Tên miền hay Domain là gì ? tại sao bạn cần một tên miền cho website

 

Tên miền là gì ? Domain là gì

Về mặt kỹ thuật, tên miền là cơ chế giúp xác định và định vị các máy tính và tài nguyên được kết nối với Internet. Một số tên miền miễn phí, nhưng thông thường bạn phải mua chúng thông qua các công ty đăng ký tên miền.

Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của tên miền là nó là duy nhất, có nghĩa là không có hai website (hoặc máy chủ) nào trên Internet có thể có cùng một tên miền.

Nếu bạn muốn hiện diện trên Internet, bạn cần đăng ký một tên miền sau đó sẽ dùng làm tên trực tuyến duy nhất của bạn. Khách truy cập sẽ tương tác với bạn bằng tên miền này thông qua trang web của bạn hoặc qua email.

Sự khác biệt giữa tên miền và URL

Thông thường hai thuật ngữ, tên miền và URL được sử dụng cùng với nhau. Về mặt kỹ thuật, cả hai không giống nhau.

Như đã đề cập trước đó, một tên miền được sử dụng để xác định các máy tính trên Internet. Mặc dù vậy, những máy tính này sử dụng địa chỉ IP, là một dãy số, chẳng hạn như 185.113.25.55. Vì con người thấy chuỗi ký tự dễ nhớ hơn là số, những người tiên phong của web đã nghĩ ra tên miền để xác định các thực thể trên Internet chứ không phải địa chỉ IP.

Mặt khác, một URL hoặc bộ định vị tài nguyên thống nhất được tạo thành từ tên miền cũng như một số phần thông tin khác, bao gồm cả giao thức và đường dẫn.

Ví dụ: https://thietbiketnoi.com/category/cong-nghe là một URL trong đó thietbiketnoi.com là tên miền, trong khi https là giao thức truyền và /category/cong-nghe là đường dẫn đến một phần cụ thể trên trang web.

Trong hầu hết các trình duyệt hiện đại, bạn không cần nhập URL đầy đủ để truy cập một trang web. Chỉ cần nhập tên miền và trình duyệt sẽ thêm giao thức và các phần thông tin khác cần thiết để hiển thị trang web.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt, nó sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ hệ thống tên miền (DNS-Domain Name System). Điều này có thể được lưu trữ bởi ISP của bạn hoặc bởi một bên thứ ba có uy tín dựa trên một mạng lưới máy chủ toàn cầu phân tán.

Các máy chủ này có nhiệm vụ tra cứu các máy chủ định danh được liên kết với tên miền và sau đó chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến các máy chủ định danh đó. Máy chủ định danh là máy tính được quản lý bởi công ty lưu trữ nội dung trang web của bạn.

Các máy chủ định danh sẽ lần lượt chuyển tiếp yêu cầu đến máy tính lưu trữ trang web. Máy tính này được gọi là máy chủ web và được cung cấp bởi phần mềm máy chủ HTTP như Apache, Nginx và Tomcat, có nhiệm vụ tìm nạp trang web, sau đó được gửi lại và hiển thị trên trình duyệt web của bạn.

Các loại Tên miền – Domain

Tên miền thường được chia thành hai hoặc nhiều phần, mỗi phần được phân tách bằng dấu chấm, chẳng hạn như thietbiketnoi.com ; Phần ở bên phải của dấu chấm cuối cùng trong tên miền là tên miền cấp cao nhất (TLD). Đây thường là một trong các TLD chung (gTLD) như .com, .net và .org.

Sau đó, có ccTLD, là các tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia như .uk và .in. Chúng được sử dụng để xác định các trang web dành cho các khu vực cụ thể, chẳng hạn như bbc.co.uk hoặc abc.net.au.

Không giống như gTLD, nhiều TLD dành cho một trường hợp sử dụng cụ thể. Ví dụ: .edu dành riêng cho các tổ chức giáo dục, trong khi .gov chỉ có thể được sử dụng bởi các cơ quan Chính phủ. Bạn có thể xem danh sách tất cả các TLD hợp lệ tại đây.

Tên miền phụ là gì ? Subdomains

Bên cạnh cách phân loại nêu trên, tên miền còn được phân loại theo một kiểu khác.

Một loại tên miền phổ biến mà bạn thường nghe nói đến là tên miền phụ hay subdomains, chính xác như nghĩa của nó, một tên miền trong một miền. Tên miền phụ thường được đặt trước tên của miền gốc, ví dụ: blog.puppylinux.com.

Tên miền phụ hữu ích vì chúng giúp bạn lưu trữ hiệu quả một trang web khác mà không cần mua thêm tên miền. Miền phụ thường được sử dụng để lưu trữ nội dung khác với miền chính. Ví dụ: Google sử dụng miền phụ support.google.com để cung cấp trợ giúp và hỗ trợ cho tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi công cụ tìm kiếm.

Một loại miền phổ biến khác là tên miền chuyển hướng. Điều này thường được sử dụng làm tên khác cho miền chính và chuyển hướng các yêu cầu đến miền chính. Các công ty thường sử dụng tên miền chuyển hướng để bảo vệ các lỗi chính tả phổ biến cho tên miền chính của họ, chẳng hạn như microsft.com hoặc gooogle.com. Nhiều người cũng sử dụng tên miền chuyển hướng để đăng ký tên miền chính với các TLD khác, chẳng hạn như yahoo.net.

Ai quản lý các tên miền domain ?

Công ty Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) là một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền. ICANN được thành lập vào năm 1998 để đảm bảo mọi người đều có thể sử dụng Internet.

ICANN cho phép bán tên miền thông qua các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay đổi chủ sở hữu tên miền và trả một khoản phí nhỏ cho ICANN mỗi khi họ cần đăng ký tên miền.

Mua tên miền bằng cách nào?

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền, chẳng hạn như Namecheap, GoDaddy, HostGator và một số công ty khác. Các công ty đăng ký thường tính phí cho tên miền theo năm, một số cho phép bạn trả trước lên đến 10 năm tại thời điểm đăng ký.

Ngoài tên miền, bạn cũng cần có không gian lưu trữ trang web. Trên thực tế, hầu như các công ty luôn cung cấp cả 2 dịch vụ này, ngoài việc bán cho bạn gói lưu trữ còn cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Sự sắp xếp này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản.

Mặc dù quy trình chính xác của việc mua tên miền khác nhau, nhưng bạn thường bắt đầu bằng cách tìm kiếm xem tên miền mong muốn của bạn có sẵn hay không. Hầu hết mọi công ty đăng ký tên miền đều có một công cụ dành riêng cho mục đích này.

Sau đó, bạn sẽ phải trả tiền cho tên miền và giá phụ thuộc vào TLD (phần đuôi của tên miền), một số đắt hơn những tên khác. Các công ty đăng ký tên miền hầu như sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn mua và đặt tên miền với các TLD khác nhau và thậm chí có thể cung cấp chiết khấu nếu bạn chọn làm như vậy. Sau khi tên miền được thanh toán và đăng ký, bạn sẽ có thể sử dụng nó để triển khai trang web của mình.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.