Máy in 3D CLIP là gì ? Vì sao nó in nhanh hơn 100 lần so với máy in 3D thông thường

CLIP là từ viết tắt của Continuous Liquid Interface Production – phương pháp in chất lỏng liên tục là một phương pháp in 3D độc quyền sử dụng máy chiếu ảnh tia UV liên tục để tạo ra các vật thể rắn có mặt nhẵn và nhiều hình dạng bằng vật liệu nhựa . Nó được phát minh bởi Joseph DeSimone , Alexander và Nikita Ermoshkin và Edward T. Samulski và ban đầu thuộc sở hữu của EiPi Systems, nhưng hiện đang được phát triển bởi Carbon .

Quá trình in liên tục bắt đầu với một bể chứa nhựa photopolymer lỏng. Phần đáy của bể chứa trong suốt với tia cực tím (“cửa sổ”). Một chùm tia cực tím chiếu qua cửa sổ, chùm tia chiếu sáng có biên dạng chính xác là mặt cắt của vật thể. Tia UV làm cho nhựa đông lại. Đồng thời mô hình in cũng được dâng lên đủ tương ứng với tốc độ nhựa chảy xuống dưới và duy trì tiếp xúc với đáy của bể chứa. Một màng thấm Oxy tạo ra một “vùng chết” (vùng đóng rắn) ngăn nhựa bám vào cửa sổ.

Không giống như kỹ thuật in 3D thông thường, quá trình in diễn ra liên tục. Các nhà phát minh tuyên bố rằng nó có thể tạo ra các vật thể nhanh hơn 100 lần so với các phương pháp in 3D hiện tại.

Các mẫu in 3D bằng công nghệ CLIP có các mặt nhẵn, không giống như các máy in 3D hiện tại khác, có bề mặt thô khi chạm vào do hiệu ứng voxel trong công nghệ in 3D thông thường. Một số loại nhựa có khả năng tạo ra các vật thể có độ dẻo cao và không thể sản xuất bằng các phương pháp trước đó.

Carbon đã trở nên nổi tiếng thông qua buổi nói chuyện TED do người sáng lập CARBON3D đưa ra. Trong bài thuyết trình này, Joseph M. DeSimone đã chứng minh rằng có thể in 3D một vật thể phức tạp trong khoảng 10 phút. Khoản đầu tư 100 triệu đô la gần đây của Google vào công ty cũng góp phần làm cho nó trở nên nổi tiếng trong ngành in 3D và trong thế giới công nghệ.

Công nghệ dựa trên CLIP của Carbon kết hợp các đặc tính cấp kỹ thuật của nhựa nhiệt dẻo với độ phân giải và độ hoàn thiện bề mặt đặc biệt. Nó có khả năng ứng dụng khả thi cho các ngành công nghiệp như ô tô, y tế và điện tử tiêu dùng.

Carbon cũng tạo ra các vật liệu in đa dạng và ngày càng tăng cho phép các nhà thiết kế sản phẩm và kỹ sư xây dựng các nguyên mẫu cho bộ phận sản xuất.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.