Máy điện xung – Sự khác biệt giữa TENS và EMS là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều thông tin về máy điện xung TENS và EMS (máy kích thích cơ điện xung). Nếu bạn thắc mắc về sự khác biệt giữa hai thiết bị này, bài viết này dành cho bạn. Trước tiên, bạn cần biết có một sự khác biệt lớn giữa hai liệu pháp này. Bạn cần tìm hiểu mỗi liệu pháp được thiết kế để làm gì và khi nào bạn nên sử dụng chúng.

Máy điện xung TENS và EMS có giống nhau không ?

Câu trả lời đơn giản là không. TENS và EMS không giống nhau. Chúng là hai máy khác nhau được sử dụng cho các ứng dụng hoàn toàn khác nhau (cũng có một số thiết bị chuyên dụng tích hợp cả hai nhưng đòi hỏi cài đặt và sử dụng khác nhau).

TENS được sử dụng để giảm đau trong khi EMS là để phát triển cơ bắp và rèn luyện thể thao. Nếu bạn bị đau dây thần kinh hoặc đau cơ mãn tính, bạn có thể đã nghe nói rằng thiết bị TENS hoặc EMS có thể giúp bạn giảm đau không gây nghiện, không dùng thuốc.

Trong khi các máy điện xung TENS được sử dụng điều trị giảm đau không dùng thuốc. Máy EMS được sử dụng để phục hồi cơ bắp sau chấn thương và để tập luyện sức khỏe. Nói chung, EMS được sử dụng để điều trị kích thích và tăng trưởng cơ, và TENS được sử dụng để giảm các triệu chứng đau.

Cũng cần hiểu rằng nguyên lý hoạt động của chúng khác nhau. TENS sử dụng các dòng điện để làm nhiễu các tín hiệu đau, về bản chất, làm chuyển hướng cơn đau khỏi “cảm nhận của não”. Đây là một chức năng giảm đau.

EMS gửi một tín hiệu điện đến cơ bắp của bạn để gây ra sự co lại nhằm mục đích tập thể dục và tăng cường cơ bắp. Đó là tín hiệu điện tương tự mà não của bạn sẽ gửi đến các cơ để khiến chúng co lại.

Nắm rõ sự khác nhau giữa các thức chúng vận hành sẽ giúp bạn quyết định nên chọn thiết bị TENS hay thiết bị EMS.

EMS (Kích thích cơ điện xung) là gì

EMS viết tắt của Electric Muscle Stimulation là quá trình gây ra các cơn co thắt cơ bằng cách sử dụng tín hiệu điện bên ngoài hoặc xung điện thường được tạo ra bởi máy hoặc thiết bị EMS.

EMS hoạt động như thế nào? Các điện cực được đặt trên da trên cơ mà bạn muốn tập luyện. Một điện tích được gửi vào cơ và gây ra sự co cơ. Đây là hoạt động mà cơ bắp trải qua trong quá trình tập thể dục và vận động. Vì vậy, về cơ bản, nó đang tập luyện cơ bắp của bạn như thể bạn đang gửi tín hiệu để cơ tự co lại. Điều này khác với TENS. Máy TENS không làm cho cơ bị co lại.

Kích thích cơ điện xung được sử dụng trong liệu pháp để điều trị sưng và viêm có thể gây căng thẳng cho cả bản thân cơ và các khớp hỗ trợ của chúng. Qua giảm viêm, các đơn vị này giúp phục hồi chức năng và ngăn ngừa các khớp bị lệch do căng cơ.

Nhiều nhà vật lý trị liệu và bác sĩ tư vấn sử dụng các máy EMS cho bệnh nhân của họ để giảm đau cơ. Chúng có thể làm giảm co thắt cơ và phù nề, là những nguyên nhân hàng đầu gây ra đau cơ, khó chịu và mất chức năng.

Chúng cũng được sử dụng trong các cơ sở y tế và gia đình để khuyến khích chữa lành nhiều hơn bằng cách kích thích lưu lượng máu và cải thiện phạm vi chuyển động. Đơn vị EMS đôi khi được sử dụng để giúp kích thích lưu thông máu cục bộ. Đó là bởi vì chúng có thể làm dịu tình trạng căng cơ và giảm độ cứng ở các khớp và cơ có thể gây hạn chế chuyển động.

Các máy EMS đặc biệt hữu ích trong việc tăng cường lưu thông máu ở lưng và cổ vì những vùng này có xu hướng chịu nhiều căng thẳng hơn so với phần còn lại của cơ thể.

Bạn có thể sử dụng máy điện xung EMS nếu:

 • Bạn bị co thắt cơ,
 • Lưu thông máu kém,
 • Bị teo cơ do không sử dụng,
 • Cơ bắp của bạn cần được kích thích và phục hồi lại, cơ bắp của bạn yếu và thiếu săn chắc,
 • Bạn đã mất phạm vi cử động do chấn thương hoặc bệnh tật, hoặc gần đây bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật và các bác sĩ muốn ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch ở cẳng chân của bạn.

Máy điện xung TENS là gì

TENS là viết tắt của Transcutaneous Electric Nerve Stimulation hay kích thích thần kinh điện qua da. Các thiết bị này được thiết kế để giúp giảm đau bằng cách gửi các xung điện thông qua điện cực dán trên da đến dây thần kinh hoặc các dây thần kinh bên dưới da. Kích thích điện xung này thường làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau mà bệnh nhân cảm thấy do rối loạn thần kinh hoặc tình trạng sức khỏe mãn tính.

Kích thích dây thần kinh xuyên da hay TENS là một liệu pháp giảm đau sử dụng xung điện để giảm đau một cách tự nhiên mà không cần sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện (thuốc giảm đau không gây nghiện).

Các xung điện kích thích các đầu dây thần kinh và da để tạo ra endorphin và làm nhiễu các tín hiệu đau. Mặc dù các lý thuyết về cách thức hoạt động của nó khác nhau, nhưng cơn đau sẽ thuyên giảm một cách tự nhiên bằng kích thích điện xung.

Máy điện xung TENS sử dụng các xung kích thích điện để đánh lạc hướng não của bạn và giúp ngăn tín hiệu đau truyền đến não. Nó cũng có thể kích thích cơ thể bạn sản xuất ra thuốc giảm đau tự nhiên được gọi là endorphin, những hóa chất tự nhiên tạo cảm giác dễ chịu này rất cần thiết để giảm đau và cải thiện tâm trạng cho những người bị các chứng đau mãn tính.

Hầu hết các Máy điện xung TENS cung cấp nhiều chế độ và chương trình khác nhau để liệu pháp có thể được nhắm mục tiêu theo nhu cầu của bệnh nhân. Thật dễ dàng để điều chỉnh các chế độ trên các thiết bị này để giảm đau tối đa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mức độ giảm đau khác nhau tùy theo từng cá nhân và tình trạng mà họ phải chịu đựng.

Bạn có thể sử dụng một máy điện xung TENS nếu:

 • Bạn bị đau cấp tính hoặc mãn tính.
 • Bị đau sau khi phẫu thuật.
 • Thường xuyên bị đau nửa đầu hoặc đau đầu căng thẳng.
 • Bạn bị chấn thương do chơi thể thao hoặc hoạt động gây khó chịu mãn tính.
 • Bạn bị viêm khớp, viêm gân hoặc viêm bao hoạt dịch.
 • Bạn bị đau do ung thư.
 • Bạn bị đau do vết thương lành.

Bạn nên xử dụng liệu pháp nào ?

Việc quyết định giữa thiết bị TENS và EMS có thể khó khăn. Nếu bạn không chắc liệu cơn đau của mình có phải chủ yếu do các vấn đề về cơ hoặc thần kinh hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu.

Những chuyên gia này sẽ có thể hướng dẫn bạn tốt nhất để giúp kiểm soát cơn đau. Bệnh nhân cũng có thể thử các liệu pháp này tại phòng khám vật lý trị liệu để xem tác dụng của từng liệu pháp đối với cơ thể. Đừng ngần ngại hỏi bác sĩ vật lý trị liệu về loại máy móc mà họ sử dụng để giúp bạn.

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc điều trị đau dây thần kinh, thiết bị TENS cũng có thể là lựa chọn tốt hơn thiết bị EMS. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc để giảm đau cơ, cứng hoặc co thắt, thiết bị EMS có thể là lựa chọn tốt hơn. Nó cũng là một lựa chọn tốt nếu một chuyên gia mát-xa, vật lý trị liệu hoặc bác sĩ nắn khớp xương nhận xét rằng cơn đau của bạn có thể do căng cơ gây ra.

Trong một số trường hợp, các cá nhân bị đau mãn tính liên quan đến cả dây thần kinh và cơ. Những bệnh nhân này có thể tìm thấy sự trợ giúp từ các máy điện xung kết hợp cung cấp cả tính năng TENS và EMS. Các đơn vị kết hợp nhẹ này được thiết kế để cung cấp các giải pháp điều trị tốt nhất cho những người bị đau liên tục hoặc tình trạng sức khỏe mãn tính.

Điểm mấu chốt là điều quan trọng là phải hiểu tình trạng gây ra cơn đau của bạn trước khi lựa chọn giữa liệu pháp TENS hoặc EMS. Nếu bạn không chắc nguyên nhân cơ bản gây ra cơn đau của mình là gì, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.