Máy in 3D Reprap cần những linh kiện gì ? Máy in 3D giá rẻ cho cá nhân.

Chào các bạn. Hôm nay mình sẽ tổng hợp những linh kiện cần thiết mà bạn cần chuẩn bị để lắp máy in 3D reprap theo mẫu Prusa I3 nhé. Thực ra các linh kiện này cũng rất dễ kiếm và bạn có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện của bạn miễn sao vẫn đáp ứng được chức năng của link kiện gốc nhé.

Để tiết kiệm thời gian trong bài này thì mình sử dụng các link kiện bán sẵn gọi là kit (tập hợp các linh kiện để lắp máy hoàn thiện) dành cho model Prusa I3, tất nhiên nếu bạn mua bộ kít này thì giá sẽ cao hơn so với chi phí bạn bỏ ra mua các linh kiện rời. Trong bộ kít thì cũng có vài thứ thừa, không nhất thiết chúng ta cần dùng hết nhé.

Tổng hợp linh kiện máy in 3d Prusa I3:

1. Khung máy : tất nhiên đây là phần bạn nên nghĩ đến đầu tiên (theo mô hình xây dựng từ dưới lên trên), phần này mình đã trình bày kỹ ở 1 trong các bài trước, bạn có thể xem tại đây “Khung máy và các thành phần phụ”

2. Các thanh ren bạn sẽ cần :

– 2 thanh M10 (đường kính 10mm), chiều dài 450mm

– 2 thanh M8 (đường kính 8 mm), chiều dài 300mm (  chú ý : 2 thanh truyền động trục z nên cần chất lượng tốt, bạn phải kiểm tra các rãnh ren có đều nhau không, có mất bước ren không, không được rỉ sét hay cong vênh), đi kèm với 2 ốc M8 có vít cố định tương tự cơ cấu vitme

3. Các thanh trượt thẳng : Chú ý các thanh này phải thẳng, không bị cong vênh, rỉ sét làm ảnh hưởng đến chuyển động các trục.

– 2 thanh trượt thẳng đường kính 8mm, chiều dài 322mm ( thanh trượt trục Z)

– 2 thanh trượt thẳng đường kính 8mm, chiều dài 370mm ( thanh trượt trục X)

– 2 thanh trượt thẳng đường kính 8mm, chiều dài 410mm ( thanh trượt trục Y)

4. Vòng bi : 8 vòng bi LM8UU ( chạy trên các thanh trượt thẳng đường kính 8 mm), 4 vòng bi 624ZZ hoặc tương tự

5. Dây đai GT2 (timing belts) : 2 đoạn mỗi đoạn ~850 mm (đi kèm với bánh răng ăn khớp gắn trục motor)

6. Khớp nối truyền động thẳng cho motor bước trục z (02 cái) một đầu cốt 5 mm đầu còn lại cốt 8 mm

7. Long đen, ốc , vít các loại (từ M2.5 đến M4)

8. Công tắc hành trình 03 chiếc ( 01 chiếc cho mỗi trục X,Y,Z hoặc 6 chiếc nếu bạn muốn lắp 2 đầu hành trình)

9. Bàn in nhiệt MK2, 01 tấm kính mỏng kích thước khoảng 220 x 220mm (dùng để đặt trên bàn in)

10. Bộ nguồn AC-DC 12V/15A

11. Mô tơ bước ( Stepper motor) : 04 chiếc loại NEMA 17 hoặc bạn có thể sử dụng model khác tương tự. Chú ý step driver trong mạch sử dụng là A4988 có khả năng cấp dòng tối đa cho motor là ~1A nên bạn chọn mô tơ thay thế có dòng nhỏ hơn mức giới hạn của driver

12. Bộ Arduino mega 2560 (đã nạp firmware Marlin) + RAMPS + 4 step driver A4988 ( hoặc bo tích hợp Sanguinololu, ….)

13. Bộ đầu phun MK8 (MK 8 Extruder)

14. Màn hình LCD 2004. Tùy chọn thêm board gắn màn hình có tích hợp khe đọc thẻ SD nếu bạn muốn in từ thẻ nhớ, rất tiện không cần kết nối với máy tính khi in.

15. Các chi tiết bằng nhựa(mầu xanh trong hình) được in từ 1 máy in 3D khác (đã có sẵn nếu bạn mua bộ kit lắp máy), bạn có thể tải file STL tại đây và mang đi in : Các phần nhựa in 3D cho máy Prusa I3

16. Tất nhiên là bạn nên chuẩn bị sẵn 1 số công cụ thông dụng cho việc lắp ráp máy như : Tô vít, giũa, cờ lê, kìm …. và khá khá dây điện loại nhỏ thôi(chạy điện 12V) và 1 ít dây điện to để dùng cho dòng 220v nhé

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài sau nhé. Like fanpage để cập nhập bài viết mới nhé!

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.