Tính năng theo dõi giấc ngủ trên Apple watch là gì và cách sử dụng nó 

Tính năng theo dõi giấc ngủ đã xuất hiện trên Apple Watch cùng với hệ điều hành watchOS 7 được phát hành vào năm ngoái, bổ sung thêm tính năng còn thiếu khi so sánh với các thiết bị của Samsung và Fitbit.

Ứng dụng Sleep lần đầu tiên được giới thiệu tại WWDC 2020 sau đó được triển khai trên tất cả các thiết bị Apple Watch chạy hệ điều hành watchOS 7 trở lên, nếu bạn muốn sử dụng tính năng này bắt buộc bạn phải đeo đồng hồ vào ban đêm, một điều có thể không phải ai cũng thích.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng tính năng này, bài viết này sẽ giúp bạn.

Theo dõi giấc ngủ trên Apple Watch là gì?

Theo dõi giấc ngủ trên đồng hồ thông minh không phải là mới và Apple cũng không phải là người đi đầu trong lĩnh vực này. Samsung, Garmin, Fitbit và các hãng khác đã tích hợp tính năng theo dõi giấc ngủ của bạn từ lâu, nó cung cấp một loạt các chỉ số và thông tin chi tiết  liên quan đến giấc ngủ.

Giải thích một cách đơn giản, theo dõi giấc ngủ không chỉ giúp bạn hiểu cách bạn ngủ mà nó có thể xác định các xu hướng hoặc yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bạn có thể xem thông tin chi tiết trong ứng dụng Sleep của Apple Watch, nhưng nó cũng hiển thị trong mục chế độ ngủ của ứng dụng iOS Health.

Ngoài ra cũng có một loạt các ứng dụng theo dõi giấc ngủ trên Apple Watch của bên thứ ba mà bạn có thể tải về.

Nhưng ứng dụng theo dõi giấc ngủ của Apple được phát triển liên tục để nâng cao các chỉ số mà nó ghi lại và những thông tin chi tiết mà nó sẽ cung cấp trong.

Để chạy ứng dụng Apple Watch Sleep cần gì ?

Bạn sẽ cần một chiếc Apple Watch có khả năng chạy watchOS 7 trở lên, với bản cập nhật phần mềm mới nhất. Bạn cũng sẽ cần iPhone chạy iOS 14, yêu cầu iPhone 6s trở lên.
WatchOS 7 và ứng dụng Sleep tương thích với các thiết bị sau:

  • Apple Watch 3
  • Apple Watch 4
  • Apple Watch 5
  • Apple Watch 6
  • Apple Watch SE

Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu Apple Watch thế hệ đầu Series 1 hoặc 2, thì thật đáng buồn là bạn đã bỏ lỡ tính năng này.

Cách sử dụng tính năng theo dõi giấc ngủ?

Apple Watch theo dõi giấc ngủ của bạn theo cách mà hầu hết các đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo tay khác thực hiện. Nó sử dụng cảm biến chuyển động gia tốc kế tích hợp,  bên trong Apple Watch.

Các cảm biến chuyển động gia tốc kế giúp xác định sự khác biệt giữa thời điểm bạn đang hoạt động (đi lại hoặc thức trên giường) và khi bạn đã ngủ. Sau đó, Apple sẽ sử dụng các thuật toán của riêng mình để xác định khi nào bạn bước vào giấc ngủ và khi nào bạn thức giấc.

Bạn cũng có thể tạo một lịch trình cho giấc ngủ lý tưởng với lời nhắc việc đi ngủ và thậm chí có cả chế độ thư giãn cho phép bạn phát các bản nhạc nhẹ nhàng, giảm độ sáng đèn hoặc mở ứng dụng thiền để giúp bạn bước vào giấc ngủ. Khi bạn đã say giấc, nó cũng sẽ bật chế độ Không làm phiền để giúp bạn khỏi bị thức giấc.

Vào buổi sáng, sẽ có những âm thanh đánh thức để đánh thức bạn. Đồng hồ cũng hiển thị  tóm tắt về thời gian ngủ, thời tiết và tình trạng pin của nó, đây là điều mà chúng ta sẽ xem xét tiếp theo.

Apple Watch có đủ pin để chạy qua đêm không?

Thời lượng pin là một lý do tại sao Apple đã trì hoãn cung cấp tính năng theo dõi giấc ngủ ở các thế hệ trước. Apple vẫn tuyên bố thời lượng pin 18 giờ cho đồng hồ thông minh của mình, điều này không thay đổi kể từ thế hệ Đồng hồ đầu tiên. Mọi cải tiến về pin đã bị ngấu nghiến bởi các tính năng như màn hình luôn bật của Apple Watch 5.

Để đảm bảo bạn có đủ pin để theo dõi giấc ngủ qua đêm, Apple yêu cầu đồng hồ của bạn phải được sạc ít nhất 30% để kích hoạt tính năng này.

Nếu không, Đồng hồ sẽ nhắc bạn sạc trước khi đi ngủ. Khi có đủ pin, điện thoại của bạn sẽ báo cho bạn biết rằng nó đã sẵn sàng để theo dõi giấc ngủ của bạn. Chúng tôi nhận thấy rằng tính năng theo dõi giấc ngủ tiêu thụ trung bình khoảng 20% ​​pin, vì vậy nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lượng pin bạn cần cho ngày hôm sau.

Bạn có thể xem thông tin giấc ngủ của mình ở đâu?

Có hai nơi bạn có thể xem thông tin giấc ngủ của mình; một trên ứng dụng Sleep Watch  trong watchOS và ứng dụng iOS Health – trong mục Sleep.

Ứng dụng theo dõi giấc ngủ trên Apple Watch hiển thị thông tin gì?

Trên đồng hồ, bạn có thể xem nhật ký giấc ngủ, dữ liệu gần nhất và bản tóm tắt về giấc ngủ của bạn trong 14 ngày qua.

Bạn có thể xem thêm thông tin trên ứng dụng Apple Health iOS. Khi bạn mở nó lên và tìm đến phần Ngủ (Sleep), bạn cũng có thể thấy thời gian trung bình giấc ngủ và thời gian ngủ trong một tháng. Bạn cũng có thể thấy một loạt các điểm nổi bật bao gồm thời gian ngủ trung bình trong bảy ngày cũng như nhịp tim khi ngủ.

Thông tin nhịp tim trong thời gian ngủ có thể cho bạn biết cơ thể bạn phục hồi như thế nào sau một ngày và cũng có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt hay không. Nhịp tim khi ngủ có thể thay đổi từ 40-100bpm và có thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động như tập thể dục hoặc uống rượu.

Làm thế nào để biết Apple Watch có đang theo dõi giấc ngủ không?

Ứng dụng Sleep của Apple cũng cho phép bạn theo dõi giấc ngủ từ iPhone của mình, dựa trên lịch trình đi ngủ mà bạn sẽ phải tạo khi thiết lập ứng dụng Sleep. Nó được đồng bộ: trên Apple Watch và iPhone, nó cũng tự động đồng bộ hóa với thiết bị khác và kích hoạt Sleep trong thời gian ngủ đã được lên lịch của bạn.

Để đảm bảo Apple Watch của bạn đang theo dõi giấc ngủ, hãy tìm ứng dụng Sleep trên màn hình chính của bạn (đó là biểu tượng màu xanh lam với chiếc giường màu trắng). Từ đó, bạn có thể bật tính năng theo dõi giấc ngủ trên Apple Watch và nó sẽ chuyển tiếp dữ liệu đó đến ứng dụng Apple Health trên iOS. Tại đây, bạn cũng có thể bật lời nhắc sạc pin và tự động bật chế độ Không làm phiền vào ban đêm.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.