GPU dành cho máy tính để bàn Iris Xe đầu tiên của Intel sau 20 năm

Sau 20 năm Intel đã công bố GPU máy tính để bàn đầu tiên của mình. Ban đầu nó có tên mã là “DG1”, các cạc đồ họa dành cho máy tính để bàn mới này chủ yếu nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ cài đặt trên các máy tính để bàn phổ thông. Intel cũng đang hợp tác với Asus và nhiều đối tác khác để bán các GPU này cho các hệ thống tích hợp, kết hợp chúng với các hệ thống được thiết kế sẵn.

Giống như các card đồ họa Iris Xe Max đã ra mắt trên máy tính laptop vào tháng 10, các GPU dành cho máy tính để bàn này không được thiết kế tối ưu cho mục đích chơi game. Intel đang tiếp thị chúng như một giải pháp để cải thiện những gì đang được cung cấp trên các máy tính để bàn phổ thông, với đồ họa tốt hơn, hỗ trợ đa màn hình và cải thiện tăng tốc phần cứng cho một số codec nhất định.

Các cạc đồ họa mới hỗ trợ ba đầu ra hiển thị 4K cho nhiều màn hình, cùng với hỗ trợ HDR và ​​khả năng AI. Chúng cũng sẽ hỗ trợ giải mã nội dung AV1 và đi kèm với 4GB bộ nhớ video và 80 đơn vị thực thi. Intel thậm chí còn được trang bị tính năng Adaptive Sync, giúp người dùng có được trải nghiệm mượt mà hơn với các màn hình có tốc độ làm mới cao .

Mặc dù những GPU này không được thiết kế để cạnh tranh với Nvidia và AMD mới nhất và tốt nhất để chơi game, Intel cũng đang phát triển kiến ​​trúc Xe-HPG của riêng mình. Điều này hứa hẹn sẽ tập trung vào các tác vụ chơi game hiệu suất cao và nó có thể mở ra cơ hội để Intel cạnh tranh với cả AMD và Nvidia vào cuối năm nay.

Iris Xe không phải là nỗ lực đầu tiên của Intel đối với GPU dành cho máy tính để bàn. Intel đã khai tử dự án Larrabee của mình 10 năm trước, và họ cũng đã từng tung ra dòng Intel i740 vào năm 1998. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, chúng tôi thấy Intel ra mắt GPU dành cho máy tính để bàn, nhưng bạn sẽ cần phải đợi để xem liệu Intel có thể thực sự đối đầu với Nvidia và AMD hay không.

Nguồn: Intel

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.