Máy in 3D có khả năng in nhiều vật liệu cùng lúc với đầu in MM3D

Máy in 3D đang cách mạng hóa sản xuất bằng cách cho phép người dùng tạo ra bất kỳ hình dạng vật lý nào mà họ có thể tưởng tượng theo yêu cầu. Tuy nhiên, hầu hết các máy in thương mại chỉ có thể xây dựng các đối tượng từ một vật liệu duy nhất tại một thời điểm

Đầu in MM3D là gì ?

Công nghệ máy in 3D đa chất liệu hứa hẹn in nhanh chóng và liền mạch với nhiều vật liệu. Một cải tiến mới trên đầu in cho phép in 3D nhanh hơn nhiều với nhiều vật liệu.

Như bạn có thể đã biết, máy in 3D có thể làm việc với nhiều vật liệu đã tồn tại ở một số dạng (các đầu in kép biến thể của đầu in FDM), nhưng vấn đề là bất kỳ phương pháp nào được sử dụng để chuyển đổi giữa các vật liệu hiện đều chậm hơn lý tưởng.

Đó là lúc đầu in 3D đa đầu phun (MM3D) đa vật liệu mới ra đời, như Nature.com báo cáo. Nó có khả năng in với tối đa tám vật liệu khác nhau từ một đầu phun – và có thể có nhiều đầu phun – ngoài ra nó có thể chuyển đổi rất nhanh giữa các vật liệu đó.

Tất cả điều đó tạo nên một phương pháp in 3D nhiều chất liệu liền mạch và nhanh hơn nhiều, trong khi vẫn duy trì mức độ chi tiết phù hợp.

Chuyển đổi vật liệu siêu nhanh

Những người tạo ra đầu in đã nói : “Đầu in MM3D của chúng tôi khai thác hành vi giống như đi-ốt khi nhiều vật liệu hội tụ tại một điểm giao nhau để cho phép chuyển đổi liên tục, tần số cao giữa tối đa tám vật liệu khác nhau để tạo ra voxels với khối lượng tiệm cận với đường kính của vòi phun.” Mỗi vòi phun có khả năng chuyển đổi vật liệu với tốc độ lên đến 50 lần mỗi giây, nhanh hơn mức mắt thường có thể nhìn thấy

Như bạn có thể thấy trong video ở trên, đầu in MM3D đã được sử dụng nó để tạo ra một tờ giấy origami linh hoạt và một ‘rô bốt mềm’ có khả năng di chuyển, được in bằng nhiều chất liệu có độ đàn hồi khác nhau như epoxy và silicone.

Chìa khóa để chuyển mực nhanh chóng của máy in MM3D là một loạt các điểm nối hình chữ Y bên trong đầu in, nơi nhiều kênh mực kết hợp với nhau tại một đầu phun ra. Hình dạng của vòi phun, áp suất in và độ nhớt của mực đều được tính toán và điều chỉnh chính xác để khi áp lực được tác động vào một trong các “nhánh” của đường giao nhau, mực chảy xuống qua nhánh đó không gây ra áp lực trong các nhánh còn lại gây chảy ngược, điều này ngăn không cho mực trộn lẫn và bảo toàn chất lượng của đối tượng in. Đầu in vận hành bằng cách sử dụng các van khí nén nhanh đồng bộ với nhau điều khiển áp lực trên mỗi nhánh.

Hy vọng là công nghệ đầu in này sẽ có thể nhanh chóng tạo ra các thiết bị điện tử linh hoạt hoặc ứng dụng trong lĩnh vực y khoa.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.