Anh và Hàn Quốc. Nó hoạt động khá tốt .

Và kể từ thông báo của Stadia, Sony đã nói rằng họ sẽ đưa dịch vụ PlayStation Now của riêng mình lên cấp độ tiếp theo vào cuối năm nay. Có bằng chứng cho thấy Amazon có thể có dịch vụ chơi game trên đám mây của riêng mình và chúng tôi đã tiết lộ độc quyền vào tháng 1 rằng Verizon đang thử nghiệm nó. Valve đang gợi ý rằng nó có thể tham gia cuộc đua theo một cách nào đó với dịch vụ chơi game nền tảng đám mây được xây dựng trên Steam . Và dịch vụ chơi game đám mây Project Atlas của EA cuối cùng đã thoát khỏi giai đoạn nguyên mẫu và hiện đang được thử nghiệm công khai. Nvidia đã vận hành dịch vụ chơi game đám mây GeForce Now phiên bản beta riêng trong nhiều năm và cuối cùng, giờ đây hãng cũng đã đưa sản phẩm này lên các thiết bị Android .

Chúng tôi không biết liệu Stadia có tốt hay không, hay liệu việc gia nhập thị trường sớm của Google có nghĩa là nó sẽ chiến thắng trong cuộc chiến trò chơi đám mây toàn diện hay không. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm hiểu thêm trong những tuần tới khi chúng tôi có được quyền truy cập Stadia đầy đủ.

Nguồn : theverger

Xem thêm :

Tìm kiếm bởi Google

 • Google Stadia là gì ?
Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.