Cách sử dụng TiVi màn hình Led đúng cách giúp tăng tuổi thọ

TV màn hình Led mang lại cho bạn chất lượng hình ảnh sống động, sắc nét và vượt trội. Tuy nhiên “của bền tại người”, người dùng cần phải sử dụng và bảo quản TV đúng cách thì TV Led mới được bền lâu.

Tuổi thọ của TV không phải là số năm sử dụng mà chiếc TV của bạn sẽ hỏng mà chính là độ sáng của TV sau toàn bộ thời gian hoạt động, so sánh với độ sáng của TV khi còn mới. Một khi độ sáng của chiếc TV xuống còn một nửa so với độ sáng gốc, chiếc TV đó được coi như đã hết tuổi thọ.

Hiện nay tuổi thọ của TiVi Led khác nhau tùy vào từng loại và thông số của các nhà sản xuất, nhưng tuổi thọ trung bình của TiVi LED hiện nay có thể ước tính vào khoảng 60,000 cho tới 100,000 giờ hoạt động. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn tăng tuổi thọ của TiVi LED, giữ cho chiếc TiVi LED nhà bạn luôn sáng như mới.

1. Sử dụng bộ ổn áp

TiVi không phải là thiết bị duy nhất dùng điện trong nhà bạn. Mỗi lần điều hòa nhiệt độ được bật, hay lò vi sóng hoạt động thì sẽ xảy ra hiện tượng điện áp sẽ tụt tạm thời và hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tới TV của bạn.

Thực tế là nhiều TiVi không đạt tới tuổi thọ cao không phải là do công nghệ hiển thị mà do TiVi bị hỏng bởi điện áp tăng hay giảm đột ngột.

Lắp đặt một bộ ổn áp sẽ giúp bảo vệ TiVi của bạn khỏi hiện tượng giảm áp do nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc và tăng áp đột ngột do sét đánh. Máy ổn áp sẽ giúp TiVi của bạn hoạt động hiệu quả và an toàn cùng với các thiết bị điện khác trong nhà.

2. Hãy nhớ tắt TiVi khi không có ai sử dụng

Đây tưởng như là điều hiển nhiên nhưng lại có khá nhiều người để TiVi mở cả ngày chỉ để có âm thanh trong nhà. Trong khi họ đang bận làm công việc của họ, chiếc TiVi vẫn đang ngốn điện để làm sáng màn hình. 60,000 giờ xem nghe có thể là khá lâu, nhưng nếu một chiếc TiVi để bật liên tục như vậy 3 tiếng mỗi ngày, một năm bạn sẽ mất 1000 giờ tuổi thọ TiVi một cách vô ích.

tắt TiVi khi không có ai sử dụng

Hãy nhớ tắt TiVi khi không có nhu cầu sử dụng thực sự.

Nhiều người để TiVi bật mà không có ai xem hơn 3 tiếng một ngày, như vậy chỉ tăng thời gian lãng phí. Tắt TiVi khi không thực sự có nhu cầu sử dụng là cách đơn giản nhất để tăng tuổi thọ của TV LED. Không chỉ tuổi thọ của TiVi sẽ cao hơn, hóa đơn tiền điện nhà bạn cũng sẽ thấp hơn.

Ngoài ra bạn nên chú ý nếu có thói quen xem TiVi sát giờ đi ngủ thì phải để chế độ hẹn giờ để tránh ngủ quên và bật TiVi suốt đêm.

3. Chọn đặt TiVi ở nơi thoáng mát

Nếu TiVi có bộ làm mát ở sau lưng thì nên để TiVi cách tường 10cm.

TiVi LED sử dụng khá nhiều năng lượng, một phần năng lượng đó sẽ thành nhiệt và lượng nhiệt đó sẽ được làm mát bằng bộ thông khí. Tuy nhiên, có khá nhiều người lắp đặt TiVi tại những nơi không có khoảng không để TiVi “thở”. Việc này có ảnh hưởng lớn tới bộ thông khí làm mát bên trong máy, làm TiVi bị nóng.

TiVi LED không hoạt động được lâu dài trong điều kiện nóng, các phần tử bên trong sẽ bị ảnh hưởng và hỏng nhanh. Khi lắp đặt TiVi, hãy đảm bảo rằng TiVi của bạn có khoảng không ít nhất là 10cm cho các khe thông gió.

Nếu TiVi của bạn là loại màn hình phẳng và khe thông khí làm mát ở lưng máy thì tốt nhất không nên lắp TiVi dựa vào tường mà nên để TiVi trên bàn hay kệ TiVi để lưng máy cách tường ít nhất 10cm.

4. Điều chỉnh độ sáng màn hình

điều chỉnh lại các thông số của TiVi

Khi mua TiVi, người sử dụng nên điều chỉnh lại các thông số của TiVi theo nhu cầu của gia đình.

Bạn không nên chỉnh độ sáng màn hình ở mức cao trừ khi nhà bạn lúc nào cũng được chiếc sáng như showroom bày bán TiVi. Nên nhớ rằng số giờ dùng để tính tuổi thọ của TiVi là dựa theo các cài đặt TiVi thông thường. Để TiVi ở mức độ sáng màn hình có thể dễ dàng cắt số tuổi thọ 60,000 giờ xuống còn 30,000 giờ, vì TiVi phải hoạt động gấp đôi.

Ngay khi bạn mua TiVi LED về, bạn nên chỉnh lại độ sáng màn hình. Các hãng sản xuất có các cài đặt độ sáng khác nhau. Mức độ sáng “Film” hay “Home” là mức độ sáng khá tốt đối với đa số TiVi để trong nhà.

Đối với các cài đặt dựa vào độ sáng của phòng thì bạn nên chọn cài đặt cho phòng tối hoặc phòng sáng vừa. Việc điều chỉnh này tuy nhỏ nhưng lại rất hiệu quả trong việc giữ TiVi LED của bạn có hình ảnh đẹp trong nhiều năm.

2. Điều chỉnh mức tương phản

Độ tương phản là sự khác nhau giữa các màu sáng nhất và các màu tối nhất. Độ tương phản càng cao, TiVi càng dùng nhiều điện. Các TiVi bày bán ở showroom thường được có độ tương phản là “Sống động” hay “Sặc sỡ”.

Tuy những cài đặt này hoạt động rất hiệu quả trong môi trường sáng và phô diễn hết toàn bộ khả năng của TiVi , bạn không nên dùng các cài đặt này tại nhà. Các cài đặt này sẽ làm đèn LED màn hình phải hoạt động vất vả hơn.

Thay vào đó, bạn nên dùng cài đặt mức tương phản tiêu chuẩn để TiVi tiêu hao ít năng lượng hơn hoặc mức tương phản phim ảnh để giữ hình ảnh có độ phân giải HD. Cả hai mức cài đặt này sử dụng ít năng lượng hơn mức “Sặc sỡ” hay “Sống động”.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.