Laptop sạc không vào điện ? các cách khắc phục nhanh cho bạn

Khi bạn cắm sạc cho laptop mà thấy pin laptop không vào điện, bạn phải làm gì? Tự kiểm tra hay nhờ sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật?

Sạc laptop là một việc khá dễ dàng. Chỉ cần cắm bộ sạc vào nguồn điện phù hợp và nối vào cổng sạc trên máy tính là xong. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, các bộ phận nối giữa nguồn điện và pin, cũng có thể là pin của laptop, có thể đang gặp vấn đề.

Để giải quyết vấn đề đó, bạn có thể đem chiếc laptop của mình tới một trung tâm sửa chữa hoặc tự mình kiểm tra để tiết kiệm thời gian và tiền bạc nếu như bạn có một chút kiến thức về nó.

Kiểm tra nguồn điện laptop

Kiểm tra xem bạn đã cắm sạc hay chưa

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng không thừa một chút nào. Hãy kiểm tra xem liệu bạn đã cắm sạc cho chiếc laptop của hình chưa rồi hãy kiểm tra các vấn đề khác. Hãy đảm bảo máy tính đã được kết nối với bộ sạc và bộ sạc đã được kết nối với nguồn điện phù hợp.

Nếu việc kết nối nguồn điện và laptop ổn nhưng điện vẫn không vào, hãy thử với nguồn điện khác với một ổ cắm khác. Biết đâu nguồn điện bạn sử dụng đang gặp vấn đề.

Kiểm tra pin laptop

Hãy kiểm tra pin của laptop. Hãy chắc chắn rằng pin vẫn nằm đúng vị trí của nó và không có “vật thể lạ” nằm giữa điểm tiếp xúc của pin và laptop.

Bạn cũng có thể tháo pin của laptop và kết nối máy tính với bộ sạc mà không sử dụng pin. Nếu thấy laptop vẫn hoạt động bình thường thì có nghĩa là pin của bạn có vấn đề.

Kiểm tra bộ sạc laptop

Rút sạc khỏi nguồn điện và laptop, dùng tay vuốt dọc dây sạc và uốn cong dây để kiểm tra xem dây có bị đứt ngầm bên trong hay không. Ngoài ra có thể dùng mùi để kiểm tra, nếu thấy có mùi nhựa cháy thì dây của bạn đã bị đứt ngầm.

Kiểm tra phích cắm có bị lỏng hoặc hỏng hay không. Kiểm tra bộ chuyển đối để xem nó có vấn đề gì không.

Kiểm tra các điểm kết nối

Đảm bảo các điểm kết nối được cắm đúng và chắc chắn. Nếu thấy khe cắm ở laptop bị lung lay hay lỏng lẻo thì rất có thể nó đã bị hỏng từ bên trong. Hãy nhìn màu sắc của khe cắm xem màu có bị thay đổi hay không. Ngửi để kiểm tra xem có mùi khét từ khe cắm hay không.

Nhiệt độ của laptop

Nhiệt độ của laptop quá cao cũng có thể chính là nguyên nhân khiến pin của nó không thể sạc. Hệ thống sẽ tự ngắt để tránh tình trạng pin quá nóng có thể gây nổ và gây ra nhiều tác hại cho chiếc laptop.

Ngoài ra, các cảm biến pin có thể hoạt động không chính xác khi nhiệt độ lên cao. Cho nên có thể nó sẽ báo pin đầy khi mới sạc hoặc không báo tình trạng pin.

Để tránh tình trạng này, nên hạ nhiệt cho hệ thống và đảm bảo rằng các khe thông gió không bị cản trở để giúp cho hệ thống tản nhiệt làm việc hiệu quả hơn.

Kiểm tra các thiết lập

Kiểm tra xem các thiết lập trong máy đã đúng chưa. Hãy chú ý kiểm tra những thiết lập dành cho pin, màn hình và tùy chọn sleep cho máy.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra là khôi phục toàn bộ các thiết lập về trạng thái mặc định để kiểm tra xem nó có phải là nguyên nhân của việc sạc không vào hay không.

Cách giải quyết nhanh

Nếu nguyên nhân nằm ở pin và bộ sạc, hãy thay chúng. Đây là những linh kiện rẻ và dễ thay nhất của laptop. Hãy dựa theo tên của laptop hoặc các thương hiệu để tìm kiếm một bộ sạc phù hợp.

Cập nhật chương trình điều khiển

Với Mac: Thiết lập lại System Management (SMC). Ngoài ra, đối với những máy có thể tháo pin, hãy tiến hành theo các bước như sau: tắt nguồn -> tháo pin -> ngắt kết nối giữa sạc và máy -> nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây -> lắp lại pin -> kết nối lại bộ sạc -> bật máy lên để hoàn tất.

Đối với những máy không tháo được pin: tắt máy tính -> nhấn và giữ nút nguồn, đồng thời giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option -> thả thất cả các phím ra cùng 1 lúc -> cắm lại nguồn và vào máy tính xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa.

Với laptop chạy Windows: vào Control Panel, mở Device Manager, phía dưới “Batteries” sẽ có 3 phần dành cho pin, bộ sạc và “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery“, mở từng mục, mỗi mục mở ra sẽ được một cửa sổ Properties. Hãy nhất nút “Update Driver” phía dưới thẻ Driver trong mỗi cửa sổ Properties mở lên. Khi tất cả chúng đã được cập nhật, khởi động lại laptop và cắm lại sạc.

Gọi hỗ trợ

Nếu như những phương pháp trên vẫn không thành công, điều đó nghĩa là chiếc laptop của bạn đã gặp phải những vấn đề ở bên trong. Khi đó, hãy gọi hỗ trợ kĩ thuật để các nhân viên tư vấn có thể giúp bạn. Bạn cũng có thể đem máy đến các trung tâm bảo hành chính hãng để họ có thể kiểm tra và sửa chữa cho bạn nếu có hỏng hóc xảy ra.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.